fbpx
skip to Main Content

Culture Shock!! ที่นักเรียนไทยต้องเจอ

เมื่อเดินทางไปต่างประเทศ สิ่งที่ต้องเจอเป็นอันดับแรกคือ Culture หรือวัฒนธรรมการปฏบัติต่างๆที่แน่นอนว่าย่อมแตกต่างกันทุกที่ทั่วโลก วันนี้เราจะมาเจาะวัฒนธรรมของอเมริกาที่ถือได้ว่ามีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครเลยทีเดียว น้องๆที่กำลังเดินทางไปเรียนต่ออเมริกาจะได้เตรียมรับมือเตียมพร้อมกับวัฒนธรรมเหล่านี้ได้ค่ะ
What is Culture Shock?
อาการช็อคหรือตกใจกับสิ่งที่เจอเมื่อไปเยือนยังสถานที่ใหม่ๆ ที่ต่างจากที่ๆตัวเองเคยอยู่ ซึ่งจะแปลกมากน้อยอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และการปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมใหม่ ซึ่งปกติการเดินทางไปยังต่างประเทศการเจอสิ่งๆใหม่แบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติมาก น้องๆควรเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมใหม่ด้วยความเข้าใจค่ะ
การทักทาย
คนอเมริกาเป็นชาติที่ขึ้นชื่อในเรื่องวัฒนธรรมที่ตรงไปตรงมา พูดอย่างที่คิดโดยไม่ได้มองว่าเป็นการไม่รักษาน้ำใจ นักเรียนที่ไปอเมริกาควรทำใจและปรับตัวในเรื่องนี้ว่า นี้คือตัวตนของพวกเขาที่จะพูดตรงๆ เพราะไม่ชอบการปิดบัง การทักทายของคนอเมริกันจะเน้นสบายๆ ไม่มีพิธีหรูหราอะไรมาก แค่แนะนำตัวปกติ ส่วนเรื่องการทักทายกับคนแปลกหน้าเป็นเรื่องปกติมาก ไม่ใช่แค่ประเทศอเมริกาแต่หลายๆประเทศทั่วโลกก็เป็นแบบนี้ การพูดแสดงการทักทายอย่าง Hello กับคนแปลกหน้าที่เดินสวนทาง หรือพนักงานบริการต่างๆ แม้กระทั่งเวลาขึ้นรถเมย์ คนขับจะทักทายผู้โดยสารที่ขึ้นมา ผู้โดยสารก็จะทักทายกลับ ตอนลงรถก็ต้องกล่าวขอบคุณกับเป็นเรื่องปกติ ซึ่งแต่ต่างจากประเทศอย่างมาก
การขับรถ อเมริกาจะขับเลนส์ขวา  พวงมาลัยของคนขับอยู่ทางด้านซ้าย ซึ่งตรงกันข้ามกับประเทศไทย นักเรียนที่แพลนไปขับรถที่อเมริกาคงต้องปรับตัวให้ชินกันสักพัก อเมริกายังมีป้ายจราจรแปลกๆที่ไม่เหมือนบ้านเราให้ต้องเรียนรู้ ดังนั้นควรศึกษาป้ายจราจรไว้บ้างเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน
ห้องน้ำ และการเปลี่ยนเสื้อผ้า
อเมริกาเป็นประเทศที่ค่อนข้างเปิดเผยในเรื่องการเปลี่ยนเสื้อผ้า นักเรียนอเมริกันสามารถเปลี่ยนเสื้อผ้าได้ในตู้ล็อคเกอร์แบบไม่อายคนอื่นและการอาบน้ำรวมเช่นกัน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติมากเพราะทุกคนไม่อายรูปร่างของตัวเอง และจะไม่มีการกล่าวหาว่าอ้วนหรือว่าหุ่นไม่ดี ดังนั้นน้องๆนักเรียนไทยสามารถสบายใจได้เลยค่ะ นอกจากนั้นแล้วห้องน้ำของอเมริกายังเป็นที่กล่าวขานอีกเรื่องนึง นั้นคือเป็นห้องน้ำที่มีไม่มีสายชำระ จะใช้กระดาษชำระแบบบางที่สามารถกดทิ้งลงชักโครกได้เลย ประตูจะเน้นการระบายอากาศที่ดีเพราะช่องเยอะมาก ประตูจะมีรูเล็ก และช่องตรงบานประตูก็จะมีปิดไม่หมด แรกๆจะเขินหน่อย แต่นานๆไปน้องๆก็จะชินค่ะ
ร้านค้า
ร้านค้าที่อเมริกาจะปิดเร็วมาก จะไม่ค่อยมีร้านอาหารที่เปิดโต้รุ่งแบบไทย ยิ่งร้านข้างทางก็ไม่มีให้เห็น จะมีร้านบ้างประเภทที่เปิด 24 ชั่วโมงอย่าง Walmart บางแห่งก็เปิด 24 ชั่วโมง และตามปั๊มน้ำมันต่างๆก็จะมีร้านสะดวกซื้อเล็กๆที่เปิด 24 ชั่วโมงตามเส้นทางหลวงต่างๆ
อาหาร และธรรมเนียมการให้ทิป
อาหารของอเมริกันจะเน้นเนื้อ นม ไข่ ชีสและแป้งเป็นส่วนใหญ่เพราะบ้านเมืองมีอากาศค่อนข้างหนาวการเพิ่มไขมันเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นซึ่งทำให้อาการพื้นเมืองเป็นแบบนี้ อาหารโดยทั่วไปจะไม่มีรสชาติเผ็ด จะเน้นไปทางจืดหรือติดเค็มนิดๆ ส่วนเรื่องการให้ทิปของอเมริกานั้น เป็นเรื่องที่ต้องทำเพราะหากมีการบริการเกิดขึ้นการให้ทิปเป็นเรื่องที่แสดงถึงความขอบคุณ โดยปกติจะให้ทิปทั้งกับบริกรตามร้านอาหาร คนขับแท็กซี่ พนักงานโรงแรม ซึ่งจะต้องให้ 15-20% ของราคารวมทั้งหมด
การ Refund สินค้า
อเมริกาค่อนข้างให้ความสำคัญกับความพึงพอใจของลูกค้าและคุณภาพของสินค้าเป็นหลัก จึงได้มี นโยบาย Refund เกิดขึ้นสำหรับลูกค้าที่ไม่พอใจสินค้าเมื่อซื้อไปแล้ว ซึ่งสามารถนำมาขอเงินคืนได้เพียงแค่เก็บใบเสร็จและกล่องของสินค้าไว้เพียงเท่านั้น
การเรียนในห้องเรียน
บรรยากาศในการเรียนของอเมริกาจะเป็นไปในทางที่ค่อนข้างสบาย ไม่ได้เป็นทางการมากนัก นักเรียนและอาจารย์จะคุยกันเหมือนเพื่อน เน้นการเรียนการสอนแบบแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงบทเรียนกันมากกว่า คนอเมริกันยังให้ความสำคัญกับการถามคำถามเป็นอย่างมากเพราะเป็นการแสดงออกซึ่งการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยจะเปิดกว้างด้านการต้อนรับนักเรียนต่างชาติที่เปิดรับนักเรียนด้วยบรรยากาศที่อบอุ่น ทุกคนทั้งอาจารย์และเพื่อนจะหยิบยื่นความช่วยเหลือให้ตลอด
โรงหนัง
โรงหนังในอเมริกาจะไม่มีการจองที่หนัง ใครมาถึงก่อนจะได้เลือกที่นั่งที่ต้องการก่อน ซึ่งสามารถเลือกนั่งได้ตามความชอบ ส่วนเรื่องราคาของตั๋วหนังก็จะแบ่งไปตามเวลา หากเป็นช่วงเวลากลางวันราคาตั๋วจะถูกมากประมาณ 9-10 เหรียญเพียงเท่านั้น หากเป็นช่วงเย็นเป็นต้นไปจะราคาสูงขึ้นประมาณ 12-13 เหรียญ
การอาบน้ำ
เนื่องจากหากเป็นช่วงหน้าหนาวอุณหภูมิจะหนาวมาก ทำให้พวกเขาอาบน้ำกันเพียงแค่ 2-3 วันครั้ง หากมากสุดก็จะเป็นตอนเช้าพอตอนเย็นกลับมาก็เปลี่ยนชุดเข้านอนเลย น้องๆไม่ต้องแปลกใจนะคะหากเจอเพื่อนอเมริกันบอกไม่ได้อาบน้ำมาหลายวันแล้ว
การข้ามถนน
ในอเมริกาจะค่อนข้างจะมีมารยาทในการให้คนข้ามถนน ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ตรงไฟแดง รถก็จะหยุดให้คนข้ามถนนก่อนเลย ซึ่งแน่นอนว่าแตกต่างจากไทยที่คนต้องรอให้รถไปก่อนนั้นเองค่ะ
ข้อมูลด้านบนน่าจะช่วยให้น้องๆได้เตรียมตัวเพื่อรับมือกับวัฒนธรรมใหม่ของอเมริกากันได้บ้างนะคะ การเปิดใจเป็นเรื่องสำคัญนะคะ น้องๆควรให้พยายามปรับตัวให้เข้ากับเมืองและคนใหม่ๆที่ได้เจอ เพียงเวลาสักระยะนึงน้องๆก็จะปรับตัวได้ค่ะ ส่วนน้องๆคนไหนอยากสัมผัสความรู้สึกน่าตื่นเต้นแบบนี้ อย่ารอช้านะคะ ติดต่อให้พี่ๆ Education For Life ช่วยดูแลเรื่องการเรียนต่อได้ที่


ข้อมูลเพิ่มเติม เรียนต่อป.ตรี (Bachelor) อเมริกา คลิ๊ก!!
ข้อมูลเพิ่มเติม เรียนต่อป.โท (Master) อเมริกา คลิ๊ก!!
ตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3214, 091-742-5900 สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูต อเมริกา แคนาดา ให้ฟรี
 

Back To Top