fbpx
skip to Main Content

อเมริกากับวันหยุด และเทศกาลที่สำคัญ

อเมริกาเป็นประเทศนึงที่ขึ้นชื่อในเรื่องเทศกาลที่พิเศษหลายเทศกาล ซึ่งแน่นอนว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับนักเรียนไทยในอเมริกาหรือคนที่กำลังเดินเตรียมเดินทาง เพราะนอกจากในวันนั้นจะได้เป็นวันพักผ่อนแล้ว ยังเป็นการเรียนรู้วัฒนธรรมประจำชาติของอเมริกาที่ในแต่ละเทศกาลจะเกี่ยวข้องกับศาสนาด้วยเช่นกัน

January

New Year’s Day
งานเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี ซึ่งก็คือวันที่ 1 มกราคมของทุกปีเป็นวันหยุดสากลที่ผู้คนทั่วโลกเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขนี้ หากในอเมริกา สถานที่ๆผู้คนนิยมไป count down ก็คือ Time Square ในนิวยอร์กที่มักถูกถ่ายทอดทั่วโลกเพราะเป็นแหล่งรวมตัวของนักท่องเที่ยวจำนานมากที่หลั่งใหลเข้ามา
 
Martin Luther King’s Birthday
วันหยุดที่สำคัญอีกวันของชาวอเมริกันตรงกับวันจันทร์ที่ 3 ของเดือนมกราคมของทุกๆ ปี เป็นวันที่รำลึกถึง Martin Luther King บุคคสำคัญในประวัติศาสตร์อเมริกาที่เป็นผู้นำขบวนเรียกร้องเรื่องสิทธิมนุษยชนสำหรับคนผิวสี ในช่วงทศวรรษที่ 1950-1960 หรือเจ้าของสุนทรพจน์ชื่อดังอย่าง “I have a dream”

February

Washington’s Birthday /President’s Day
เป็นวันสำคัญของชาติอเมริกา ซึ่งตรงกับวันจันทร์ที่ 3 ของทุกเดือนกุมภาพันธ์เพื่อเป็นการรำลึกถึง George Washington ประธานาธิบดีคนแรกและคนสำคัญของสหรัฐอเมริกาที่ทำให้อเมริกาเป็นอิสรภาพจากการปกครองของประเทศอังกฤษ
 
 
Valentine’s Day
วันสากลที่ใครๆก็รู้จัก เป็นวันที่ทั้งโลกจะเต็มไปด้วยสีชมพูของความรักและดอกกุหลาบที่ใช้มอบให้กันและกัน ซึ่งตามประวัติจริงๆแล้วคือวันมรณะภาพของเซตืวาเลนไทน์ นักบวชแห่งโรม ที่ได้แสดงถึงความรักอันบริสุทธิ์ขึ้น

March

St. Patrick’s Day
เป็นวันเฉลิมฉลองของชาวอเมริกันเชื้อสายไอริสในวันที่ 17 มีนาคม แต่ละเมืองจะมีการเฉลิมฉลองด้วยปาร์ตี้ขนาดใหญ่ที่มีการแต่งตัวด้วยชุดเสื้อผ้าสีเขียวทั้งตัว

April

Easter
เทศกาลที่สำคัญอีกเทศกาลนึงของอเมริกา ซึ่งตรงกับวันอาทิตย์ในฤดูใบไม้ผลิของทุกปี ซึ่งเป็นเทศกาลพิเศษของศาสนาคริสต์ที่เฉลิมฉลองวันนี้เพราะเป็นวันที่พระเยซูทรงฟื้นคืนชีวิตกลับสู่สวรรค์หลังจากมาไถ่บาปให้มนุษย์ ซึ่งมีความเชื่อกันว่าก่อนวัน Easter จะมีกระต่ายมาเยี่ยมเด็กๆและวางตระกร้าของขนมหวานต่างๆไว้ให้เด็กๆ ซึ่งในปัจจุบันนั้นจะเป็นประเพณีที่เด็กไล่หาไข่อีสเตอร์ที่ด้านในบรรจุขนม ลูกอมและช็อคโกแลตอยู่นั้นเอง

May


Memorial Day
ตรงกับวันจันทร์สุดท้ายในเดือนพฤษภาคมของทุกๆ ปี เป็นวันที่มีขึ้นเพื่อระลึกถึงทหารอเมริกันที่เสียชีวิตเพื่อประเทศชาติในแต่ละสงคราม โดยจะมีพิธีสดุดีให้แก่ทหารเหล่านี้อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเป็นเกียรติให้แก่ญาติของทหารที่เสียสละเพื่อชาติ

July

Independence Day
วันประกาศอิสรภาพของสหรัฐอเมริกาหรือที่รู้จักกันดีในชื่อวันชาติของอเมริกานั้นเอง ซึ่งตรงกับวันที่ 4 กรกฎาคมของทุกปี เป็นวันหยุดระดับชาติที่ทุกคนจะร่วมกับเฉลิมฉลองในการประกาศอิสรภาพของอเมริกาในปี 1776 ณ เมือง Philadelphia รัฐ Pennsylvania ซึ่งในขณะนั้นเป็นเมืองหลวงของอเมริกา ในวันนี้จะมีขบวนพาเหรดแห่รอบเมืองและการจุดพลุที่ยิ่งใหญ่ทั่วประเทศ

September

Labor Day
ตรงกับวันจันทร์แรกของทุกๆเดือนกันยายน เป็นวันที่ตั้งขึ้นมาเพื่อให้เกียรติแก่แรงงานทั้งชายและหญิง ซึ่งยังเป็นวันสุดท้ายที่สิ้นสุดฤดูร้อนอีกด้วย จึงเป็นวันที่ถือว่าให้ชาวอเมริกันได้หยุดเพื่อพักผ่อน ไปเที่ยวเพื่อสัมผัสอากาศดีๆช่วง Summer ในวันนี้ยังเป็นวันที่มีการเซลล์กระหน่ำอีกด้วย

October

Columbus Day
จะตรงกับวันจันทร์ที่ 2 ของเดือนตุลาคมในทุกๆปี เพื่อเป็นการระลึกถึง Christopher Columbus นักเดินเรือชาวอิตาลีที่เป็นคนค้นพบทวีปอเมริกา
 
 

Halloween

เทศกาลขวัญใจของเด็กๆ ตรงกับทุกวันที่ 31 ตุลาคมเป็นงานปาร์ตี้ที่ทุกคนสามารถแต่งตัวเป็นตัวละครต่างๆ สนุกสนานทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เด็กๆยิ่งชอบเพราะสามารถเดินไปเคาะประตูตามระแวกเพื่อนบ้านเพื่อขนม โดยพูดว่า ‘Trick or Treat’ นั้นเอง

November

Veteran‘s Day
วันทหารผ่านศึกของสหรัฐอเมริกา ซึ่งตรงกับวันจันทร์ที่ 2 ของเดือนพศจิกายนของทุกปี จัดขึ้นเพื่อระลึก และให้เกียรติแก่เหล่าทหารจากสงครามโลกครั้งที่ 1
 
 
 
Thanksgiving Day
วันขอบคุณพระเจ้าซึ่งจะตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายนของทุกๆ ปี เป็นเทศกาลของชาวยุโรปที่มาตั้งถิ่นฐานในอเมริกา โดยจะมีมื้อค่ำที่ต้องมี ไก่งวง และมันบด เป็นสัญลักษณ์ของเทศกาล

December

Christmas
เทศกาลแห่งความสุขของทุกคน ซึ่งจะตรงกับวันที่ 25 ธันวาคมของทุกๆ จัดขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงพระเยซู เพราะเป็นวันเกิดของพระองค์ โดยจะมีการติดไฟระดับรอบบ้านและในบ้านตลอดช่วงเวลานี้

ข้อมูลเพิ่มเติม เรียนต่อป.ตรี (Bachelor) อเมริกา คลิ๊ก!!
ข้อมูลเพิ่มเติม เรียนต่อป.โท (Master) อเมริกา คลิ๊ก!!
ตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3214, 091-742-5900 สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูต อเมริกา แคนาดา ให้ฟรี
 

Back To Top