skip to Main Content
Add Line


Colorado State University Review

สวัสดีค่ะ เมื่อวันที่ 24-26 เมษายน 2016 พี่วิว เจ้าหน้าที่แนะแนวการศึกษาต่อประเทศอเมริกาและแคนาดามีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยือน Colorado State University มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในเมือง Fort Collins รัฐ Colorado ประเทศสหรัฐอเมริกา ทริปนี้เป็นทริปต่อมาจากไปเยือน Oregon State University พี่ใช้บริการสายการบิน United Airline บินเส้นทางในประเทศ จาก PDX International Airport มายัง Denver International Airport ซี่งใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง เวลาที่รัฐ Colorado จะเร็วกว่ารัฐ Oregon 1 ชั่วโมง และต่างจากประเทศไทยถึง 14 ชั่วโมง
Colorado State University เป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังของรัฐ Colorado ได้รับการจัดอันดับ 127 National Universities จาก 4,600 กว่ายูทั่วทั้งสหรัฐ โดย US News & World report และ ถูกจัดให้เป็นมหาวิทยาลัย Teir 1 มหาวิทยาลัยที่เน้นการทำวิจัยและได้รับเงินสนับสนุนการทำวิจัยจากรัฐบาล
Denver International Airport เป็นสนามบินที่มีขนาดใหญ่มาก และแบ่งสนามบินออกเป็นโซน West และ East นักเรียนควรศึกษาให้ดีว่า นักเรียนต้องไปรับกระเป๋าที่ฝั่งไหนและมาขึ้นรถ ณ จุดไหน
เมื่อลงจากเครื่องบิน ศึกษาให้ดีนะคะ ว่าเราอยู่ที่ไหน และต้องไปรับกระเป๋าที่ Concourse ไหนการเดินทางจากสนามบิน Denver International Airport
CSU_review_will_002
การเดินทางจากสนามบิน Denver International Airport ไปยังมหาวิทยาลัยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที โดยวันที่นักเรียนเดินทางมาถึง Denver International Airport จะมี Staff ใส่เสื้อมหาวิทยาลัย Colorado State University มายืนรอรับนักเรียน(ส่วนมากจะรอแถวๆ Baggage claim หรือแจ้งจุดนัดพบให้กับนักเรียนไว้ก่อนแล้ว) และพาไปขึ้นรถ Green ride รถที่มหาวิทยาลัยใช้บริการในการพานักเรียนไปยังมหาวิทยาลัย
รถ Shuttle ของบริษัท Green ride ที่จะพานักเรียนไปยัง Colorado State University จะจอดอยู่ที่ฝั่ง East ชั้น 5 ออกประตูที่ 507 เดินข้ามไปยังเกาะกลางที่ 5 ก็จะพบกับชานชาลาที่รอรถ
สำหรับผู้ปกครองที่จะมาส่งนักเรียนจะต้องจ่ายค่ารถรับส่งเพิ่ม $100/ คน/ เที่ยว
CSU_review_will_001
เมื่อเดินทางเข้าสู่มหาวิทยาลัย จุดแรกที่เจอคือสนามหญ้ากว้างๆและมีต้นไม้สูงใหญ่ที่ไม่มีใบซึ่งแปลกตาสำหรับพี่มาก พี่สืบทราบมาว่าคือต้นเอล์มค่ะ ดูมีความ American Style อย่างบอกไม่ถูก เพราะเราไม่เคยเห็นต้นไม้แบบนี้ในประเทศไทยเลย ส่วนใหญ่ก็จะเห็นในหนังต่างประเทศมากกว่า สถานที่นี้เรียกว่า The oval ค่ะ เป็นสถานที่ที่นักเรียนจะมานั่งอ่านหนังสือเพื่อพักผ่อนหย่อนใจกันในยามว่างหรือช่วงใกล้สอบ
จุดแรกที่เจ้าหน้าที่ CSU พาไปคือ Ammons Hall เป็นสถานที่ที่เอาไว้รับรองผู้ปกครองและนักเรียนที่สนใจเรียนต่อ Colorado State University ซึ่งนักเรียน High school Grade 12 ที่กำลังใกล้จะจบจะมีการเข้ามาศึกษาและเยี่ยมชมบรรยากาศของมหาวิทยาลัยก่อนตัดสินใจสมัครเรียน
เริ่มแรกทางเจ้าหน้าที่ CSUจะมี Presentation เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยคร่าวๆให้ผู้ปกครองและนักเรียน หลังจากนั้นนักเรียนที่เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยจะพานักเรียนและผู้ปกครองไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยและอธิบายจุดต่างๆของมหาวิทยาลัย
Colorado State University มีสีประจำมหาวิทยาลัย คือ สีเขียวเข้ม มี Cam the Ram เป็น Mascot ประจำมหาวิทยาลัย
บรรยากาศภายในมหาวิทยาลัย

ช่วงนี้นักเรียนใกล้สอบกันค่ะ จึงมีโอกาสได้เห็นนักเรียนเยอะแยะมากมาย นักเรียนส่วนใหญ่ที่นี่เป็นฝรั่งผิวขาว และคนไทยไม่เยอะ มีจำนวนนักเรียนต่างชาติประมาณ 2,000 คน จากกว่า 80 ประเทศทั่วโลก
ตึกเรียนและห้องเรียน
อุปกรณ์การเรียน ห้องเรียนและตึกเรียนมีความทันสมัยและอุปกรณ์การเรียนมีความใหม่
ห้องสมุด ห้องสมุดที่นี่เปิดให้บริการตั้งแต่ 7.30-10.00 กันเลยทีเดียว ยิ่งช่วงสอบอาจจะขยายเวลาเปิดและปิดให้นักศึกษาได้มีเวลาอ่านหนังสือกันมากขึ้น
ที่จอดจักรยาน หน้าตึกคณะวิศวกรรมศาสตร์
ตึกคณะบริหารธุรกิจ
ตึกเรียนภาษา INTO ตั้งอยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัย
ภายในตึก INTO
Student Recreation Center เป็นศูนย์กีฬาในร่มซึ่งได้รวบรวมกีฬาในร่มและอุปกรณ์การฟิตเนสมาไว้ในสถานที่แห่งนี้ นักเรียนใช้บริการฟรี
ตึก Bioengineering เป็นตึกที่พึ่งเปิดใหม่ มีความทันสมัยและไฮโซมากค่ะ ห้องเรียนไม่ต่างจากห้อง Lab ของคนที่ทำงานจริงๆเลย
CSU_review_will_026
CSU_review_will_027
Power House
บรรยากาศหอพักในมหาวิทยาลัย
หอพักที่นี่มีทั้งหมด 13 หอนะคะ
มาดูบรรยากาศภายในห้องพักกันบ้าง จริงๆห้องมีหลายแบบนะคะ แต่ถ่ายมาได้แค่แบบเดียว ในรูปที่ถ่ายมาคือ Standard Double room ค่ะ นักเรียนจะแชร์ห้องนอนร่วมกัน แต่จะมีโต๊ะทำการบ้านและตู้เสื้อผ้าแยกกัน หากนักเรียนอยากนอนคนเดียว นักรียนสามารถเลือกห้องสไตล์อื่นได้ค่ะ

  • Designed Single Room
  • Corner Double room
  • Extended Single room

ทางมหาวิทยาลัยได้เตรียมอุปกรณ์การนอนให้พร้อมแล้ว ได้แก่ หมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ซึ่งทุกอย่างถือว่าพร้อมนอนได้เลย นอกจากนี้ยังมีผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหัว และผ้าเช้ดมือให้ด้วยค่ะ

โรงอาหารที่นี่มีทั้งหมด 6 แห่งด้วยกัน และมีร้านอาหารจากภายนอกอีก 18 แห่ง เช่น Subway และอื่นๆ
คำถามยอดฮิตสำหรับนักเรียน
1.ใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะเรียนจบคะ?

นักเรียนปริญญาตรีจะต้องเก็บหน่วยกิตทั้งหมด 120 ถึงจะสามารถจบได้ ซึ่งนักเรียนสามารถลงได้เทอมละ 13-16 หน่วยกิตต่อเทอม

นักเรียนปริญญาโทจะต้องเก็บหน่วยกิตประมาณ 36-60 หน่วยกิต ขึ้นอยู่กับแต่ละสาขา ซึ่งนักเรียนปริญญาโทสามารถลงหน่วยกิตได้สูงสุดเทอมละ 15 หน่วยกิตต่อเทอม

2. ทำงานได้ไหมคะ?

นักรียนสามารถทำงานในมหาวิทยาลัยได้แบบถูกกฎหมาย 20 ชั่วโมง/สัปดาห์ค่ะ ที่ CSU ให้ค่าจ้างชั่วโมงละ $10 ค่ะ

นอกมหาวิทยาลัย จริงๆแล้วผิดกฎหมาย แต่นักเรียนส่วนใหญ่ก็ทำกันนะคะ ให้ใช้วิจารณญาณกันเองเองเนอะ ว่าทำได้หรือไม่ได้

3. อยู่หอข้างนอกได้ไหมคะ?

นักเรียนสามารถเลือกหอนอกมหาวิทยาลัยได้ค่ะ แต่มหาวิทยาลัยบังคับให้นักเรียนระดับปริญญาตรีขั้นปีที่ 1 ทุกคนอยู่หอในมหาวิทยาลัย และพี่ก็แนะนำน้องที่จะไปเรียนระดับปริญญาโทเช่นกันว่า ควรพักในมหาวิทยาลัยเพื่อหาเพื่อนก่อน แล้วค่อยชวนกันมาอยู่ข้างนอก จะดีกว่าค่ะ

4. ถ้าภาษาไม่ถึงไปเรียนได้ไหมคะ?

ไปเรียนภาษาในมหาวิทยาลัยก่อนได้ค่ะ แล้วเมื่อผ่าน Level ที่มหาวิทยาลัยต้องการแล้วจึงจะสามารถเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรีหรือโทตามที่ต้องการได้

5. จะไปมหาวิทยาลัยยังไงคะ?

ตามที่พี่ได้รีวิวไปข้างต้นนะคะ ว่า CSU มีบริการ Airport Pick-up ซึ่งตรงนี้ได้รวมกับค่าเรียนเราไปเรียบร้อยแล้ว ทันทีที่นักเรียนถึง Airport จะมี Leader staff มารอรับและพานักเรียนไปยัง Colorado State University ค่ะ

6. มีทุนการศึกษาไหมคะ?

มีค่ะ มีอยู่แล้วทุกปี น้องๆต้องคอยติดตามตลอด น้องๆสามารถดูที่หน้าทุนการศึกษาได้เลย

 http://www.northamericastudy.com/into-scholarship/ 

 
ข้อมูลเพิ่มเติม  Colorado State University – Bachelor คลิ๊ก!!
ข้อมูลเพิ่มเติม  Colorado State University – Master คลิ๊ก!!
 

หากน้องๆคนอื่น มีคำถามเพิ่มเติม สอบถามพี่มาได้ที่
Name: P’Will
Tel: 0917425900
Line: eflna
Email: nastudy@eduforlife.net
Facebook Page: Education for Life Thailand
Call Now Button
error: Content is protected !!
Back To Top