fbpx
skip to Main Content

@ Colorado State University
สวัสดีค่ะ พี่เฟินจาก Education for Life นะคะ พี่เป็นเจ้าหน้าที่แนะแนวศึกษาต่อประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10-13 ธันวาคมที่ผ่านมา พี่มีโอกาสได้รับเชิญจาก Colorado State University มหาวิทยาลัยดังประจำรัฐ Colorado ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยและร่วมพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ Admission Team ได้รับข้อมูลมาแน่นมากพร้อมทั้งได้สัมผัสบรรยากาศของเมืองและมหาวิทยาลัย Colorado State University แบบเต็มรูปแบบเลยค่ะ

อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี 
Colorado State University  Click!!

อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท 
Colorado State University  Click!!

หากน้องๆคนอื่น มีคำถามเพิ่มเติม
สอบถามพี่มาได้ที่…

Name: P’Fern
Tel: 0917425900
Line: @eflna
Email: nastudy@eduforlife.net
Facebook Page: Education for Life Thailand
ประวัติของ Colorado State University >>

Colorado State University ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1870 เป็นมหาวิทยาลัยที่ปัจจุบันมีอายุ 148 ปีถือว่าเป็น 1 ในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของรัฐ ตั้งอยู่ในเมือง Fort Collins รัฐ Colorado อยู่ในเนินเทือกเขาร๊อกกี้ Colorado State University เป็น หนึ่งในกลุ่ม Land Grant Universities ที่มีประวัติการก่อตั้งที่ยาวนาน โดยภายใต้จุดประสงค์ของ ประธานาธิบดี Abraham Lincoln และ Justin Morrill ที่ต้องการก่อตั้งมหาวิทยาลัยที่สามารถรองรับชาวอเมริกันทุกคนให้ได้รับการศึกษาที่เท่าเทียมกันในทุกพื้นที่ เป็น


Ammons Hall เป็น Admission Office และที่รับรองนักเรียนและผู้ปกครองที่ต้องการเยี่ยมมหาลัยค่ะ

คณะยอดนิยมของ Colorado State University ได้แก่ >>
  • College of Engineering
  • College of Business
การเดินทาง >>

การเดินทางจากสนามบิน Denver International Airport ไปยัง Colorado State University
สำหรับการเดินทางในครั้งนี้ พี่เดินทางโดยสายการบิน Japan Airlines โดยออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ ไปยังสนามบินที่ใกล้ Colorado State University ที่สุดคือ Denver International Airport ตั้งอยู่ในเมือง Denver เมืองเดินทางไปถึงสนามบิน Denver International Airport แล้วนั้นจะต้องใช้เวลานั่งรถไปยังเมือง Fort Collins อีกประมาณ 60-90 นาทีนะคะ โดยน้องๆที่จะเดินทางมาเรียน จะมี Airport Pick-up ที่จัดโดยมหาวิทยาลัย ซึ่งจะใช้บริการ Green Ride ซึ่งเป็น Car Service ที่รับส่งนักเรียนและผู้ปกครองไป-กลับสนามบินและเมือง Fort Collins ค่ะ

บรรยากาศของเมือง Fort Collins >>

เมือง Fort Collins เป็นเมืองเล็กๆ ที่มี Colorado State University ตั้งอยู่ใจกลางเมืองโดยที่มหาลัยเป็นส่วนหนึ่งของเมือง หรือเรียกง่ายๆว่าเป็น Small College Town ผู้คนที่นี่มีอัธยาศัยดี สำเนียงฟังง่าย บ้านเมืองก็มีความน่ารักในแบบอเมริกันสไตลส์มากค่ะ คนส่วนใหญ่ของเมืองเป็นคนผิวขาว คนผิวสีและคนเอเชียค่อนข้างน้อย ยิ่งภายในมหาลัยแทบจะไม่มีคนผิวสีเลยค่ะ ดังนั้นนักเรียนเอเชียแบบเราไปก็จะค่อนข้างเด่นนิดนึงนะคะ ฮ่าๆ กิจกรรมที่โดดเด่นที่สุดของเมืองคือ การปีนเขาค่ะ เพราะมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในแถบของ Rocky Mountains ที่มีชื่อเสียงของอเมริกา เมือง Fort Collins ขึ้นชื่อด้วย 3 B ได้แก่ Beers, Bike and Bands เพราะว่า เป็นเมืองที่มีเบียร์สดอยู่หลายยี่ห้อ กิจกรรมยามว่างคือการปั่นจักรยานซึ่งสามารถเห็นได้จากทั่วๆ Colorado State University ที่มีนักเรียนปั่นจักรยานกันจำนวนมาก ส่วน Bands คือมีวงดนตรีหลากหลายแนวให้เลือกฟังกัน

สถานที่ท่องเที่ยว >>
  • กิจกรรมปีนเขาที่ท้าทาย เพราะ เมือง Fort Collins อยู่ใกล้แนวเทือกเขาที่สำคัญของรัฐ หนึ่งในสัญลักษณ์ที่สำคัญได้แก่ Horsetooth Mountain, Lory State Park ซึ่งอยู่ห่างจาก Colorado State University เพียงแค่ 15-30 นาทีเท่านั้นค่ะ
  • Old Town Fort Collins แหล่งช้อปปิ้งที่สำคัญของเมือง เป็นแหล่งรวมร้านอาหารหลากหลายประเภทให้เลือกและร้านค้า ร้านขายของจำนวนมาก ในช่วงเย็นจะมีการประดับไฟสวยงามค่ะ

สภาพอากาศ
เมือง Fort Collins ขึ้นชื่อว่ามี 300 days of sunshine นั้นหมายความว่าตลอดระยะเวลา 300 วันของปีจะมีแสงแดดตลอดถึงแม้จะเป็นช่วงฤดูหนาวก็ตาม หากมีหิมะตก หิมะจะไม่อยู่นานเกิน 3 วันเพราะแสงแดดจะทำให้หิมะละลายไปเองค่ะ


จุดส่วนกลางของมหาลัย ซึ่งเป็นลานกว้างๆ ที่เรียกว่า The Oval ในช่วงฤดูร้อนจะเห็นนักเรียนมาอ่านหนังสือและพักผ่อนใต้ต้นไม้กันเยอะมากค่ะ แต่ช่วงธันวาแบบนี้ก็จะค่อนข้างเงียบหน่อย เพราะอากาศร้อนค่ะ

บรรยากาศในมหาวิทยาลัย Colorado State University >>

วันแรกของการเยี่ยมชมมหาลัย Colorado State University จุดแรกที่พี่เดินทางไปถึงเมื่อเข้ามหาลัยคือ Ammons Hall ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Admission Office ส่วนกลางและเป็นที่รองรับนักเรียนและผู้ปกครองที่ต้องการ Campus Tour ซึ่งพี่ก็ได้มีโอกาสเข้าร่วม Campus Tour ในรอบเช้านี้ด้วยค่ะ Campus Tour จะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง สำหรับการทัวร์มหาลัยในครั้งนี้ได้ ไกด์คนสวยนักเรียนชั้นปี 4 ซึ่งทำงานเป็น Student ambassador พาเยี่ยมชมมหาลัยค่ะ


จากภาพน้องๆจะเห็นได้ว่าต้นไม้จะไม่ค่อยมีสีเขียวให้ได้เห็นกันนะคะ เพราะเป็นช่วงฤดูหนาว อุณหภูมิตอนเช้าจะติดลบ ที่ประมาณ 6-10 องศา ในขณะที่ช่วงสายๆถึงกลางวัน แดดจะค่อนข้างแรงอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นมาเป็นลขตัวเดียวค่ะ


ช่วงเวลานี้ของมหาลัยจะเป็นฤดูกาลสอบ Final นะคะ นักเรียนอเมริกันเมื่อถึงเวลาสอบก็จะสอบกันจริงจังค่ะ แคมปัสจะค่อนข้างเงียบนิดนึง


ช่วงบ่าย เป็นการเยี่ยม College of Business ซึ่งเป็นตึกที่ค่อนข้างใหญ่และซับซ้อนมากค่ะ เพราะเป็น 2 ตึกที่อยู่ติดกัน โดยที่มีทางเชื่อมระหว่างสองตึกนี้ เผื่อความสะดวกของนักเรียนที่ต้องเรียน โดยไม่ต้องเดินทางออกจากตึกค่ะ College of Business เป็นเป็นอีกหนึ่งคณะนะคะ ที่เข้ายากมาก นักเรียนที่นี่จะค่อนเรียนกันจริงจัง อาจารย์มีคุณภาพและมีประสบการณ์สอนที่ยาวนาน ทำให้นักเรียนและผู้ปกครองมั่นใจได้ว่า เมื่อนักเรียนมาเรียนแล้วจะได้ความรู้และประสบการณ์ที่ครบครันจากที่นี่แน่นอนค่ะ

ต่อมาอีก 1 คณะที่สำคัญและน่าสนใจของที่นี่ คือ College of Engineering ค่ะ มีตึกเรียนมากถึง 3 ตึกค่ะ!!! ใหญ่มากๆ แต่ละห้องเรียนก็มีเครื่องมือและอุปกรณ์การเรียนที่ทันสมัยมากๆ รองรับนักเรียน Engineering ทุกคนให้ได้ลงมือปฏิบัติจริงค่ะ Ranking ของคณะ Engineering ที่นี่ถือว่าดังมากๆเลยนะคะ แต่ละสาขาก็ติดอันดับต้นๆของอเมริกาทั้งสิ้น นอกจากการการันตีคุณภาพผ่าน ranking แล้วนั้น ศิษย์เก่าที่จบจากที่นี่ยังได้เข้าทำงานในบริษัทยักษ์ใหญ่ของอเมริกาทั้งสิ้น ซึ่งเมือง For Collins และ Denver ก็เป็นที่ตั้งของบริษัทเหล่านี้ด้วยเช่นกันค่ะ ได้แก่ Deloitte, Google, IBM, Intel

ทางเข้าบริเวณตึกของ Engineering ค่ะ


Computer Science Building


Lory Student Center เป็นแหล่งรวมของนักเรียน เพราะมีพื้นที่ให้อ่านหนังสือและห้องสมุด รวมถึงร้านกาแฟ


Computer Science Building

Housing >>

Colorado State University มีหอในที่รองรับนักเรียนทั้งสิ้น 14 หอ ซึ่งรองรับนักเรียนทั้งระดับปริญาตรีและปริญญาโท แต่สำหรับนักเรียนปริญญาตรีนั้นจะมหาวิทยาลัยจะบังคับให้พักในมหาลัยก่อนในปีแรก ซึ่งนักเรียนมี option ให้สามารถอยู่กับ roommate ได้ ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว Colorado State University ยังมีโปรแกรม Global Village Living and Learning Community ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ให้นักเรียนต่างชาติพักกับนักเรียนอเมริกัน โปรแกรมนี้จะเปรียบเสมือนโปรแกรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมขนาดย่อยค่ะ


ตัวอย่างห้องพักของหอในของนักเรียนปริญญาตรี


มื้ออาหารแบบอเมริกันอย่างแท้จริงเลยค่ะ มีทั้งพิซซ่าและเบอร์เกอร์ อร่อยมากเลยค่า

Dining Halls โรงอาหารของที่นี่มีทั้งสิ้น 7 แห่ง ตั้งอยู่หลายๆจุดของมหาวิทยาลัยให้นักเรียนได้เลือกรับประทาน ในแต่ละแห่งก็จะมีทั้ง American Foods และ อาหารนานาชาติให้เลือกรับประทานค่ะ

Book Stores หรือร้านหนังสือและขายของที่ระลึกของ มาช้อปของที่ระลึกจากมหาลัยกันค่า


บริเวณตีนเขาของ the fourteenth หรือจุดรวมของยอดเขาทั้งหมด 14 ลูกที่สำคัญของรัฐค่ะ


บรรยากาศ Old Town ซึ่งตั้งอยู่บริเวณ Downtown ของเมือง เป็นแหล่งรวมของร้านอาหารและร้านค้าค่ะ


คุณ Stene Verhulst ตำแหน่ง Assistant Director International Admissions ถ่ายรูปกับพี่หลังร่วมพูดคุยถึงเกณฑ์การเข้าเรียน Colorado State University ค่ะ



ทาน dinner ร่วมกันกับเจ้าหน้าที่มหาลัย


หวังว่ารีวิวครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับน้องๆทุกคนที่กำลังตัดสินใจมาเรียนที่ Colorado State University กันนะคะ
หากน้องๆคนอื่น มีคำถามเพิ่มเติม
สอบถามพี่มาได้ที่…

Name: P’Fern
Tel: 0917425900
Line: @eflna (มี @ ด้วยนะคะ)
Email: nastudy@eduforlife.net
Facebook Page: Education for Life Thailand
อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี มหาวิทยาลัย Colorado State University  Click!!
อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาโทมหาวิทยาลัย Colorado State University  Click!!
EFL ตัวแทนของมหาวิทยาลัย Colorado State University  อย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3214, 091-742-5900 สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูต อเมริกา แคนาดา ให้ฟรี
Back To Top