fbpx
skip to Main Content

@ Hawai’i Pacific University – Review 2018
สวัสดีค่ะ พี่วิวจาก Education for Life นะคะ พี่เป็นเจ้าหน้าที่แนะแนวการศึกษาต่อ ดูแลในส่วนประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 10-15 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา พี่เป็นตัวแทนคนไทยคนเดียวที่ได้รับเชิญจากมหาวิทยาลัย Hawai’i Pacific University มหาวิทยาลัยที่ Education for Life เป็นตัวแทนที่ถูกต้องอย่างเป็นทางการ ให้ไปเยี่ยมชมบรรยากาศของมหาวิทยาลัย Hawai’i Pacific University พร้อมทั้งพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ Admission Team และ เจ้าหน้าที่ที่ดูแลนักเรียนต่างชาติ International Student Team รวมถึงพบคณบดีของแต่ละคณะ เพื่อนำข้อมูลตรงนี้มาให้คำปรึกษาให้แก่นักเรียนไทยที่อยากไปเรียนต่อที่ Hawai’i Pacific University ประเทศสหรัฐอเมริกาค่ะ

อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี
Hawaii Pacific University  Click!!

อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท
Hawaii Pacific University  Click!!

หากน้องๆคนอื่น มีคำถามเพิ่มเติม
สอบถามพี่มาได้ที่…

Name: P’Will
Tel: 0917425900
Line: @eflna
Email: nastudy@eduforlife.net
Facebook Page: Education for Life Thailand
ประวัติโดยย่อของ Hawaii Pacific University >>

HPU หรือ Hawai’i Pacific University เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนไม่หวังผลกำไร ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1965 มีอายุ 53 ปีมาแล้ว ตั้งอยู่ที่เมือง Honolulu รัฐ Hawaii จำนวนนักศึกษาต่างชาติ Top 5 ที่นี่ คือ 1.Norway 2.Germany 3.Japan 4.Sweden 5.China ขนาดของห้องเรียนคืออาจารย์ 1 ท่านต่อนักเรียน 12 คน และการเรียนการสอนที่นี่เป็นแบบ Hands on ก็คือลงมือทำจริงเลยค่ะ อาจารย์จะใกล้ชิดกับนักเรียนมากเหมือนเป็นพ่อแม่อีกคนเลย นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัย ยังมีฝ่ายที่support นักศึกษา ด้วยได้แก่

  1. Advising Center ให้คำปรึกษานักเรียนในการลงทะเบียนเรียน หรืออะไรก็แล้วแต่เกี่ยวกับการเรียนค่ะ
  2. Career Development Center ฝ่ายทำเรื่องฝึกงาน ทำงานพาร์ทไทม์ระหว่างเรียน หรือหางานหลังเรียนจบ เข้ามาปรึกษาได้ที่นี่เลยค่ะ
  3. Academic Success ถ้านักเรียนได้รับการแจ้งจากอาจารย์ว่าต้องมาเรียนเสริมภาษา หรือวิชาอะไรก็ตามที่นักเรียนอ่อน ฝ่ายนี้จะเป็นฝ่ายที่คอยช่วยเหลือค่ะ
  4. Athlete ส่วนนี้เป็นส่วนที่ดูแลพวกนักกีฬา และมีทุนสำหรับคนที่เก่งกีฬาให้ด้วยค่ะ
Hawai’i Pacific University มีสาขาวิชาที่โดดเด่นได้แก่
  1. สาขาชีววิทยาทางทะเล (Marine biology)
  2. สาขาสมุทรศาสตร์ (Oceanography)
  3. สาขาการสอนภาษาอังกฤษให้นักเรียนต่างชาติ (TESOL)
  4. สาขาพยาบาล (Nursing)
  5. สาขาการท่องเที่ยวและโรงแรม (Hospitality and Tourism Management)
  6. สาขาการทูตและการทหาร (Diplomacy and Military studies)
การเดินทางไปยัง Hawai’i Pacific University

ลงที่สนามบิน Honolulu International Airport เป็นท่าอากาศยานแบบ open air ซึ่งไม่เคยเจอสนามบินไหนเป็นแบบนี้มาก่อนค่ะ เราก็จะเห็นเครื่องบินชัดมาก บวกกับอากาศที่นี่มีลมพัดตลอด ได้ฟิวมาสถานที่ตากอากาศมากค่ะ

การเดินทางไปมหาวิทยาลัย Hawai’i Pacific University ปกตินักเรียนก็จะใช้บริการ Taxi หรือ Uber กันค่ะ แต่สิทธิพิเศษของนักเรียนที่ไปกับ Education for Life คุณ Nohea เจ้าหน้าที่ดูแลนักศึกษาต่างชาติ จะบริการขับรถมารับถึงที่เลยค่ะ จากสนามบินไปมหาวิทยาลัย Hawai’i Pacific Universityใช้เวลาแค่ 15 นาที การเดินทางในโฮโนลูลูสะดวกสบายมากค่ะ รถไม่ติด และสถานที่แต่ละแห่งใช้เวลาเพียงแค่แปปเดียวก็ถึง ทำให้คนที่นี่เขาดูชิวกันมากเลย จะเรียกว่าเป็นเมืองที่ Slow life เลยก็ได้ค่ะ

Hawai’i Pacific University ตั้งอยู่ในดาวน์ทาวน์เมืองโฮโนลูลูเลยค่ะ จะมีส่วนที่เป็นของมหาวิทยาลัยเอง และมีบางส่วนอยู่ตามตึกออฟฟิศต่างๆในดาวน์ทาวน์

Honolulu เป็นเมืองหลวงในรัฐ Hawaii ซึ่งตามที่เราทราบกันดี Hawaii จะเป็นเกาะแยกออกมาจาก Mainland นะคะ ห่างจาก California ออกมาทางตะวันตก นั่งเครื่องบินประมาณ 8 ชั่วโมงค่ะ การเดินทางครั้งนี้พี่บินด้วยสายการบิน All Nippon airways ค่ะ ไปเปลี่ยนเครื่องที่ฮาเนดะ ใช้เวลาบินจาก สนามบินฮาเนดะไปโฮโนลูลูแค่ 7 ชั่วโมงค่ะ จะบอกว่าคนญี่ปุ่นชอบไปฮาวายมากค่ะ เพราะไม่ไกล และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของญี่ปุ่นมาก และก็ที่ฮาวายยังมี Japanese American เยอะมาก เนื่องจากบรรพบุรุษอพยพไปที่นั่นค่ะ เรื่องอาหารการกินก็ International มาก มีข้าวญี่ปุ่นขายแทบทุกร้าน ไม่ต้องห่วงเรื่องอาหารการกินเลยค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยว


Waikiki Beach หาดยอดนิยมของที่นี่เลยค่ะ
ปกติหาดบ้านเราสวยมาก เราก็จะไม่ค่อยอินกับทะเลที่ประเทศอื่นเท่าไหร่ แต่ต้องยอมรับเลยค่ะว่า Waikiki Beach สุดยอดไม่แพ้กัน แต่ที่จะแตกต่างไปคือ ไม่มีเต๊นผ้าใบมากางบนชายหาด แต่จะเป็นหนุ่มสาวฝรั่งมานอนอาบแดดกันตรึมค่ะ หาดทรายที่นี่สีขาวละเอียดมาก ส่วนน้ำก็สีฟ้าเขียวใสมาก หนุ่มๆสาวๆ ที่นี่ ก็งานดีมากกกกก ส่วนใหญ่เป็น ฝรั่งจากสแกนดิเนเวียน (นอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์) หนีหนาวมาค่ะ และก็ญี่ปุ่นเยอะ กิจกรรมที่ชายหาดก็มีมากมายไม่ว่าจะเป็นเล่นน้ำ อาบแดด เล่นเสิร์ฟ และ Skydrive ใครรักทะเลเป็นชีวิตจิตใจที่นี่ก็คือสวรรค์บนดินดีดีนี่เองค่ะ


Polynesian Cultural center ศูนย์เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของฮาวายค่ะ ฟังชื่ออาจจะดูไม่น่าไป แต่พอไปถึงนี่รู้สึกชอบมากค่ะ เหมือนเราหลุดเข้าไปโนโลกฮาวายจริงๆ สิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของความฮาวายก็คือจะเป็นดอกไม้คล้องคอ หรือเป็นสร้อยคอ พวกโคมไฟของชาวเผ่า และก็จะเป็นไม้ที่แกะสลักเป็นหน้าคน พี่ก็เรียกไม่ถูกว่ามันคืออะไร ไปดูภาพเอาละกันค่ะ
มาที่นี่ได้ความรู้มาก คือเกาะฮาวายนี่เกิดจากการรวมตัวกันของพวก Polynesian จะเป็นพวกเผ่าเล็กๆ ต่าง เช่น Hawaii, Tonga, Samoa, Tahiti และอื่นๆ เข้าไปที่นี่ก็จะมีไกด์พาไปชมแต่ละเผ่าว่าเขามีความเป็นอยู่ ใช้ชีวิตอย่างไรตอนจบมีโชว์ปิดแบบอลังการพลาดไม่ได้ สนุกมากค่ะ


Kauai ภูเขาที่หนังเรื่อง Jurassic World และ Jumanji ถ่ายทำ


Iolani Palace พระราชวังของกษัตริย์ฮาวาย
อากาศ
อากาศที่นี่ไม่หนาว ไม่ร้อนค่ะ ลมพัดเย็นสบาย อาจจะมีฝนตกเล็กน้อย
10 April 2018
พี่บินด้วยสายการบิน All Nippon Airways เปลี่ยนเครื่องที่สนามบินฮาเนดะประเทศญี่ปุ่น และถึงปลายทางที่สนามบินโฮโนลูลูค่ะ ความเจ๋งในการบินกับ All Nippon Airways ในครั้งนี้คือกระจกริมหน้าต่างค่ะ ไม่มีบานปิด แต่เราสามารถเลือกลดและเพิ่มค่าแสงได้ เจ๋งมากเพราะเราสามารถเห็นวิวได้ตลอดทาง หากแสงข้างนอกจ้าเกินไป เราก็แค่ลดค่าแสง มันก็จะเป็นเหมือนฟิล์มกรองแสง อาหารก็อร่อย พนักงานต้อนรับก็ให้บริการดีค่ะ ยิ้มแย้มแจ่มใส เวลาที่ฮาวายช้ากว่าเวลาประเทศไทย 17 ชั่วโมงค่ะ

เมื่อมาถึงสนามบิน คุณ Nohea ก็มารอรับที่อาคารผู้โดยสารขาเข้า พร้อมดอกไม้ เอกลักษณ์ประจำฮาวายค่ะ และก็ไปขึ้นรถอันแสนน่ารัก ที่อยากให้มีขายในประเทศไทย จะได้หาที่จอดง่ายๆ 555

หลังจากนั้นคุณ Nohea ก็ไปส่งที่โรงแรมค่ะ ครั้งนี้พักที่ โรงแรม Marriott Courtyard Waikiki Beach เป็นย่านนักท่องเที่ยวเลยค่ะ ใช้เวลาเดินไป Beach แค่ 10 นาที เนื่องจากนอนบนเครื่องมาเยอะ มีแรงเต็มที่ค่ะ เลยลงไปชมบรรยากาศซะหน่อย บรรยากาศก็เป็นตามภาพที่เห็นค่ะ
11 April 2018
วันนี้เป็นวันทัวร์มหาวิทยาลัยทั้งวันเลย คุณ Nohea บอกว่าเขาจะทำเป็นพิธีการเหมือนที่ต้อนรับนักศึกษาต่างชาติเลย
เริ่มจากเปิด Presentation แนะนำมหาวิทยาลัย Hawai’i Pacific University ก่อน และหลังจากนั้น ก็พาไปชมมหาวิทยาลัยค่ะ ทั้งในบริเวณมหาวิทยาลัย และในตึกออฟฟิศในเมือง ทุกสถานที่ สามารถเดินไปได้ โดยไม่ต้องใช้รถเลยค่ะ แต่ถ้าจะใช้รถก็แค่โชว์บัตรนักศึกษาได้เลย สำหรับนักศึกษาขึ้นฟรีค่า ไปชมบรรยากศมหาวิทยาลัยกันดีกว่า
Welcome center ส่วนต้อนรับนักศึกษาใหม่
ห้องเรียนและห้องคอมพิวเตอร์
ห้องสมุด
Esports Arena ไว้ให้นักเรียนมาเล่นเกมส์ผ่อนคลาย เล่นได้ฟรี 50 ชั่วโมงต่อเทอม
Bookstores

International office ฝ่ายดูแลนักศึกษาต่างชาติ
คณะบริหารธุรกิจ Hawai’i Pacific University
คณะวิทยาศาสตร์ Hawai’i Pacific University
คณะ Performing Arts Hawai’i Pacific University
หอพักในมหาวิทยาลัย Hawai’i Pacific University
Learning Common room ห้องทำการบ้าน ห้องนั่งอ่านหนังสือ

มี Security คอยรักษาความปลอดภัย

ตู้ ATM ในมหาวิทยาลัย


พบ Director ของสถาบันภาษา ELS-Honolulu หากนักศึกษาต่างชาติไม่ได้รับตอบรับเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยเพราะยังติดเรื่องภาษา สามารถเรียนภาษาที่นี่ได้เลยค่ะ ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัย และเมื่อจบ Level 112 (มีทั้งหมด 12 Level 101-112) สามารถใช้แทนผล IELTS หรือ TOEFL ในการเข้าเรียนได้
12 April 2018
เนื่องจากเมื่อวานไปทัวร์มหาวิทยาลัย Hawai’i Pacific University มาทั้งวัน วันนี้เจ้าหน้าที่เลยอยากให้พักผ่อนกัน ทริปนี้มีเพื่อนรวมทริปอีก 3 คนนะคะ จากจีน 2 และเวียดนาม 1 วันนี้เราจะไป Polynesian Cultural Center กันค่ะ ห่างจากตัวเมืองไป 1 ชั่วโมง ขับรถแบบชิวๆ
นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเยอะมากค่ะ ปกติจะเห็นทัวร์จีน แต่นี่เป็นทัวร์ญี่ปุ่นค่ะ 555 และมีเกาหลีบ้าง เมื่อเข้าไปข้างในจะมีไกด์ซึ่งเป็นนักศึกษามาต้อนรับค่ะ โดยเขาจะถามว่าต้องการไกด์พูดภาษาอะไร ส่วนใหญ่ที่เห็นจะมี อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ไม่มีภาษาไทยนะคะ
13 April 2018
วันนี้เราจะไป Ocean Institute กันค่ะ เป็นสถาบันที่เขาเพาะปลาเพาะกุ้งด้วยตัวเองในบ่อเลี้ยง เพื่อส่งให้ตามร้านอาหารไปทำเป็นอาหาร
หลังจากนั้นก็ได้แวะ Hawai’i Pacific University Loa อีก campus นึง ซึ่งหากจาก Main campus 20 นาที แคมปัสนี้จะเป็นพวกนักศึกษาที่เรียนสาขา Nursing สาขา Public Health ค่ะ


หลังจากนั้นก็ได้เข้าร่วมคลาสเรียน TESOL กับนักศึกษาปริญญาโท ซึ่งพวกนี้กำลังทำ Capstone เป็นโปรเจคก่อนจบค่ะ คือทำสื่อการเรียนการสอนโชว์ และในงานจะมีคนมาเดินดูพร้อมให้คะแนน พวกเราก็ได้รับเกียรติให้ไปฟังนักเรียนซ้อม Presentation ก่อนงานจริง โปรแกรม TESOL ที่นี่ดีมาก เนื่องจากคณบดี คุณ ได้รับการติดต่อบ่อยจากสถาบันภาษาเพื่อขอนักเรียนไปทำงานตลอดค่ะ
14 April 2018
วันสุดท้ายนี้ เป็นวัน Preview Day ซึ่งจะมีนักศึกษาที่อยากเข้าศึกษาต่อที่ Hawai’i Pacific University พร้อมผู้ปกครองมาเข้าร่วมงานเพื่อฟังข้อมูลและทัวร์มหาวิทยาลัย ก็จะมีนักศึกษาที่บินมาจาก Mainland บ้าง ประเทศต่างๆ ทั่วโลก พี่ก็ได้ร่วมชมบรรยากาศ โดยการเปิด Presentation รวมของมหาวิทยาลัย และเชิญเจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจกรรมนักศึกษาเข้าพูดคุย จากนั้นจะแยกนักเรียนไปอีกห้องและผู้ปกครองอีกห้อง ซึ่งนักเรียนจะได้ไปสอบถามนักเรียนที่กำลังเรียนอยู่ที่นี่ ส่วนผู้ปกครองจะได้สอบถามเจ้าหน้าที่ของแต่ละฝ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ฝ่าย Advising, ฝ่าย Financial, ฝ่าย Housing, ฝ่าย Academic Success ประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็พานักเรียนและผู้ปกครองไปทัวร์มหาวิทยาลัยค่ะ
ครึ่งวันบ่าย เจ้าหน้าที่ปล่อยพวกเราตามสบายเลย พี่ก็เลยไปเกินชอปปิ้ง บังเอิญเดินผ่านร้าน Ross ล้มละลายที่ร้านนี้เลยค่ะ มีของดีดี ราคาถูกเยอะแยะเลย เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า everything จิงกะเบลเลยค่ะ
15 April 2018
วันนี้ตื่นเช้า คุณ Nohea มารับและพาพวกเราไปส่งที่สนามบินเลยค่ะ ไม่มีอะไรมาก เป็นวันเดินทางกลับ ประทับใจมากเลยค่ะกับมหาวิทยาลัย Hawai’i Pacific University และเมืองโฮโนลูลู ฮาวาย
หวังว่ารีวิวครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับน้องๆทุกคนที่กำลังตัดสินใจมาเรียนที่ Hawai’i Pacific University กันนะคะ
หากน้องๆคนอื่น มีคำถามเพิ่มเติม
สอบถามพี่มาได้ที่…

Name: P’Will
Tel: 0917425900
Line: @eflna
Email: nastudy@eduforlife.net
Facebook Page: Education for Life Thailand
อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี มหาวิทยาลัย Hawaii Pacific University  Click!!
อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท มหาวิทยาลัย Hawaii Pacific University  Click!!
EFL ตัวแทนของมหาวิทยาลัย Hawaii Pacific University  อย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3214, 091-742-5900 สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูต อเมริกา แคนาดา ให้ฟรี
Back To Top