fbpx
skip to Main Content

สวัสดีค่ะ พี่ชื่อพี่วิวนะคะ เป็นเจ้าหน้าที่ของ Education for Life ที่ดูแลในส่วนประเทศอเมริกาและแคนาดา เมื่อวันที่ 19-24 เมษายน 2559 พี่และพี่บีได้มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัย Oregon State University พี่จึงอยากมารีวิว

  • การเดินทางไปที่ Oregon State University
  • บรรยากาศของมหาวิทยาลัย Oregon State University
  • สภาพอากาศที่ Oregon State University
  •  สถานที่ท่องเที่ยวรอบๆมหาวิทยาลัย Oregon State University

ให้น้องๆที่สนใจไปเรียนที่ Oregon State University ค่ะ
หากน้องๆคนอื่น มีคำถามเพิ่มเติม สอบถามพี่มาได้ที่
Name: P’Will
Tel: 0917425900
Line: eflna
Email: nastudy@eduforlife.net
Facebook Page: Education for Life Thailand

Oregon State University – เมือง Portland
osu_review_will_uni_01
การเดินทาง
พี่ขอลงรายละเอียดนิดนึงเพื่อให้น้องๆที่เพิ่งเดินทางไปอเมริกาครั้งแรกทราบถึงการเดินทางนะคะ พี่บินด้วยสายการบิน Delta Airline เส้นทางการบินคือ
Flight Departure Arrival
DL 284   BKK 6:05 am. NRT 2.30 pm.
DL 166 NRT 4:40 pm. SEA 9.20 am.
DL 3521 SEA 11.20 am. PDX 12.17 pm.
ตารางเวลาด้านบนเป็นเวลา Local time (เวลาจริงของประเทศนั้นๆ)นะคะ พี่แนะนำให้น้องๆควรถึงสนามบินก่อนเวลาบินประมาณ 3 ชั่วโมงเนื่องจากสนามบินสุวรรณภูมิมีขนาดใหญ่ เพราะฉะนั้นการเดินไปแต่ละจุดต้องใช้เวลาพอสมควร ไฟล์ทพี่ออกตอน 6 โมงเช้า พี่จึงไปถึงสนามบินสุวรรณภูมิตอนประมาณ ตี 3 นิดๆ เพื่อทำการเช็คอินและโหลดกระเป๋าค่ะ
ในขั้นตอนนี้เจ้าหน้าที่จะขอดูตั๋วและชั่งน้ำหนักกระเป๋า สายการบิน Delta อนุญาตให้โหลดกระเป๋าได้ไม่เกิน 2 ใบต่อคนนะคะ ใบละไม่เกิน 23 kgs และถือขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 7 kgs เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่จะออก Boarding pass ให้ ใบนี้คือตั๋วที่เอาไว้ใช้ตอนขึ้นเครื่องจริงๆนะคะ ในนั้นจะมี Boarding time (เวลาที่น้องๆจะต้องไปขึ้นเครื่อง) เครื่องออกจาก BKK ตอน 6.05 ตรงเวลามากค่ะ ใช้เวลาในการบินไปเมือง Narita ประเทศญี่ปุ่น 6 ชั่วโมงนิดๆ  บนเครื่องมีจอให้ดูหนังฟังเพลงนะคะ และมีที่ให้ชาร์จแบตโทรศัพท์ด้วย เลิศ++ เก้าอี้ปรับเอนหลังได้พอสมควร บนเครื่องบินมีผ้าห่มและหมอนใบเล็กๆไว้ให้หนุนหัว
หลังจากที่เครื่องออกพี่ก็หลับยาวเลยค่ะ เพราะตื่นตั้งแต่ตี 1 ตี 2 ข้าวที่มาเสิร์ฟก็ไม่ได้ทานเพราะมัวแต่หลับ ตื่นมาอีกทีคือแอร์มาปลุกให้เอาพนักเก้าอี้ขึ้น และคาดเข็มขัดนิรภัยเพราะเครื่องบินกำลังจะ Landing และในที่สุดเครื่องก็ลงที่สนามบิน Narita โดยสวัสดิภาพ สำหรับน้องๆที่เดินทางครั้งแรกนะคะ หลังจากลงมาจากเครื่อง ให้เดินไปตามป้ายที่เขียนว่า Connecting flight/ Transfer flight แล้วเราจะพบกับด่านตรวจคนเข้าเมือง โดยเจ้าหน้าที่จะทำการเอ็กซเรย์สิ่งของและร่างกายของเราว่ามีสิ่งแปลกปลอมหรือโลหะไหม
เมื่อเสร็จจากการเอ็กซเรย์ เราไม่ต้องไปรับกระเป๋านะคะ กระเป๋าจะถูกส่งไปยังปลายทางของเรา สิ่งต่อไปที่ต้องทำคือเดินไปดูที่บอร์ดว่า Flight บินต่อไปของเรา ต้องไปรอที่ Gate ไหน พี่มีเวลาต่อเครื่อง 2 ชั่วโมงซึ่งถือว่าไม่มาก เพราะกว่าจะเดินและผ่านพิธีการต่างๆ ก็เกือบจะหมดเวลาแล้ว ยิ่ง boarding time จะเรียกเร็วกว่าเวลาที่เครื่องออกอีกประมาณ 40-45 นาที และแล้วก็ได้เวลาบินยาวจาก Narita ไป Seattle ใช้เวลาอยู่บนเครื่องประมาณ 8-9 ชั่วโมง โชคดีที่มีหนังใหม่ๆมาให้ดูหลายเรื่อง เลยไม่ได้สนใจเวลามาก
หลังจากที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเสิร์ฟอาหารและทำการสวาปามเรียบร้อย พี่ก็หลับยาวตลอดไฟล์ทเลยจ้า ต้องเซฟพลังก่อนเพราะไปถึงนู่นก็ประมาณเที่ยง ถ้าไม่นอนตอนนี้ก็ไม่รู้จะนอนตอนไหนแล้ว
และแล้วก็มาถึง USA!!!! แต่ยังไม่ถึงจุดหมายปลายทางดี  เมื่อถึง SEATAC international Airport ที่ Seattle สิ่งแรกที่พี่ต้องทำคือเดินไปตามทาง connecting flight/ transfer เหมือนเดิม และก็ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง เอ็กซเรย์ร่างกายและสิ่งของเหมือนเดิม และก็ไปผ่านด่านศุลกากร จุดนี้เราจะต้องกรอกฟอร์ม I94 ที่ได้รับมาจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เมื่อกรอกเสร็จแล้วให้เราเดินไปหาเจ้าหน้าที่ ซึ่งเขาจะแบ่งช่องระหว่าง Citizen (พลเมือง) กับ Alien (ชาวต่างชาติ) เราก็เดินไปที่ช่องชาวต่างชาติค่ะ เขาก็จะถามเราว่ามาทำอะไรที่ประเทศอเมริกา เราก็แค่บอกจุดประสงค์เขาไป มาเรียน มาเที่ยว มาธุระ ฯลฯ เมื่อเสร็จจากจุดนี้ พี่ต้องแวะไปรับกระเป๋าที่ baggage claim ก่อนนะคะ และมาส่งให้เจ้าหน้าที่อีกจุดหนึ่ง ซึ่งไม่ไกลกันมาก เพื่อเปลี่ยนจาก flight international มาเป็น domestic  และก็ทำเหมือนเดิมคือไปที่บอร์ดเพื่อดูว่า flight ตัวเองต้องรอ gate ไหน จาก Seattle บินไปที่ Portland ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง พี่ได้เก็บภาพที่ถ่ายตอนอยู่บนเครื่องมาให้ชม ภูเขาสวยมากเลย ><

ในที่สุดก็ถึงสักที นักเรียนที่จะมาเรียนที่ Oregon State University จะมาสิ้นสุดที่ Portland International Airport (PDX)เมื่อลงจากเครื่องเราก็เดินตามป้ายผู้โดยสาขาเข้า (Arrival) มาเลยแล้วไปรับกระเป๋าที่จุด Baggage claim รับที่สายพานไหนให้ดูที่บอร์ดเหมือนเดิมนะคะ ดู flight ของเราบนหน้าจอ ในนั้นจะมีเขียนว่า baggage claim ของไฟล์ทนี้รับกระเป๋าที่สายพานไหน
ตัวแทนนักศึกษาจาก OSU ใส่เสื้อสีส้มพร้อมป้าย Welcome OSU จะมารอรับนักเรียนที่จุดนี้นะคะ เขาก็มารับพี่แบบนี้เช่นกัน เพราะเขาพยายามจำลองเหตุการณ์จริงให้ดูเลยว่าถ้านักเรียนมาถึงจะมีคนมารับอย่างไร หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็พาพี่ไปนั่งรถไฟ Amtrak คล้ายๆ BTSบ้านเราแต่ วิ่งบนถนนเลยค่ะ มีหลายสายด้วยกัน จากสนามบินจะเป็นสายสีแดงเพื่อเข้าเมือง สำหรับผู้ปกครองที่ต้องการจะเดินทางมาส่งนักเรียนด้วยและอยากแวะเที่ยวในเมือง Portland ก่อน การเดินทางสะดวกมากเลยค่ะ เพราะรถไฟอยู่ติดกับสนามบินเลย
บรรยากาศ

ในสนามบินมีป้ายบอกทางไป Max Light Rail
เครื่องซื้อตั๋ว

ปั๊มวันที่ลงบนตั๋วก่อนขึ้นรถไฟ
ตั๋วรถไฟ Max Light Rail ผู้ใหญ่
ชานชาลาที่รอรถไฟ
รถไฟ Max Light Rail
ย้อนกลับไปที่เจ้าหน้าที่มารับนักเรียนนะคะ เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่จะพานักเรียนไปขึ้นรถบัสเพื่อไปยังมหาวิทยาลัย นักเรียนไม่ต้องเสียค่า airport pick up แล้วนะคะเพราะรวมอยู่ในค่าเรียนแล้ว แต่ในกรณีที่มีผู้ปกครองหรือญาติมาส่งคิดเพิ่มคนละ $45/ one way หรือ $80/ roundtrip ค่ะ

19 April 2016 14.00-2100 PM @Portland

พี่ถึงโรงแรมก็ปาไปบ่าย 2 กว่า ตอนแรกที่เห็นเมือง Portland ตื่นตาตื่นใจมากอยากออกไปเดินถ่ายรูปเล่น  แต่ร่างกายต้านทานความง่วงไม่ไหว เลยนอนยาวยัน 6 โมงเย็น หลังจากนั้นก็ตื่นมาอาบน้ำเพื่อออกไปกินข้าวตอนประมาณ 2 ทุ่มที่ร้าน Jakes Famous Crawfish ร้านชื่อดังในเมือง Portland เอารูปอาหารมายั่วนิดนึง

จำชื่อไม่ได้แต่อร่อยที่สุด
Crawfish
บรรยากาศในร้านอาหาร
ร่วมทานอาหารกับเจ้าหน้าที่และตัวแทนมหาลัยจากประเทศอื่น
Portland เป็นเมืองที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมาก พี่รู้สึกชอบมากๆเลยค่ะ บ้านเมืองเขาดูสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อย ปลอดภัย ตอนกลางวันก็จะมีคนพลุกพล่านเหมือนอารมณ์สยามบ้านเรา พอกลางคืนก็จะเงียบเพราะต่างคนต่างเข้านอน  เขาจะไม่ค่อยมีชีวิต Night Life เหมือนบ้านเราเท่าไหร่ แบบ Seven Eleven ที่เปิด 24 ชั่วโมงนี่ไม่เห็นนะ เมืองอื่นอาจจะมี แต่ Portland ไม่เห็น
บรรยากาศในเมือง Portland
ห้าง Pioneer Place
คนพลุกพล่านในช่วงกลางวัน

China Town ในเมือง Portland

Starbucks ในเมือง Portland มีเกือบทุกที่

แหล่งร้านอาหารนานาชาติใน Portland
มีร้านอาหารไทยด้วยนะคะ หลายร้านเลย รสชาติดีด้วย
มาดูบรรยากาศช่วงเย็นๆ ใน Portland กันบ้าง
20 April 2016 9:00am-6:30pm @Woodburn Outlet Shopping mall

On the way to Corvallis Shopping Willamette Valley Vineyards Tour
เจ้าหน้าที่นัดเจอที่ลอบบี้ของโรงแรมเพื่อ check outและขึ้นรถบัสเวลา 9.00 โมง วันนี้เราออกจากเมือง Portland เพื่อจะมุ่งหน้าไปยังไปเมือง Corvallis เมืองที่ Oregon State University ตั้งอยู่นะคะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที

ระหว่างทางเจ้าหน้าที่พาพวกเราแวะ shopping ที่ Woodburn Outlet Shopping Mall ซึ่งที่นี่เป็นแหล่งถลุงเงินชั้นดีเลยค่ะ นอกจากรัฐนี้จะไม่มี Tax เหมือนรัฐอื่นๆแล้ว ของที่ utlet ยังถูกกว่าใน Shop ทั่วๆไปอีกค่ะ ไม่ต้องถามนะคะว่าหมดเงินไปเท่าไหร่ มีเท่าไหร่ก็หมดเท่านั้นและค่า 5555+
บรรยากาศ Woodburn Outlet Shopping Mall หมดเงินไปเยอะกับคุณ Coach และคุณ Nike TT
หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็พาไปชิมไวน์ที่ Willamette Valley Vineyards เขาบอกว่าถังหมักไวน์ 1 ถังที่เราเห็นเนี่ย บรรจุไวน์ได้ 3,000 ขวดเลยทีเดียวเชียวนะ O.o อยากจะแบกกลับไทยซัก 1 ถัง
วันนี้ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ วันเที่ยว หากผู้ปกครองคนไหนมาส่งลูกที่ Oregon State University ก็แวะเที่ยวได้นะคะ บรรยากาศที่นี่ดีค่ะ เย็นสบาย ไม่หนาวมากเท่าไหร่ และในที่สุดเราก็ถึงเมือง Corvallis เมืองที่ Oregon State University ตั้งอยู่ค่ะ
คืนนี้พักที่ Hilton Garden Inn Corvallis อยู่ตรงข้ามมหาวิทยาลัยเลย เดินข้ามถนนก็ถึงค่ะ แนะนำสำหรับผู้ปกครองที่จะมาส่งนักเรียนนะคะ ที่นี่สะดวกสบายและมีราคาโปรโมชั่นให้สำหรับนักเรียน OSU ด้วยค่ะ

ติดตามชม    Oregon State University’s Review Part 2  By P’Will
ข้อมูลเพิ่มเติม    Scholarships ของมหาวิทยาลัย Oregon State University

หากน้องๆคนอื่น มีคำถามเพิ่มเติม สอบถามพี่มาได้ที่
Name: P’Will
Tel: 0917425900
Line: eflna
Email: nastudy@eduforlife.net
Facebook Page: Education for Life Thailand
เราเป็นตัวแทนของ Oregon State University อย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02 129 3214, 02 129 3215 สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูตอเมริกา ให้ฟรี

Back To Top