fbpx
skip to Main Content

 

Marymount California University & UCLA – Review 2019

สวัสดีค่ะ กลับมาอีกครั้งกับการรีวิวมหาวิทยาลัยจากทีมงาน Education for Life วันนี้พี่เฟิน เจ้าหน้าที่แนะแนวเรียนต่อประเทศสหรัฐอเมริกาจะมาเล่าถึงประสบการณ์การเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยในรัฐ California เมื่อวันที่  8-17 เมษายน 2019 ที่ผ่านมา พี่มีโอกาสได้รับเชิญจากมหาวิทยาลัยหลายแห่งในรัฐ California ให้เยี่ยมชมมหาวิทยาลัยและร่วมพูดคุยกับคณะทีมงาน Admissions และฝ่ายเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยที่ทำหน้าที่ดูแลนักเรียนต่างชาติโดยเฉพาะ

เรามาเริ่มต้นด้วย หนึ่งในมหาวิทยาลัยท็อปที่นักเรียนไทยใฝ่ฝันอยากเข้า เป็นยูท็อปของรัฐ California นั้นคือ University of California Los Angeles  นั้นเองค่ะ คุ้นชื่อกันมั้ยคะ หรือที่เรียกสั้นๆกันว่า UCLA นั้นเองค่ะ แต่เกณฑ์การเข้าเรียนที่นี่นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าเข้ายากมากๆ สำหรับนักเรียนไทย เพราะมีเกณฑ์ที่ค่อนข้างยาก และการแข่งขันสูง แต่สำหรับน้องๆที่มีความฝันว่าอยากเข้าที่นี่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ พี่มีข่าวดีมาบอก นั้นคือ University of California Los Angeles  นั้นมีข้อตกลงกับ Marymount California University ให้นักเรียนเข้าเรียนที่ Marymount California University ก่อนเป็นระยะเวลา 2 ปี และ transfer ไปยัง University of California Los Angeles หลังจบปี 2 ค่ะ

เราไปชมกันค่ะ ว่าบรรยากาศการของแคมปัสจะเป็นอย่างไร และมหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งนี้จะสวยน่าเรียนขนาดไหน

Marymount California University

Marymount California University ก่อตั้งขึ้นใน ปี ค.ศ.1968 เป็นมหาวิทยาลัยแคธอลิคที่ตั้งอยู่ย่าน Rancho Palos Verdes อยู่ในเมือง LA มีรูปแบบการสอนเป็นสไตล์ Liberal Arts ที่ปัจจุบันสอนทั้งในระดับอนุปิญญา (Associate degrees) ปริญญาตรี และระดับปริญญาโท มหาวิทยาลัยได้รับการการันตีคุณภาพด้วยการรับรองจาก Western Association of Schools and Colleges

Marymount California University ตั้งอยู่ในรัฐ California  เป็นรัฐที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของประเทศสหรัฐอเมริกา มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของประเทศ ด้วยจำนวนประชากรที่อาศัยอยู่ในรัฐมากถึง 40 ล้านคน ภายในรัฐก็มีเมืองใหญ่ๆ ที่มีชื่อเสียงหลายเมือง อย่างเช่น Los Angles , San Francisco เป็นต้น ถ้าถามว่าทำไมคนไทยนิยมไปอยู่หรืออยากเรียนต่อที่รัฐนี้ คำตอบคือเพราะความหลากหลายทางเชื้อชาติของประชากรในรัฐ ที่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของคนจากหลากหลายประเทศที่มาทำงานและเรียนต่อ จนต้องมีย่านของประเทศนั้นๆ เป็นแหล่งรวมร้านอาหารประจำชาติและร้านค้าต่างๆ เช่น Thai Town, China Town, Korea Town เป็นต้น อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญคือ สภาพอากาศของ California ที่อบอุ่นตลอดปี ไม่มีหิมะ สภาพอากาศค่อนข้างใกล้เคียงบ้านเรา หรือาจจะดีกว่า หน้าหนาวอาจจะมีลมหนาวหน่อยๆ แต่เป็นสภาพอากาศที่สามารถดำรงชีวิตง่ายกว่ารัฐอื่นๆค่ะ

การเดินทางจากสนามบินมายัง Marymount California University

หากน้องๆหรือผู้ปกครองคนไหนอยากเดินทางไปรัฐ California สามารถเลือกสายการบินได้หลากหลายเลยค่ะ ทางเป็นสายการบินของเอเชียจะค่อนข้างใกล้ค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระยะเวลาการเดินจะขึ้นอยู่กับเส้นทางที่เลือกบินนะคะ ในทริปนี้พี่บินโดยสายการบิน Cathay Pacific พักเครื่องที่ Hong Kong ค่ะบินมาลงที่  Los Angeles International Airport (LAX) สนามบินค่อนข้างใหญ่ มีหลาย Terminal  เวลาเดินทางต้องเช็ค Terminal ดีๆนะคะ

ส่วนการคมนาคมทั่วไปภายในรัฐนั้น ส่วนใหญ่จะใช้รถยนต์ในการเดินทาง เพราะ California เป็นรัฐที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ สำหรับคนที่ไม่มีรถสามารถใช้รถบัสประจำทางหรือรถไฟได้ค่ะ อีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวกสบายและกำลังเป็นที่นิยม คือ การเรียกรถรับส่งผ่าน Application Uber ค่ะ ที่เราสามารถเรียนรถให้มารับและส่งที่จุดหมายได้ เสมือนมีคนขับรถให้ค่ะ

การเดินทางจากสนามบิน Los Angeles International Airport (LAX) ไปยัง Marymount California University จะใช้เวลาขับรถโดยประมาณ 30 นาทีนะคะ และจาก Marymount California University ไปยัง UCLA จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ

บรรยากาศบริเวณแคมปัสที่อยู่ติดกับทะเล

แคมปัสของมหาวิทยาลัยตั้งอยู่บนบริเวณสูงทำให้มีบรรยากาศค่อนข้างโปรง ลมพัดเย็นสบาย และที่พิเศษสุดๆเลยคือทะเลอยู่ติดแคมปัสเลยค่ะ บรรยากาศน่าเรียน  ใกล้ๆกับแคมปัสคือสนามกอล์ฟของประธานาธิบดี Donald Trump ที่อยู่ติดกับแคมปัสเลยค่ะ เพราะวิวที่สวยงามแห่งนี้ทำให้แคมปัสเป็นที่ถ่ายทำหนังหลายเรื่องอีกด้วยค่ะ

แผนที่ของแคมปัสทั้งหมด

Marymount California University ปัจจุบันมีนักเรียนทั้งสิ้น 1,400 คน นักเรียนต่างชาติคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของนักเรียนทั้งหมด จำนวนนักเรียนในแต่ละห้องจะอยู่ที่ประมาณ 25 คนต่อห้อง จำนวนอาจารย์ต่อนักเรียนอยู่ที่ 1 ต่อ 17 คน สำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีความต้องการอยาก transfer เข้ามหาวิทยาลัยท็อป สามารถเข้าโปรแกรม University Preparation ได้ค่ะ ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 โปรแกรมได้แก่ On-Campus Plus in California, Undergraduate Preparation และ High School Completion  เป็นโปรมแกรมที่ออกแบบมาเพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่นักเรียนต่างชาติโดยเฉพาะ ภายในระยะเวลา 2 ปีแรกเพื่อให้นักเรียนพัฒนาความสามารถและศักยภาพให้เป็นที่ต้องการของมหาวิทยาลัยท็อปที่นักเรียนอยาก transfer ด้วยทีมงานคุณภาพที่มีความเชี่ยมชาญในเรื่อง Admissions ของมหาวิทยาลัยท็อป ปัจจุบันมีนักเรียนที่กำลังเรียนอยู่ในโปรแกรมนี้ทั้งสิ้น 75 คน นักเรียนที่ผ่านมาในโครงการส่วนใหญ่สามารถ transfer ไปยังยูท็อปของ California อาทิเครือของ University of California, University of Southern California, Stanford University เป็นต้น

แคมปัสมหาลัยค่อนข้างเล็ก เพราะมหาลัยเน้นให้นักเรียนได้ใกล้ชิดกับอาจารย์ เพื่อการเรียนการสอนที่ใกล้ชิด เราไปชมบรรยากาศห้องเรียนต่างๆภายในมหาลัยกันค่ะ

ห้องสมุดและห้องเรียน

นอกจากส่งเสริมและพัฒนาในเรื่องการเรียนแล้วนั้นทาง Marymount California University ยังส่งเสริมนักเรียนให้เข้าร่วมกิจกรรมของมหาวิทยาลัยทั้ง ชมรมและกีฬา ตลอดจนกิจกรรมอาสาสมัครต่างๆทั้งเพื่อชุมชนและองค์กรการกุศลอื่นๆ และยังมีทีมงานที่ช่วยดูแลในเรื่อง Internship สำหรับนักเรียนที่สนใจอยากฝึกงานกับบริษัทต่างๆที่ตั้งอยู่ใน California

Student center แหล่งอ่านหนังสือและรวมตัวของนักเรียน  

Cafeteria หรือโรงอาหารของมหาวิทยาลัยค่ะ

ร้านค้าประจำมหาลัยที่มีขายทั้งเครื่องเขียน อุปกรณ์การเรียนและของที่ระลึก

รถรับส่งนักเรียนไปยังหอพัก

Student Housing

นักเรียนที่เรียนที่ Marymount California University จะสามารถพักกับหอพักที่มหาลัยเตรียมไว้ให้ ซึ่งห่างจากแคมปัสประมาณ 20 นาทีค่ะ ซึ่งจะแบ่งเป็นบ้านพักหลายๆหลัง ในแต่ละหลังจะมีห้องนอน 2-3 ห้อง และมีพื้นที่ส่วนกลางสำหรับเล่นกีฬา และร่วมปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อนๆกันค่ะ

ภาพตัวอย่างห้องพักที่มีให้นักเรียนได้เลือกพัก

ห้องนั่งเล่นของบ้านพัก

พื้นที่ส่วนกลางของที่พัก

 

University of California Los Angeles (UCLA)

เรารับชมภาพบรรยากาศมหาลัยของ Marymount California University กันไปพอสมควรแล้วนะคะ ตอนนี้มาถึงไฮไลท์ของทริปนั้นคือการเยี่ยมชม University of California Los Angeles (UCLA) นั้นเองค่ะ อย่างที่พี่อธิบายไปในตอนต้นนะคะ ว่า Marymount California University ได้ทำข้อตกลงกับ University of California Los Angeles (UCLA) ให้นักเรียนที่อยาก transfer เข้า UCLA สามารถเรียนที่ Marymount California University ก่อนได้เป็นระยะเวลา 2 ปี หลังจากจบปี 2

University of California Los Angeles (UCLA) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐที่ตั้งในย่าน Westwood ของ LA  มหาวิทยาลัยนี้เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับสองในระบบมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้รับการการันตีคุณภาพด้วยการจัดอันดับของ US World and News Report ลำดับที่ 19 จาก 4,800 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ มหาวิทยาลัยเปิดสอนให้แก่นักเรียนในระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษาจำนวนกว่า 337 หลักสูตรในสาขาวิชาที่หลากหลาย University of California Los Angeles (UCLA) เป็นมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษามากที่สุดในรัฐ California โดยมีจำนวนนักศึกษาในระดับปปริญญาตรีกว่า 28,000 คนและระดับบัณฑิตศึกษาอีกกว่า 12,000 คน

เราไปชมภาพบรรยากาศของ UCLA กันค่ะว่าสวยขนาดไหน ….

น้องๆ คนไหนที่สนใจไปเรียนที่ Marymount California University อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม

สอบถามพี่มาได้ที่…
Name: P’ Fern
Tel: 0917425900
LINE: @eflna (มี @ ด้วยนะคะ)
Email: nastudy@eduforlife.net
Facebook Page: Education for Life Thailand

EFL ตัวแทนของมหาวิทยาลัย Marymount California University อย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3215, 091-742-5900 สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูต อเมริกา แคนาดา ให้ฟรี
Back To Top