fbpx
skip to Main Content

สวัสดีค่ะ พี่ชื่อพี่วิวนะคะ เป็นเจ้าหน้าที่ของ Education for Life ที่ดูแลในส่วนประเทศอเมริกาและแคนาดา เมื่อวันที่ 19-24 เมษายน 2559 พี่และพี่บีได้มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัย Oregon State University พี่จึงอยากมารีวิว

 • การเดินทางไปที่ Oregon State University
 • บรรยากาศของมหาวิทยาลัย Oregon State University
 • สภาพอากาศที่ Oregon State University
 •  สถานที่ท่องเที่ยวรอบๆมหาวิทยาลัย Oregon State University

ให้น้องๆที่สนใจไปเรียนที่ Oregon State University ค่ะ
หากน้องๆคนอื่น มีคำถามเพิ่มเติม สอบถามพี่มาได้ที่
Name: P’Will
Tel: 0917425900
Line: eflna
Email: nastudy@eduforlife.net
Facebook Page: Education for Life Thailand

รีวิวมหาวิทยาลัย Oregon State University- ภายใน Campus

21 – 22 April 2016 Tour Oregon State University >>

วันนี้เจ้าหน้าที่นัดเจอที่ Lobby เวลา 8.00 โมงและพาเราเดินข้ามถนนไปก็เข้าสู่ Oregon State University สิ่งแรกที่สะดุดตาเลยคือหญ้าที่นี่เขียวมากและอากาศก็บริสุทธิ์มากเช่นกัน ความรู้สึกเหมือนเดินในห้างสรรพสินค้า เพราะเย็นสบายตลอดเวลา
บรรยากาศมหาวิทยาลัย

RESER Stadium Football
RESER Stadium Football เป็นสนามกีฬาขนาดใหญ่ของ Oregon State University เอาไว้รองรับการแข่งขันเกมกีฬาใหญ่ๆ บรรจุคนได้มากกว่า 5,000 คน นักเรียน Oregon State University ดูฟรีค่ะ
The Dixon Recreation Center เป็นศูนย์ฟิตเนสและศูนย์ออกกำลังกายในร่มขนาดใหญ่ของ Oregon State University ที่มีอุปกรณ์ฟิตเนสครบครันพร้อมทั้งกีฬาในร่มแทบทุกชนิด (ไม่มีรูปภายในมาฝากเนื่องจากไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป)
CH2M Hill Alumni Center
Library ที่ Oregon State University เปิดทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ยิ่งกว่า Seven Eleven บ้านเรา อ่านหนังสือและทำการบ้านให้ตาแหกกันไปเลยค่า
The Career Success Center ศูนย์ที่ช่วยเหลือและให้คำปรึกษาในเรื่องของการหางาน
Austin Hall เป็นตึกคณะบริหารธุรกิจ ส่วนตึกคณะวิศวกรรมศาสตร์ มีชื่อเรียกว่า Cover Hall และตึกคณะวิทยาศาสตร์ มีชื่อรียกว่า Kidder Hall
INTO Center ตึกเรียนภาษาอังกฤษของนักศึกษาต่างชาติ
Beaver Store ร้านขายของที่ระลึกและเสื้อผ้ากีฬาแบรนด์ Oregon State University
       
Dining Halls ของ Oregon State University มีด้วยกันทั้งหมด 4 โรงอาหาร ได้แก่ West Hall เป็นโรงอาหารที่มีอาหารเอเชียเยอะที่สุด
Arnold Bistro อยู่ใกล้ตึก INTO มากที่สุด ตึก INTO เป็นตึกที่สอนภาษาให้กับนักศึกษาต่างชาติค่ะ และอีก 2 ที่คือMemorial Union และ Mcnary Dining Center นักเรียนสามารถใช้บัตรนักศึกษาตัวเองรูดเงินเพื่อเข้าไปทานอาหารได้ทั้ง 4 แห่ง
เนื่องจากพี่ได้มีโอกาสแวะไปทานข้าวที่โรงอาหาร West มา ที่นี่มีนักเรียนประมาณ 350 คน จากหลายๆประเทศทำงาน Part-time อยู่ สอบถามมาว่าได้รับค่าจ้างประมาณ  $9.75/ hour นักเรียนต่างชาติสามารถทำงานในมหาวิทยาลัยได้ 20 hour/ week
นอกจากนี้ยังมีที่อื่นๆที่เปิดโอกาสให้นักเรียนต่างชาติทำงานอีกมากมาย เช่น โรงอาหารที่เหลืออีก 3 แห่ง หอพัก Dixon Recreation ศูนย์ฟิตเนส ร้านขายของฝาก
บรรยากาศ West Hall
ภายในมหาวิทยาลัย มีหอพักหลายแห่งเลยนะคะ เก็บภาพมาฝากได้แค่ 2 หอ คือ Hawley Hall และ Bloss Hall
สำหรับน้องๆที่อยากมีรูมเมทเป็นชาวอเมริกัน เมื่อน้องสมัครเข้าเรียนที่ Oregon State University เรียบร้อยให้ดำเนินการสมัครหอพัก Global Village ทันทีค่ะ เพราะเขาจะคัดเลือกนักเรียนจากต่างชาติแค่ 40 คน รวมกับเด็กอเมริกันอีก 40 คน แล้วจับมาอยู่ห้องด้วยกันค่ะ ตรงนี้จะช่วยเราฝึกภาษาและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับเด็กอเมริกันได้เยอะ
นอกจากนี้ในมหาวิทยาลัยยังมีสนามหญ้าอันแสนเขียวขจีให้นักศึกษามานั่งอ่านหนังสือตามอัธยาศัย พักผ่อนหย่อนใจหรือเล่นกีฬากลางแจ้งกับเพื่อนๆได้ตามใจชอบ
สาขาที่ดังของ Oregon State University ได้แก่

 • Business
 • 76th Engineering
 • 1st Wildlife Science
 • 9th Forestry Agricultural

น้องๆพอทราบเกี่ยวกับเรื่อง Optional Practical Training หรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่า OPT การทำงานในประเทศอเมริกาหลังจากเรียนจบไหมคะ โดยปกติแล้วนักเรียนที่จบจากประเทศอเมริกาจะได้รับโอกาสในการทำงานที่ประเทศสหรัฐอเมริกาอยากถูกกฎหมายเป็นระยะเวลา 1 ปี แต่เพิ่งมีกฎออกมาใหม่ว่า นักเรียนที่จบในสาขา Science, Technology, Engineering, Mathematics จะได้รับ OPT ทำงานที่ประเทศสหรัฐอเมริกาอยากถูกกฎหมายเป็นระยะเวลา  3 ปี O.o

ตู้ ATM ใน Oregon State University
น้องๆชอบถามกันมาว่าไปถึง หนูเปิดบัญชีธนาคารไหนดีคะจากที่สอดส่ายสายตามองใน OSU พี่เห็นตู้ ATM ของ US Bank Oregon State Credit Union UMPQUA Bank และ Wells Fargo นะคะ

เมือง Corvallis เมืองที่ Oregon State University ตั้งอยู่ เป็นเมืองที่ไม่ใหญ่มากมีประชากรประมาณ 55,000 คน นักเรียนสามารถเดินทางได้สะดวกทุกที่โดยรถบัสฟรี!! ของมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเข้าเมือง Corvallis หรือ Portland โดยไม่เสียค่ารถเลยสักบาททททท เลิศอีกแล้วค่า
การเดินทางอีกอย่างที่นักเรียนที่นี่เขาฮิตกันคือการปั่นจักยานค่ะ เพราะอากาศที่ Oregon State University (ถ้าไม่นับวันที่ฝนตก)จะอากาศดีมาก และ 97% ของที่เมืองนี้มี bike lane ให้ขับขี่อย่างปลอดภัยแน่นอนค่ะ สามารถปั่นจากหอไอตึกคณะ หรือเข้าเมือง Corvallis ก็ไม่ไกลนะคะ
ดูจากรูปภาพจะเห็นได้ว่า นักเรียนที่นี่มีจักรยานเป็นของคู่ใจเลยก็ว่าได้ แล้วเราก็เกิดคำถามว่าหากจักรยานพัง จะทำยังไงดีละ ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะ เพราะที่มหาวิทยาลัยมีบริการซ่อมจักยานฟรีค่า ถ้ามีปัญหาอะไรสามารถมาหาคุณ David ได้เลย พี่วิวแอบกระซิบว่าให้บริการนักเรียนไทยเป็นพิเศษ 555+
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่า อีกหนึ่งอย่างที่เซอร์ไพร์สพี่มากคือ ตั้งแต่ช่วงเวลา 6 โมงเย็นจนถึงตี 2 ไม่ว่านักเรียนจะอยู่ที่ไหนของเมือง Corvallis เราสามารถเรียก Safe drive (คล้ายๆ Uber บ้านเรา) ให้มารับและไปส่งยังสถานที่ที่เราต้องการฟรี ขอย้ำว่าฟรี!!!!!! โอ้มายก็อด อะไรจะชีวิตดีขนาดนั้น ไม่แปลกใจเลยที่ได้รับรางวัลเมืองที่ปลอดภัยที่สุด

23 April 2016 Coast Tour @Newton, Oregon

วันนี้เจ้าหน้าที่พาพี่ไปเที่ยวและทานอาหารซีฟู้ดที่เมือง Newton ค่ะ ใช้เวลาขับรถเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น พูดตรงๆ ทะเลบ้านเขาไม่สวยเท่าบ้านเราเลยอะ แล้วน้ำแบบเย็นเจี้ยบบบบบ ดูจากการแต่งตัวของพี่ก็ได้ หนาวมากกกกกกกกกก

สวยยยยยยย ><
สิงโตทะเลขึ้นมานอนอาบแดด
โดยรวมนะคะ Oregon State University เป็นมหาวิทยาลัยที่น่าอยู่มาก เพราะเหตุผลดังต่อไปนี้

 • คุณภาพการศึกษาดี
 • มีความปลอดภัยสูง
 • อากาศบริสุทธิ์ มีพื้นที่สีเขียวเยอะ
 • ค่าเรียนและค่าครองชีพไม่สูงมาก
 • ผู้คนเป็นมิตร
 • นักศึกษามีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
 • อยู่ไม่ไกลจากเมือง Portland
 • ตั้งอยู่ในทำเลที่ดีในการทำ กิจกรรม Adventure ต่างๆ
 • ในเมือง Corvallis มีร้านอาหารเอเชียให้ทาน รวมถึงอาหารไทย

หากน้องๆคนอื่น มีคำถามเพิ่มเติม สอบถามพี่มาได้ที่
Name: P’Will
Tel: 0917425900
Line: eflna
Email: nastudy@eduforlife.net
Facebook Page: Education for Life Thailand

ติดตามชม   Oregon State University’s Review Part 1  By P’Will
ข้อมูลเพิ่มเติม   Scholarships ของมหาวิทยาลัย Oregon State University
เราเป็นตัวแทนของ Oregon State University อย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน!! Tel. 02 129 3214, 02 129 3215 สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูตอเมริกา ให้ฟรี

Back To Top