fbpx
skip to Main Content

สิ่งมีค่าในชีวิตนอกจากสิ่งของหรือเงินทองแล้วนั้น ประสบการณ์ชีวิตก็เป็นอีกสิ่งที่มีค่าอย่างยิ่งเพราะเป็นการเปิดหน้าต่างชีวิตเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ และการใช้ชีวิตในต่างแดน

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังลังเลใจกับการตัดสินใจในครั้งนี้อยู่ ทีมงาน EFL Education for life ได้รวบรวม 10 เหตุผลที่เพราะอะไรการเรียนต่อต่างประเทศจึงสำคัญ

  1.  หากตอนนี้ไม่ใช่แล้วตอนไหนละที่จะใช่ เพราะวัยตอนนี้ของคุณยังเติมไปด้วยพลังกายที่จะเดินทางไกลๆ หรือแม้กระทั่งสัมผัสสิ่งใหม่ อยู่ในวัยที่กำลังพร้อมเรียนรู้ ตื่นเต้นกับการเดินทางครั้งใหม่ ไม่ว่าจะเลือกเรียนภาษาหรือเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยก็ตาม คุณจะได้อะไรที่มากกว่าแค่ประสบการณ์ชีวิตแน่นอน
  2.  ประสบการณ์ครั้งนี้จะทำให้เจอเพื่อนใหม่ คุณยังจำความรู้สึกของวันแรกที่ได้ไปโรงเรียนหรือไม่ วันแรกที่คุณไม่รู้จักใครเลยที่โรงเรียน เพราะคุณต้องเจอเพื่อนใหม่ ความรู้สึกที่ตื่นเต้นครั้งนี้จะกลับมาอีกครั้ง แต่ครั้งนี้แตกต่างจากตอนเด็กเพราะครั้งนี้คุณพร้อมที่จะเปิดใจเจอเพื่อนใหม่ แลกเปลี่ยนประสบการณ์และความรู้กับพวกเขา ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว การไปเรียนต่อต่างประเทศยิ่งทำให้คุณได้เจอเพื่อนใหม่จากหลากหลายมุมโลก แน่นอนว่าคุณจะได้เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมที่คุณไม่เคยสัมผัส
  3.  คุณจะได้เปิดโลกใหม่ของคุณ ไม่ว่าสาขาที่เรียนจะเรียนต่ออะไรก็ตาม คุณจะได้เปิดมุมมองที่กว้างจากจุดที่คุณยืน เพื่อมองอะไรหลายๆอย่างในภาพที่กว้างขึ้นและชัดขึ้น ในขณะที่คุณเรียนรู้สิ่งต่างๆจากหลายๆมุมมอง คุณจะมองเห็นประเทศ และวัฒนธรรมของคุณในมุมมองที่กว้างขึ้น
  4.  ไปเรียนต่อต่างประเทศในแต่ละครั้ง คุณไม่ได้เป็นนักท่องเที่ยวแต่คุณต้องอยู่ที่นั้นตลอดระยะเวลาที่เรียน คุณจะเรียนรู้ทุกอย่างที่คนในพื้นที่ ทั้งการขนส่ง อาหารการกินต่างๆ คุณจะได้ปรับตัวเหมือนเหมือนมีบ้านหลังที่สองที่นี่เลยทีเดียว
  5.    การรู้ภาษาใหม่ก็เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญสำหรับการเรียนต่อต่างประเทศของนักเรียน เพราะการเรียนการสอนก็เป็นภาษานั้น คุณจะได้ใช้ความรู้ด้านภาษาที่เต็มที่ทุกทักษะทั้งการพูด อ่าน เขียน และฟัง
  6.  การเรียนต่อต่างประเทศจะทำให้เรซูเม่ของคุณนั้นน่าสนใจขึ้นมาหลายเท่าตัว เพราะเป็นการแสดงถึงบุคลิกของคุณที่เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่มา และคุณจะเป็นคนที่สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งไปกว่านั้นแล้วยังโชว์ว่าคุณมีสกิลภาษาที่สองอีกด้วย การเรียนต่อในมหาวิทยาลัยต่างประเทศโดยส่วนมากนักเรียนจะมีโอกาสได้ฝึกงานกับบริษัทใหญ่ๆจริงๆ เพื่อนำเอาความรู้ที่เรียนไปใช้ แค่นี้ก็ทำให้เรซูเม่คุณอลังการมากแล้ว
  7.  อิสระ คำนี้มักเป็นคำที่ทุกคนโหยหา ไม่มีใครชอบการอยู่ในกรอบภายใต้การบังคับต่างๆหรอก แต่การไปเรียนต่อต่างประเทศจะเป็นการสัมผัสคำว่าอิสระอย่างแท้จริงเพราะคุณจะได้รู้จักตัวเองมากขึ้น เผชิญปัญหาด้วยตัวเอง ถึงแม้ว่าจะมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยอยู่ตลอดเวลา ที่ส่วนมากแล้วคุณคือที่พึ่งแห่งตน ประสบการณ์ครั้งนี้จะทำให้คุณโตขึ้น
  8.  ประเทศที่เลือกไปเรียนโดยส่วนมากจะมาจากความชอบส่วนตัวของคุณ คุณอาจจะชอบสถานที่ท่องเที่ยว ชอบเมือง ชอบวัฒนธรรม ชอบผู้คนหรือชอบอาหารของประเทศนั้นเลยทำให้คุณตัดสินใจที่จะไปเรียนต่อ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองที่ดึงดูดให้คุณเดินทางไปประเทศนี้และเป็นเสน่ห์ที่ทำให้คุณหลงรักประเทศนี้
  9.  ระบบการศึกษาของประเทศนั้นก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้คุณได้เจอได้สัมผัส เพราะแต่ละประเทศย่อมมีระบบการศึกษาของตนเองอยู่แล้ว ดังนั้นการศึกษาระบบการศึกษาของปรจะเทศจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรศึกษาก่อนว่ามีระบบแบบไหนเผื่อที่เราจะเตรียมรับมือได้ทัน
  10.  เพราะทั้งหมดนั้นคือความทรงจำ การได้เรียนต่อต่างประเทศ ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณได้เรียนรู้คำว่าชีวิต และอิสระ แต่จะเป็นความทรงจำที่ทำให้คุณมีเรื่องราวมากมายให้คนอื่นฟังไปทั้งชัวิต เพราะแต่ละเหตุการณ์และความทรงจำต่างแดนมักมีค่า และน่าจดจำเสมอ คุณจะไม่มีทางลืมเรื่องราวเหล่านี้ได้เลย

Source: https://www.studentuniverse.com/travel-guides/study-abroad/10-reasons-why-you-should-study-abroad


ข้อมูลเพิ่มเติม เรียนต่อป.ตรี (Bachelor) อเมริกา คลิ๊ก!!
ข้อมูลเพิ่มเติม เรียนต่อป.โท (Master) อเมริกา คลิ๊ก!!
ตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3214, 091-742-5900 สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูต อเมริกา แคนาดา ให้ฟรี
 

Back To Top