fbpx
skip to Main Content

สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกอยู่เป็นจำนวนมาก
หนึ่งในนั้นอาจเป็นมหาวิทยาลัยในฝันของน้องๆทุกคน

วันนี้พี่ๆ Education For Life ได้รวบรวมกลุ่มมหาวิทยาลัยระดับท็อปของโลกที่รวมตัวกันภายใต้ชื่อ Ivy League เราไปดูกันค่ะว่า ชื่อนี้มีที่มาอย่างไร และมีมหาวิทยาลัยอะไรบ้าง…

Ivy League คืออะไร ?

Ivy League เป็นการรวมกลุ่มของมหาวิทยาลัยเอกชนที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงโดดเด่นทางด้านวิชาการจำนวน 8 แห่งทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริกา ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1954 โดยจุดประสงค์เดิมเพื่อการรวมกลุ่มทางด้านกีฬา ทุกมหาวิทยาลัยมีเป้าหมายที่จะต้องควบคุมมาตรฐานคุณภาพการศึกษาให้ติดอันดับโลก

คำว่า Ivy คือกลุ่มไม้เลื้อยที่นิยมปลูกตามผนังอาคารหรือตึกเรียนต่างๆ ในมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นที่มาของชื่อกลุ่มนั้นเอง โดยปัจจุบันมหาวิทยาลัยทั้ง 8 แห่งเหล่านี้ติด 1 ใน 15 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของอเมริกาทั้งสิ้น
จุดเด่นอีกอย่างที่เป็นที่ทราบกันทั่วโลกของกลุ่มมหาวิทยาลัย Ivy League คือการคัดเลือกนักเรียนที่ยากมากๆ เพราะมหาวิทยาลัยต้องการคนเก่งที่มีความสามารถโดดเด่น และสามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่มหาวิทยาลัยเท่านั้น โดยปกติมหาวิทยาลัยรับนักเรียนเพียงแค่ 10% จากยอดสมัครรวมทั้งหมด
ถึงแม้มหาวิทยาลัยในเครือ Ivy League ว่ามีค่าเทอมที่แพง แต่ก็มีทุนที่ช่วยเหลือค่าเรียนสำหรับนักเรียนที่มีผลการเรียนดี และมีคุณสมบัติพิเศษตามที่มหาวิทยาลัยต้องการ ด้วยเงินจำนวนมาก เรามาดูกันค่ะว่ามหาวิทยาลัยทั้ง 8 แห่งนี้มีมหาวิทยาลัยอะไรบ้าง
มหาวิทยาลัย Ivy League กับการจัดอันดับจากของสหรัฐอเมริกา และระดับโลก
Ivy League National Ranking
(U.S. New & Report)
QS World University
Rankings 2016
Brown University 14 49
Columbia University 4 22
Cornell University 15 17
Dartmouth College 12 158
Harvard University 2 2
University of Pennsylvania 9 18
Princeton University 1 11
Yale University 3 15

Brown University, Rhode Island

Brown University เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ตั้งอยู่ในรัฐ Rhode Island ก่อตั้งขึ้นในปี 1764 เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของอเมริกาเป็นอันดับที่ 7 ของสหรัฐอเมริกา อีกทั้ง Brown University ยังติดอันดับ 1 ใน 9 มหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งก่อนยุคปฏิวัติอเมริกาอีกด้วย
Brown University เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่รับนักเรียนโดยปราศจากข้อผูกมัดทางศาสนา นอกจากนั้นแล้วยังเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในเครือ Ivy League ที่ก่อตั้งคณะวิศกรรมศาสตร์ ในปีค.ศ. 1847 ปัจจุบันมีนักเรียนในระดับปริญญาตรี 6,200 คน ปริญญาโท 2,000 คน นักเรียนแพทย์ 490 คนและบุคลากรของมหาวิทยาลัยอีกกว่า 700 คน มหาวิทยาลัยเปิดสอนกว่า 100 สาขาในระดับปริญญาตรีและ 50 สาขาในระดับปริญญาโท ทำให้ทั้งมหาวิทยาลัยมีนักเรียนจากทุกรัฐของอเมริกาและจากหลายประเทศทั่วโลก
Brown University มีชื่อเสียงในเรื่องกิจกรรมทางด้านวัฒนธรรมและกิจกรรมเพื่อชุมชนที่มหาวิทยาลัยจัดขึ้นทุกปีภายในแคมปัสเพื่อให้นักเรียนทุกคนมีส่วนร่วมรวมกัน หากพูดถึงการรับนักเรียนเข้าของมหาวิทยาลัยใน Ivy League มีความยากมากๆทุกแห่ง
สำหรับ Brown University มีอัตราเข้ารับนักเรียนอยู่ที่ร้อยละ 8.5 เพียงเท่านั้น
ปัจจุบันมีศิษย์เก่าจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือ Emma Watson นางเอกสาวที่มีชื่อเสียงระดับโลก และ Ted Turner เจ้าของสำนักข่าวประจำสหรัฐอเมริกาอย่าง CNN อีกด้วย
Columbia University, New York

Columbia University เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในนคร New York และเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับที่ 5 ของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ในตอนเหนือของเกาะแมนฮัตตัน ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1754 ด้วยชื่อ King’s College โดยสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 2 แห่งอังกฤษ
Columbia University มีศิษย์เก่า และคณาจารย์ที่ได้รับรางวัลโนเบลมากที่สุด ฃเป็นอันดับที่ 2 ของโลก ด้วยจำนวนทั้งสิ้น 102 ท่าน มีศิษย์เก่าที่เป็นประธานาธิบดี และนายรัฐมนตรีจากทั่วโลกจำนวน 29 คน หนึ่งในนั้นคือ Barack Obama ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของสหรัฐ ศิษย์เก่าที่ปัจจุบันเป็น CEO ของบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกจำนวน 45 คน มีศิษย์เก่าได้รับรางวัลออสการ์อีกกว่า 28 คน นอกจากนั้นแล้ว Columbia University ยังเป็นผู้มอบรางวัล Pulizer ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ในระดับชาติ เป็นเวลากว่า 100 ปีมาแล้ว
Columbia University เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่เปิดให้บริการคลื่นวิทยุด้วยระบบ FM มีคณะวิศกรรมศาสตร์ที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของโลก ด้วยเอกลักษณ์ของมหาวิทยาลัยที่มุ่งเน้นให้มีอาจารย์มากพอเพื่อดูแลนักเรียนได้ทั่วถึง
Columbia University ขึ้นชื่อในเรื่องความหลากหลายของเชื้อชาติที่นอกจากจะมีนักเรียนจากทั่วทุกรัฐในอเมริกาแล้ว ยังมีนักเรียนจากทั่วโลกอีกกว่า 90 ประเทศ และมีนักเรียนเกือบครึ่งเป็นนักเรียนผิวสี มหาวิทยาลัยมีกองทุนสนับสนุนเงินลงทุนจำนวนมากที่พร้อมช่วยเหลือนักเรียนเพราะมหาวิทยาลัยเชื่อว่า เงินจะต้องไม่เป็นอุปสรรคในการเรียนของนักเรียน

Cornell University, New York

Cornell University ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1865 โดย Ezra Cornell และ Andrew Dickson White เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ตั้งอยู่ในเมือง Ithaca รัฐ New York ได้ชื่อว่ามีแคมปัสที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของอเมริกา เพราะมหาวิทยาลัยตั้งอยู่บนภูเขาและมีน้ำตกไหลผ่านกลางแคมปัส และยังติดกับทะเลสาบอีกด้วย
Cornell University มีจุดประสงค์เพื่อสอนในทุกสาขาวิชาตั้งแต่วิทยาศาสตร์ไปจนถึงศิลปศาสตร์ จากทั้งทฤษฏี และการประยุกต์ ในปัจจุบันเปิดสอนทั้งสิ้น 7 โรงเรียนในระดับปริญญาตรี และ 7 โรงเรียนในระดับปริญญาโท
Cornell University มีชื่อเสียงทางด้านวิชาการในหลากหลายด้ายจากการทำวิจัยต่างๆของคณาจารย์และ นักเรียน ปัจจุบันมีนักเรียนปริญญาตรีทั้งสิ้น 14,000 คน ระดับปริญญาโทอีก 7,000 คนจากทั่งอเมริกาและทั่วโลก มีศิษย์เก่าทั้งสิ้น 245,000 คน มีศิษย์ที่มีชื่อเสียงเป็นจำนวนมาก
Cornell University โดดเด่นในหลายๆด้าน และวงการต่างๆ ทั่วโลก อาทิ Ruth Bader Ginsburg ประธานศาลสูงสุดของสหรัฐอเมริกา E.B.White นักประพันธ์ชื่อดังเจ้าของผลงานเรื่อง Stuart Little และ Charlotte’s Web Irene Rosenfeld เจ้าของแบรนด์ Kraft Foods Lee Teng-hui ประธานาธิบดีของไต้หวันคนปัจจุบัน และอีกจำนวนมาก
Dartmouth College, New Hampshire
Dartmouth College เป็นวิทยาลัยที่เล็กที่สุดใน Ivy League ตั้งอยู่ในเมือง Hanover รัฐ New Hampshire ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1769 โดย Eleazar Wheelock เป็น 1 ใน 9 มหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งก่อนการปฏิวัติอเมริกา ปัจจุบันมีสาขาวิชาให้เลือกเรียนจำนวนมาก สาขาที่ได้รับความนิยมได้แก่ Social Science, Biological, Biomedical Sciences, Engineering และ History
Dartmouth College ให้ความสำคัญกับการสอนเป็นพิเศษ เพราะตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาได้ควบคุมการสอนของมหาวิทยาลัยโดยให้อาจารย์เฉพาะทางสอน และยังเป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเท่านั้นที่จะสอนนักเรียนได้ ซึ่งอาจารย์จำนวนมากของมหาวิทยาลัยเป็นนักวิชาการตัวท็อปของประเทศทั้งสิ้น
Dartmouth College มีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงในสาขาต่างๆของโลกทั้งสิ้น ได้แก่ Michael Armstrong ซีอีโอของค่ายโทรศัพท์ในอเมริกา AT&T, John Donahoe ซีอีโอของ eBay, Grant Tinker ซีอีโอของ NBC และศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงอีกจำนวนมาก
Dartmouth College เป็นที่รู้จักกันในเรื่องประเพณีที่มหาวิทยาลัยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและการส่งเสริมนักเรียนให้มีสปิริตของการเชียร์กีฬา มีประเพณีที่สำคัญ ได้แก่ Big Weekends การจัดปาร์ตี้ประจำมหาวิทยาลัยในสุดสัปดาห์ เทอมละ 1 ครั้งเพื่อให้นักเรียนได้ผ่อนคลายจากการเรียน
Dartmouth College ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของทุกปี ก็จะมีงาน Homecoming โดยจัดขึ้นรอบกองไฟ ณ สนามของมหาวิทยาลัย ในช่วงฤดูหนาวก็มี Winter Carnival ซึ่งเริ่มจัดตั้งแต่ปี 1911 เพื่อการส่งเสริมกีฬาฤดูหนาวนั้นเอง เป็นที่แรกที่ริเริ่มถือว่าเป็นประเพณีที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐ และในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของทุกปีก็จะมีงาน Green Key เป็นการจัดปาร์ตี้ในช่วงสุดสัปดาห์อีกเช่นกัน
Harvard University, Massachusetts

The Harvard Business School Baker Library faces the Charles River in Boston, Massachusetts, U.S., on Sunday, June 26, 2011. Photographer: Kelvin Ma/Bloomberg
Harvard University ได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยตัวท็อปของทั้งอเมริกา และโลกจากหลายแห่ง อาทิ ช่วงปี 2552-2553 ได้รับอันดับ 1 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของสหรัฐอเมริกา และได้รับอันดับ 1 ให้เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลก ติดต่อกันมายาวนยานหลายปี
Harvard University ก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มนักบวชชื่อ Puritanism ที่อพยพมาจากประเทศอังกฤษ ซึ่งจุดประสงค์ในตอนนั้นตั้งขึ้นเพื่อเผยแพร่ศาตนาตามลัทธิของตนเอง ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นชื่อ Harvard University เพราะต้องการให้เกียรติแก่ John Harvard นักบวชท่านนึง
Harvard University มีชื่อเสียงในเรื่องคุณภาพการศึกษาทางด้านวิชาการ และคุณภาพของคณาจารย์ของ Harvard University ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยได้ชื่อให้เป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก อีกทั้งมหาวิทยาลัยได้เงินกองทุนสูงที่สุดของโลก ด้วยเงิน 34.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
Harvard University เป็นมหาวิทยาลัยที่มีบรรดาศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก ได้ทำหน้าที่สำคัญระดับโลกทั้งสิ้น ซึ่งรวมถึงประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาที่มีถึง 8 คน ได้แก่ John Adams, John Quincy Adams, Rutherford B. Hayes, Theodore Roosevelt, Franklin D. Roosevelt, John F. Kennedy, George W. Bush, และประธานาธิบดีคนปัจจุบันอย่าง Barack Obama นอกจากนั้นแล้วยังมีคนสำคัญอีกจำนวนมากเช่น Michelle Obama ภริยาของประธานาธิบดี Barack Obama, Mark Zuckerberg คนก่อตั้ง Facebook, Bill Gates คนก่อตั้ง Microsoft เป็นต้น
University of Pennsylvania, Pennsylvania
Ivy_leagues_top_world_0220
[/caption]University of Pennsylvania หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า UPenn หรือ Penn เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับที่ 4 ของประเทศ ก่อตั้งขึ้นในปี 1740 โดย Benjamin Franklin ตั้งอยู่ในเมือง Philadelphia รัฐ Pennsylvania เป็นหนึ่งในสมาคมมหาวิทยาลัย Association of American Universities และ เป็น 1 ใน 9 มหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งขึ้นก่อนการปฏิรูปอเมริกา
University of Pennsylvania มีชื่อเสียงในด้านการแพทย์ พาณิชยศาสตร์ นิติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ และสถาปัตยกรรม ปัจจุบันมีนักเรียนทั้งสิ้น 24,599 คน และคณาจารย์อีกกว่า 4,127 คน
University of Pennsylvania ที่มีแลนด์มาร์คสำคัญเกิดขึ้นจำนวนมาก เช่น สมาคมของนักเรียน, Business School, Medical school ขึ้นเป็นครั้งแรกของสหรัฐอเมริกา
University of Pennsylvania ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในลำดับต้นๆของประเทศ โดยเฉพาะ Business School ที่ถูกจัดอันดับให้เป็นที่ 1 ของประเทศมาโดยตลอด โดยภาพรวมแล้ว University of Pennsylvania ขึ้นชื่อให้เป็นมหาวิทยาลัยที่เข้ายากที่สุดแห่งหนึ่งของสหรัฐเลยทีเดียว
University of Pennsylvania มีศิษย์เก่าจำนวนมากที่สร้างชื่อเสียงในระดับโลก อาทิ ศิษย์เก่าได้รับรางวัลโนเบลทั้งสิ้น 25 คน ศิษย์เก่าเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอีก 9 คน, Leonard Lauder เจ้าของแบรนด์ Estée Lauder, John Legend นักร้องชื่อเสียง John Sculley ซีอีโอของ Pepsi Co., Mortimer Zuckerman เจ้าของวารสารชื่อดังอย่าง U.S. News and World Report
Princeton University, New Jersey
Princeton University แรกเริ่มก่อตั้งขึ้นในชื่อ College of New Jersey ก่อตั้งขึ้นในปี 1746 ในเมือง Elizabeth ต่อมาย้ายมาที่เมือง Princeton รัฐ New Jersey จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็นชื่อปัจจุบันในปี 1896
Princeton University เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่อันดับที่ 4 ของสหรัฐอเมริกา เปิดการเรียนการสอนในระดับปริญญาตรี และโทในสาขา Humanities, Social Sciences, และ Engineering
Princeton University เป็นมหาวิทยาลัยมีหอพักรองรับนักเรียนปริญญาตรีให้พักในแคมปัสตลอด 4 ปีการศึกษา ด้วยจำนวนนักเรียนกว่า 98 เปอร์เซ็นต์พักในแคมปัส มหาวิทยาลัยมีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงสำคัญระดับโลกจำนวนมาก ด้วย 40 คนได้รับรางวัลโนเบล 17 คนได้รับรางวัล The National Medal of Science
Princeton University มีบุคลากรที่มีความสามารถได้รับรางวัลโนเบลหลายคน เช่น นักเคมี Tomas Lindahl, Osamu Shimomura นักนิเวศวิทยา เป็นต้น ประธานาธิบดี James Madison และ Woodrow Wilson ก็เป็นศิษย์เช่นกัน นอกจากนั้นแล้วยังมี Jeff Bezos เจ้าของ Amazon และอีกหลากหลายคน
Yale University, Connecticut
Yale University ก่อตั้งขึ้นในปี 1701 ตั้งอยู่ในเมือง New Haven รัฐ Connecticut เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับ 3 ของอเมริกา เป็นมหาวิทยาลัยที่เข้ายากเป็นอันดับ 1 ของสหรัฐ
Yale University สาขาที่ยอดนิยมได้แก่ Political Science, History, Economics, Psychology, Biology นอกจากนั้นแล้วยังเป็นที่รู้จัก และมีชื่อเสียงในหลักสูตรด้านดนตรี
Yale University ปัจจุบันมีโรงเรียนทั้งสิ้น 14 โรงเรียน ทั้งระดับปริญญาตรี โท และเอก มีห้องสมุดที่ใหญ่เป็นอันดับสามในสหรัฐ รวบรวมหนังสือและงานวิจัยไว้จำนวนมาก
Yale University ได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยที่นักเรียนอยากเรียนมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยการจัดอันดับของ U.S. News แต่ก็ขึ้นชื่อในเรื่องการรับสมัครนักเรียนที่ยากเหมือนมหาวิทยาลัยอื่นๆใน Ivy League โดยปี 2016 รับนักเรียนเพียงแค่ 1,972 คน จากนักเรียนที่สมัครทั้งสิ้น 31,455 คน มีศิษย์ที่เป็นคนสำคัญจำนวนมาก เช่น George H. W. Bush, Bill Clinton, George W. Bush เป็นต้น
เกร็ดน่ารู้ของ Ivy League

 มีการคัดเลือกที่ยากมากๆ น้องๆที่สนใจควรเตรียมตัวหาข้อมูลการรับสมัครของแต่ละมหาวิทยาลัยตั้งแต่เนิ่นๆ อย่างน้อย 2 ปีก่อนการเข้าเรียนค่ะ

 มีค่าเรียนที่แพง แต่ก็มีทุนให้จำนวนมากเช่นกัน

 มหาวิทยาลัยทั้ง 8 แห่งไม่มีตัวแทนในประเทศไหนเลยทั่วโลก นักเรียนที่ต้องการเข้าเรียนที่นี้จำเป็นต้องทำเรื่องติดต่อเรียนด้วยตัวเองเท่านั้น

 

 
 
ข้อมูลเพิ่มเติม  เรียนต่อป.ตรี (Bachelor) อเมริกา คลิ๊ก!!
ข้อมูลเพิ่มเติม  เรียนต่อป.โท (Master) อเมริกา คลิ๊ก!!

เราเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยใน The United States of America (USA) ประเทศสหรัฐอเมริกา อย่างเป็นทางการ

บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02 129 3214, 02 129 3215 สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูตอเมริกา ให้ฟรี

Back To Top