fbpx
skip to Main Content


รีวิว Colorado State University 

สวัสดีค่ะ เมื่อวันที่ 24-26 เมษายน 2016 พี่วิว เจ้าหน้าที่แนะแนวการศึกษาต่อประเทศอเมริกาและแคนาดามีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยือน Colorado State University มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในเมือง Fort Collins รัฐ Colorado ประเทศสหรัฐอเมริกา ทริปนี้เป็นทริปต่อมาจากไปเยือน Oregon State University พี่ใช้บริการสายการบิน United Airline บินเส้นทางในประเทศ จาก PDX International Airport มายัง Denver International Airport ซี่งใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง เวลาที่รัฐ Colorado จะเร็วกว่ารัฐ Oregon 1 ชั่วโมง และต่างจากประเทศไทยถึง 14 ชั่วโมง
Colorado State University เป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังของรัฐ Colorado ได้รับการจัดอันดับ 127 National Universities จาก 4,600 กว่ายูทั่วทั้งสหรัฐ โดย US News & World report และ ถูกจัดให้เป็นมหาวิทยาลัย Teir 1 มหาวิทยาลัยที่เน้นการทำวิจัยและได้รับเงินสนับสนุนการทำวิจัยจากรัฐบาล
Denver International Airport เป็นสนามบินที่มีขนาดใหญ่มาก และแบ่งสนามบินออกเป็นโซน West และ East นักเรียนควรศึกษาให้ดีว่า นักเรียนต้องไปรับกระเป๋าที่ฝั่งไหนและมาขึ้นรถ ณ จุดไหน
เมื่อลงจากเครื่องบิน ศึกษาให้ดีนะคะ ว่าเราอยู่ที่ไหน และต้องไปรับกระเป๋าที่ Concourse ไหนการเดินทางจากสนามบิน Denver International Airport
CSU_review_will_002
การเดินทางจากสนามบิน Denver International Airport ไปยังมหาวิทยาลัยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที โดยวันที่นักเรียนเดินทางมาถึง Denver International Airport จะมี Staff ใส่เสื้อมหาวิทยาลัย Colorado State University มายืนรอรับนักเรียน(ส่วนมากจะรอแถวๆ Baggage claim หรือแจ้งจุดนัดพบให้กับนักเรียนไว้ก่อนแล้ว) และพาไปขึ้นรถ Green ride รถที่มหาวิทยาลัยใช้บริการในการพานักเรียนไปยังมหาวิทยาลัย
รถ Shuttle ของบริษัท Green ride ที่จะพานักเรียนไปยัง Colorado State University จะจอดอยู่ที่ฝั่ง East ชั้น 5 ออกประตูที่ 507 เดินข้ามไปยังเกาะกลางที่ 5 ก็จะพบกับชานชาลาที่รอรถ
สำหรับผู้ปกครองที่จะมาส่งนักเรียนจะต้องจ่ายค่ารถรับส่งเพิ่ม $100/ คน/ เที่ยว
CSU_review_will_001
เมื่อเดินทางเข้าสู่มหาวิทยาลัย Colorado State University จุดแรกที่เจอคือสนามหญ้ากว้างๆและมีต้นไม้สูงใหญ่ที่ไม่มีใบซึ่งแปลกตาสำหรับพี่มาก พี่สืบทราบมาว่าคือต้นเอล์มค่ะ ดูมีความ American Style อย่างบอกไม่ถูก เพราะเราไม่เคยเห็นต้นไม้แบบนี้ในประเทศไทยเลย ส่วนใหญ่ก็จะเห็นในหนังต่างประเทศมากกว่า สถานที่นี้เรียกว่า The oval ค่ะ เป็นสถานที่ที่นักเรียนจะมานั่งอ่านหนังสือเพื่อพักผ่อนหย่อนใจกันในยามว่างหรือช่วงใกล้สอบ
จุดแรกที่เจ้าหน้าที่ Colorado State University พาไปคือ Ammons Hall เป็นสถานที่ที่เอาไว้รับรองผู้ปกครองและนักเรียนที่สนใจเรียนต่อ Colorado State University ซึ่งนักเรียน High school Grade 12 ที่กำลังใกล้จะจบจะมีการเข้ามาศึกษาและเยี่ยมชมบรรยากาศของมหาวิทยาลัย Colorado State University ก่อนตัดสินใจสมัครเรียน
เริ่มแรกทางเจ้าหน้าที่ Colorado State University จะมี Presentation เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยคร่าวๆให้ผู้ปกครองและนักเรียน หลังจากนั้นนักเรียนที่เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยจะพานักเรียนและผู้ปกครองไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยและอธิบายจุดต่างๆของมหาวิทยาลัย
Colorado State University มีสีประจำมหาวิทยาลัย คือ สีเขียวเข้ม มี Cam the Ram เป็น Mascot ประจำมหาวิทยาลัย Colorado State University
บรรยากาศภายในมหาวิทยาลัย Colorado State University

ช่วงนี้นักเรียนใกล้สอบกันค่ะ จึงมีโอกาสได้เห็นนักเรียนเยอะแยะมากมาย นักเรียนส่วนใหญ่ที่นี่เป็นฝรั่งผิวขาว และคนไทยไม่เยอะ มีจำนวนนักเรียนต่างชาติประมาณ 2,000 คน จากกว่า 80 ประเทศทั่วโลก
ตึกเรียนและห้องเรียน
อุปกรณ์การเรียน ห้องเรียนและตึกเรียนมีความทันสมัยและอุปกรณ์การเรียนมีความใหม่
ห้องสมุด
ห้องสมุดที่ Colorado State University เปิดให้บริการตั้งแต่ 7.30 AM-10.00 PM กันเลยทีเดียว ยิ่งช่วงสอบอาจจะขยายเวลาเปิดและปิดให้นักศึกษาได้มีเวลาอ่านหนังสือกันมากขึ้น
ที่จอดจักรยาน หน้าตึกคณะวิศวกรรมศาสตร์
ตึกคณะบริหารธุรกิจ
ตึกเรียนภาษา INTO ตั้งอยู่ในบริเวณมหาลัย Colorado State University
ภายในตึก INTO Colorado State University
Student Recreation Center เป็นศูนย์กีฬาในร่มซึ่งได้รวบรวมกีฬาในร่มและอุปกรณ์การฟิตเนสมาไว้ในสถานที่แห่งนี้ นักเรียน Colorado State Universityใช้บริการฟรี
ตึก Bioengineering ของ Colorado State University เป็นตึกที่พึ่งเปิดใหม่ มีความทันสมัยและไฮโซมากค่ะ ห้องเรียนไม่ต่างจากห้อง Lab ของคนที่ทำงานจริงๆเลย
CSU_review_will_026
CSU_review_will_027
Power House
บรรยากาศหอพักในมหาวิทยาลัย Colorado State University
หอพักที่นี่มีทั้งหมด 13 หอนะคะ
มาดูบรรยากาศภายในห้องพักที่ Colorado State University กันบ้าง จริงๆห้องมีหลายแบบนะคะ แต่ถ่ายมาได้แค่แบบเดียว ในรูปที่ถ่ายมาคือ Standard Double room ค่ะ นักเรียนจะแชร์ห้องนอนร่วมกัน แต่จะมีโต๊ะทำการบ้านและตู้เสื้อผ้าแยกกัน หากนักเรียนอยากนอนคนเดียว นักรียนสามารถเลือกห้องสไตล์อื่นได้ค่ะ

  • Designed Single Room
  • Corner Double room
  • Extended Single room

ทางมหาวิทยาลัย Colorado State Universityได้เตรียมอุปกรณ์การนอนให้พร้อมแล้ว ได้แก่ หมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ซึ่งทุกอย่างถือว่าพร้อมนอนได้เลย นอกจากนี้ยังมีผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหัว และผ้าเช้ดมือให้ด้วยค่ะ

โรงอาหารที่ Colorado State University มีทั้งหมด 6 แห่งด้วยกัน และมีร้านอาหารจากภายนอกอีก 18 แห่ง เช่น Subway และอื่นๆ
คำถามยอดฮิตสำหรับนักเรียน
1.ใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะเรียนจบคะ?

นักเรียนปริญญาตรีจะต้องเก็บหน่วยกิตทั้งหมด 120 ถึงจะสามารถจบได้ ซึ่งนักเรียนสามารถลงได้เทอมละ 13-16 หน่วยกิตต่อเทอม

นักเรียนปริญญาโทจะต้องเก็บหน่วยกิตประมาณ 36-60 หน่วยกิต ขึ้นอยู่กับแต่ละสาขา ซึ่งนักเรียนปริญญาโทสามารถลงหน่วยกิตได้สูงสุดเทอมละ 15 หน่วยกิตต่อเทอม

2. ทำงานได้ไหมคะ?

นักรียนสามารถทำงานในมหาวิทยาลัยได้แบบถูกกฎหมาย 20 ชั่วโมง/สัปดาห์ค่ะ ที่ Colorado State University ให้ค่าจ้างชั่วโมงละ $10 ค่ะ

3. อยู่หอข้างนอกได้ไหมคะ?

นักเรียนสามารถเลือกหอนอกมหาวิทยาลัย Colorado State University ได้ค่ะ แต่มหาวิทยาลัย Colorado State University บังคับให้นักเรียนระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 1 ทุกคนอยู่หอในมหาวิทยาลัย และพี่ก็แนะนำน้องที่จะไปเรียนระดับปริญญาโทเช่นกันว่า ควรพักในมหาวิทยาลัยเพื่อหาเพื่อนก่อน แล้วค่อยชวนกันมาอยู่ข้างนอก จะดีกว่าค่ะ

4. ถ้าภาษาไม่ถึงไปเรียนได้ไหมคะ?

ไปเรียนภาษาในมหาวิทยาลัย Colorado State University ก่อนได้ค่ะ แล้วเมื่อผ่าน Level ที่มหาวิทยาลัยต้องการแล้วจึงจะสามารถเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรีหรือโทตามที่ต้องการได้

5. จะไปมหาวิทยาลัยยังไงคะ?

ตามที่พี่ได้รีวิวไปข้างต้นนะคะ ว่า Colorado State University มีบริการ Airport Pick-up ซึ่งตรงนี้ได้รวมกับค่าเรียนเราไปเรียบร้อยแล้ว ทันทีที่นักเรียนถึง Airport จะมี Leader staff มารอรับและพานักเรียนไปยัง Colorado State University ค่ะ

6. มีทุนการศึกษาไหมคะ?

มีค่ะ Colorado State University มีทุนการศึกษาให้นักศึกษาต่างชาติอยู่แล้วทุกปี น้องๆต้องคอยติดตามตลอด น้องๆสามารถดูที่หน้าทุนการศึกษาได้เลย

 http://www.northamericastudy.com/into-scholarship/ 

ข้อมูลเพิ่มเติม  Colorado State University – Bachelor คลิ๊ก!!
ข้อมูลเพิ่มเติม  Colorado State University – Master คลิ๊ก!!

หากน้องๆคนอื่น มีคำถามเพิ่มเติม สอบถามพี่มาได้ที่
Name: P’Will
Tel: 0917425900
Line: eflna
Email: nastudy@eduforlife.net
Facebook Page: Education for Life Thailand
Back To Top