fbpx
skip to Main Content

ความแตกต่างระหว่างคน East Coast กับ West Coast

สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่มากเป็นอันดับที่สามของโลก รองจากรัสเซียและจีน ประชากรก็มากเป็นอันดับต้นๆของโลก แน่นอนว่าจะต้องมีภูมิประเทศและภูมิอากาศที่แตกต่างกันทั้งฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก อีกทั้งยังมีประชากรที่หลากหลายเชื้อชาติ หลากหลากวัฒนธรรม และหลากภาษา ฝั่งตะวันออกและตะวันตกจึงมีข้อแตกต่างกันอยู่มาก เพราะมีภูมิประเทศที่ต่างกัน ทำให้วิถีชีวิตและการดำรงชีวิตแตกต่างกันออกไปเช่นกัน วันนี้พี่ๆ EFL จะพาน้องๆ ไปท่องอเมริกาทั้งสองฝั่งผ่านบทความนี้กันค่ะ ว่าจะแตกต่างกันสักเพียงใด

ภูมิประเทศ

สหรัฐอเมริกามีอาณาเขตทางตอนเหนือติดกับประเทศแคนาดา ทางฝั่งตะวันออกติดกับชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ทางทิศตะวันตกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก ในขณะที่ทิศใต้นั้นติดกับประเทศเม็กซิโก ที่ราบชายฝั่งทะเลของชายฝั่งแอตแลนติกเปิดทางลึกเข้าไปในแผ่นดินจนถึงป่าไม้ผลัดใบ

เนินเขาของ Piedmont แนวเทือกเขา Appalachian แบ่งพื้นที่ชายฝั่งทะเลตะวันออกจากทะเลสาบ Great Lakes และทุ่งหญ้าของ Midwest แม่น้ำมิสซิสซิปปี-มิสซูรี่ ใหลทางทิศเหนือ-ใต้เป็นหลัก ผ่านใจกลางของประเทศ ทุ่งหญ้า prairie ที่ราบเรียบและอุดมสมบูรณ์ของที่ราบ Great Plains ทอดยาวไปทางทิศตะวันตก ทางฝั่งตะวันตกมีภูมิประเทศที่เป็นหุบเขาที่ลึก มีเทือกเขาร็อกกีที่ขอบตะวันตกของ Great Plains ขยายจากเหนือจรดใต้ข้ามประเทศ มีระดับความสูงกว่า 14,000 ฟุต (4,300 เมตร)
ในรัฐ Colorado ไกลออกไปทางตะวันตกเป็นเนิน Great Basin ภูเขา McKinley ของรัฐอลาสก้าเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศ และในทวีปอเมริกาเหนือ ภูเขาไฟที่ยังมีชีวิตอยู่มีอยู่ทั่วไปในเขตอเล็กซานเดอร์และเกาะ Aleutian ของอลาสกา และฮาวายประกอบไปด้วยเกาะภูเขาไฟ สุดยอดภูเขาไฟที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตนในเทือกเขาร็อกกี้ เป็นลักษณะภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดของทวีป

การดำรงชีวิตของทั้งสองฝั่ง

การดำรงชีวิตของทั้งสองฝั่งจะต่างกันที่การทำงาน อย่างเช่นฝั่งตะวันออกโดยส่วนมากจะเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เป็นธุรกิจสำคัญของประเทศ ทำให้ผู้คนในย่านนี้มีความเร่งรีบอยู่เสมอ ทำอะไรมักจะตัดสินใจเร็วและรวดเร็ว เพราะเวลาที่มีอยู่นั้นเร่งรีบมาก ในขณะที่ฝั่งตะวันตกจะค่อนข้างผ่อนคลายมากกว่า ผู้คนจะมีอารมณ์ที่เน้นการพักผ่อน และเอนจอยกับความบันเทิงต่างๆ ทั้งเสียงเพลงและดนตรี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นเพียงการแยกลักษณะการดำเนินชีวิตของคนทั้งสองฝั่งเพียงการมองภาพรวมเท่านั้น การไปสัมผัสและอยู่ด้วยตัวเอง อาจทำให้เจอลักษณะที่แตกต่างอย่างอื่นของคนทั้งสองฝั่งมากกว่า

การพูด

ชาวอเมริกันในแต่ละเขตจะมีสำเนียงอาจพูดที่ต่างกันตรง dialect หรือ ภาษาถิ่นของคนกลุ่มนั้นๆ อย่างเช่นผู้คนทางตอนใต้ของอเมริกา จะมีสำเนียงที่เป็นเอกลักษณ์ ความเร็วในการพูดจึงแต่งต่างกันออกไปเช่นกัน คนทางฝั่งตะวันออกจะพูดเร็วกว่าคนทางฝั่งตะวันออก อาจจะเป็นเพราะวิถีชีวิตที่ต่างกันของคนทั้งสองฝั่งที่กล่าวไปข้างต้น

สภาพอากาศ

เนื่องจากสหรัฐอเมริกามีขนาดใหญ่และมีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ จึงมีสภาพภูมิอากาศที่หลากหลายมากเช่นกัน  ทางทิศตะวันออก  สภาพภูมิอากาศจะมีความชื้นมากในภาคเหนือ จนถึง ชื้นเขตร้อนในภาคใต้ ติ่งใต้สุดของฟลอริด้าเป็นเขตร้อนเหมือนฮาวาย Great Plains

ด้านตะวันตก จะเป็นกึ่งแห้งแล้ง พื้นที่จำนวนมากของเทือกเขา Western เป็นแบบอัลไพน์ สภาพภูมิอากาศเป็นแบบแห้งแล้งใน Great Basin แบบทะเลทราย ในภาคตะวันตกเฉียงใต้  แบบเมดิเตอร์เรเนียนในแคลิฟอร์เนียและ แบบมหาสมุทรในชายฝั่ง โอเรกอนและวอชิงตันและภาคใต้ของอลาสก้า อลาสก้าส่วนใหญ่เป็น subarctic หรือ ขั้วโลก อากาศที่รุนแรงไม่ใช่เป็นเรื่องผิดปกติ รัฐที่มีพรมแดนติดอ่าวเม็กซิโกมีแนวโน้มที่จะเจอเฮอริเคนและพายุทอร์นาโดส่วนใหญ่ของโลกจะเกิดขึ้นภายในประเทศ

Transportation

สำหรับการเดินทางในสหรัฐอเมริกานั้นโดยส่วนมากจะเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว หรือรถสาธารณะที่ค่อนข้างจะอำนวยความสะดวกแก่ผู้คนมาก ทั้งรถบัสประจำทาง รถไฟใต้ดินหรือรถรางประเภทต่างๆ ยิ่งในเมืองใหญ่ๆอย่าง
New York, Chicago, Boston การใช้ระบบรถสาธารณะจะสะดวกมาก ที่เข้าถึงได้ทุกที่ ในขณะเดียวกัน ฝั่งตะวักตกที่มีระบบการขนส่งสาธารณะที่ดี แต่ผู้คนนิยมใช้รถส่วนตัวมากกว่า เพราะสะดวกที่จะไปในที่ต่างๆ ได้รวดเร็วกว่า
หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมในการเลือกระหว่างฝั่งตะวันตกหรือตะวันออกของอเมริกา สามารถปรึกษาและข้อคำแนะนำได้กับทีมงาน EFL ได้ที่ EFL North America    nastudy@eduforlife.net,    091-742-5900,    eflna
10-signs-showing-you-need-to-study-abroad-2017-08


ข้อมูลเพิ่มเติม เรียนต่อป.ตรี (Bachelor) อเมริกา คลิ๊ก!!
ข้อมูลเพิ่มเติม เรียนต่อป.โท (Master) อเมริกา คลิ๊ก!!
ตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3214, 091-742-5900 สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูต อเมริกา แคนาดา ให้ฟรี
 

Back To Top