fbpx
skip to Main Content

Arizona State University – Review

สวัสดีค่ะ พี่วิวจาก Education for Life – North America Study นะคะ พี่เป็นเจ้าหน้าที่แนะแนวการศึกษาต่อ ดูแลในส่วนประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16-17 มกราคม 2565 พี่มีโอกาสได้รับเชิญจากมหาวิทยาลัย Arizona State University มหาวิทยาลัยที่ Education for Life – North America Study เป็นตัวแทนที่ถูกต้องอย่างเป็นทางการ ให้ไปเยี่ยมชมบรรยากาศของมหาวิทยาลัย Arizona State University พร้อมทั้งพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ Admission Team และ เจ้าหน้าที่ที่ดูแลนักเรียนต่างชาติ International Student Team เพื่อนำข้อมูลตรงนี้มาให้คำปรึกษาให้แก่นักเรียนไทยที่อยากไปเรียนต่อ Arizona State University ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาค่ะ

ประวัติโดยย่อของ Arizona State University >>

Arizona State University เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1885 มี 5 วิทยาเขต คือ Tempe (Main campus), Downtown Phoenix, Polytechnic campus, West campus และ ASU@ Lake Havasu City
Arizona State University มีชื่อเสียงทางด้าน Business, Engineering และ Computer Science
Arizona State University มีจำนวนนักศึกษาทั้งสิ้นประมาณ 70,000 คน ปัจจุบันมีนักศึกษาไทยประมาณ 15 คน

การเดินทางไปยัง Arizona State University วิทยาเขต Downtown Phoenix >>

นักศึกษาบินลงที่สนามบิน Phoenix Sky Harbor International Airport ซึ่งเป็นท่าอากาศยานนานาชาติได้เลยค่ะ
จากสนามบินไป Phoenix campus ใช้เวลาประมาณ 8 นาทีถึง โดย Uber หรือสามารถเลือกนั่ง Valley Metro Light Rail จากสนามบินเข้าสู่เมือง Phoenix ได้เลย

Valley Metro Light Rail

ในบทความนี้จะเป็นรีวิวบรรยากาศ Arizona State University วิทยาเขต Phoenix, Tempe (Main campus) และ Polytechnic campus เนื่องจาก Education for Life – North America Study มีนักเรียนมาเรียนทั้ง 3 campus เลยถือโอกาสไปเยี่ยมน้องๆด้วยเลยค่ะ

เริ่มด้วยวิทยาเขต Phoenix >>

เมือง Phoenix เป็นเมืองหลวงของรัฐ Arizona ประเทศสหรัฐอเมริกา มีประชากรอาศัยอยู่ทั้งสิ้นราวๆ 1.6 ล้านคน มีทีมบาสเกตบอลชื่อดังคือ Phoenix Suns เมือง Phoenix ได้รับการจัดอันดับที่ 5 เมืองยอดนิยมในประเทศสหรัฐอเมริกา และเป็นเมืองหลวงเดียวของรัฐที่มีประชากรอาศัยอยู่มากกว่า 1 ล้านคน

บรรยากาศในเมือง Phoenix คือดีมากค่ะ

Footprint Stadium เป็น Basketball Stadium ประจำเมือง Phoenix หากทีม Phoenix Suns แข่งในบ้าน ก็จะมีการแข่งขันกันที่ Stadium แห่งนี้

อีกหนึ่งสิ่งที่ชอบเมืองนี้ คืออาคารที่ Painting รูปต่างๆ น่าถ่ายรูปมากกกกค่ะ แต่ไม่มีใครถ่ายให้ TT

วิวและพี่บียังไม่เคยมาเมือง Phoenix มาก่อน เราเลยอยากลองหาร้านอาหารไทยทานกันค่ะ เราเลือกไปทานอาหารที่ร้าน Zen Thai Café เพราะอยู่ใกล้โรงแรมที่พัก โดยเรานัดนักเรียนของเรามาร่วมทานข้าวด้วยกัน เพื่อถามสารทุกข์สุกดิบค่ะ

นอกจากนี้ยังมีโอกาสได้ทานร้านอาหารญี่ปุ่นที่เป็นอันดับ 1 ของเมือง Phoenix ชื่อร้านว่า Harumi เนื่องจากน้องๆนักเรียนไทยที่เราส่งมา recommend ว่าต้องไปกินให้ได้ค่ะ

ผลปรากฎว่า 100/100 เพราะปกติจะหาร้านอาหารญี่ปุ่นในอเมริกาที่อร่อยได้ยาก แต่ร้านนี้ ถ้าใครมีโอกาสไป Phoenix ต้องไปทานนะคะ ไม่ผิดหวังงง

ปกติมหาลัยที่ตั้งอยู่ในเมือง Campus จะไม่ใหญ่มาก และมีไม่กี่ตึก แต่ของ Arizona State University คือตามรูปที่เห็นค่ะ มีหลายตึกและตั้งอยู่ในใจกลางเมือง

ตึก Thunderbird School of Global Management หรือคณะการจัดการ ซึ่งที่นี่จะคนละคณะกับคณะบริหารธุรกิจที่ชื่อว่า W. P. Carey School of Business นะคะ

น้องโลมา นักเรียนที่ใช้บริการ Education for Life – North America Study ได้ใช้ ASU Student card ในการเข้าตึก ทำให้วิวและพี่บีได้เข้ามาชมด้านในอาคารค่ะ ที่นี่ Security สูงมาก เพราะฉะนั้นไม่ใช่ทุกคนจะสามารถเข้าออกได้ค่ะ น้องบอกว่าตึกนี้ Brand New มาก ตอนที่เข้าไปชม บางห้องยังไม่เปิดให้ใช้งานเลย

ที่ Arizona State University จะดังเรื่อง Innovation เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นอาคาร ห้องเรียนหรือ application บนมือถือ Arizona State University จะใส่นวัตกรรมเข้าไปเพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกสะดวกสบายและทันสมัยค่ะ

ชั้นดาดฟ้าของ Thunderbird School of Global Management ตกแต่งเป็น Bar น้องโลมาบอกว่าบางครั้งอาจารย์ก็จะชวนนักเรียนขึ้นมานั่งเรียนบนนี้ แต่ตอนนี้ Bar ยังไม่เปิดอย่างเป็นทางการนะคะ

Snell & Wilmer Plaza เป็นตึกคณะนิติศาสตร์ (Law)

University Center อยู่ตรงข้าม Kenect Apartment จะมี Bookstore, Classrooms, ห้องสัมมนา, ห้อง study room อยู่ภายใน เนื่องจากวันที่ไปเป็นวัน Martin Luther King Jr. Day วันหยุดแห่งชาติ เลยไม่ได้เข้าไปถ่ายข้างในค่ะ

ด้านขวาเป็นตึกคณะ Journalism and Mass Communication

การเรียนที่ Arizona State University วิทยาเขต Phoenix เป็นอะไรที่สบายมาก เพราะจริงๆมหาวิทยาลัย Arizona State University ตั้งอยู่กลางเมืองอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีรถยนต์ก็สามารถอยู่ได้สบาย แต่ Arizona State University ยังมีรถ-รับส่ง วิ่งรอบๆเมือง โดยจะมีตารางและจุด Bus stops แจ้งดังรูป

หากมาเรียนที่ Arizona State University วิทยาเขต Phoenix ที่พักที่แนะนำเลยว่าที่นี่คือ The Best เพราะไม่มีที่ไหนใกล้กับมหาวิยาลัย และน่าอยู่ขนาดนี้ คือ Kenect Apartment เพียงแค่เดินข้ามถนนก็จะเป็น ASU University Center

น้องโลมาใจดีมากพาเยี่ยมชมภายในอาคาร Kenect ค่ะ เพราะคนนอกเข้าไม่ได้เช่นเคย

บรรยากาศชิวๆ นักเรียนสามารถมานั่งอ่านหนังสือได้ อากาศดี ลมเย็นสบายค่ะ แต่น้องโลมาบอกว่า ฤดูร้อน (กรกฏาคม-สิงหาคม) ของที่นี่ก็ร้อนเอาเรื่องเหมือนกันค่ะ

มีฟิตเนสในอาคาร ใช้บริการฟรีค่ะ

และหากผู้ปกครองหรือเพื่อนๆสนใจไปเยี่ยมนักเรียนที่เรียนที่ Arizona State University สามารถพักที่ Hampton Inn & Suites ได้เลยเพราะอยู่ติดกับ Kenect Apartment ค่ะ

Arizona State University วิทยาเขต Tempe (Main campus) >>
การเดินทางไปยัง Arizona State University วิทยาเขต Tempe >>

จากสนามบินไป Tempe campus ใช้เวลาประมาณ 8 นาทีถึง หรือสามารถเลือกนั่ง Valley Metro Light Rail จากสนามบินเข้าสู่ Tempe ได้เลย ซึ่งระหว่างทางจากสนามบินมา Tempe ก็จะผ่าน Phoenix ด้วยค่ะ

การเดินทางที่นี่ค่อนข้างสะดวก ไม่จำเป็นต้องซื้อรถค่ะ นักเรียนสามารถเข้ามาเที่ยวในเมือง Phoenix ได้โดย Valley Metro Light Rail นอกจากนี้ Arizona State University ยังมีบริการ รถรับส่งระหว่าง Campus ด้วยค่ะ

Arizona State University วิทยาเขต Tempe เป็นแคมปัสที่ใหญ่ที่สุดทั้งขนาดพื้นที่และจำนวนนักศึกษา

เราได้แต่เดินชมข้างนอก เนื่องจากอาคารปิดนะคะ ได้แต่เก็บภาพบรรยากาศตึกข้างนอกมาฝากค่ะ

ถ้าไม่ใช่วันหยุดประจำชาติของอเมริกา เราจะเห็นนักศึกษาเยอะกว่านี้ค่ะ

Arizona State University วิทยาเขต Polytechnic >>

จากสนามบินไป Arizona State University – Polytechnic campus ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีถึง โดย Uber

นักเรียนส่วนใหญ่ที่ต้องมาเรียนแคมปัสนี้ เป็นนักเรียนระดับปริญญาตรีที่เรียนสาขา Robotics Engineering, Automotive Systems Engineering และ Aeronautical Management Technology ค่ะ

น้องชัชช์นักเรียนที่ใช้บริการ Education for Life ในการทำเรื่องมาเรียนต่อสาขา Robotics Engineering ที่ Arizona State University เป็นคนพาชมมหาวิทยาลัย Arizona State University วิทยาเขต Polytechnic ค่ะ

หอพักนักศึกษา Arizona State University วิทยาเขต Polytechnic

ภายในอาคารหอพักนักศึกษา (ปกติคนนอกเข้าไม่ได้ค่ะ น้องชัชช์ นักเรียนของ Education for Life ต้องขออนุญาตเจ้าหน้าที่ดูแลตึกข้างล่างเพื่อพาเราขึ้นไปค่ะ) จะมี Study room ห้องทำการบ้าน, อ่านหนังสือ เผื่อบางเวลาที่เราไม่อยากอยู่ในห้องนอน ก็สามารถออกมานั่ง area นี้ได้ค่ะ

ตามหน้าประตูห้องพัก นักเรียนจะ decorate ประตูและเขียนชื่อสมาชิกที่อยู่บนห้องไว้


เครื่องซักผ้าและเครื่องอบแห้ง

ที่อเมริกาจะไม่ตากผ้ากันค่ะ ซักเสร็จก็อบแห้งเลย

Dining Hall

นักเรียนที่พักหอในมหาวิทยาลัย จะต้องซื้อ Meal Plan ซึ่งจะสามารถเข้ามาทานอาหารใน Dining Hall ได้

อาหารจะเป็น Buffet ทานได้เรื่อยๆ ไม่จำกัดเวลาทั้งของคาว ของหวานและเครื่องดื่ม โดยแต่ละวันเมนูจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ค่ะ

มี Starbucks และ Snacks & Beverage store ในแคมปัสค่ะ

Fitness Center

นักเรียน Arizona State University ใช้บริการฟรีนะคะ Facility พวกนี้ได้รวมไปในค่าเรียนเรียบร้อยค่ะ


หากเจ็บป่วยก็มีคลินิกอยู่ในมหาวิทยาลัยค่ะ ให้มาที่ Wellness Suite ได้เลย

บรรยากาศภายนอกของ Arizona State University แคมปัส Polytechnic ร่มรื่นมากค่ะ

น้องๆ คนไหนที่สนใจไปเรียนที่ Arizona State University อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม
สอบถามพี่มาได้ที่…
Name: P’Will
Tel: 0917425900
LINE: @EFLNA (มี @ ด้วยนะคะ)
Email: nastudy@eduforlife.net
Facebook Page: Education for Life Thailand
Youtube Channel: North America Study

EFL ตัวแทนของมหาวิทยาลัย Arizona State University อย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3215, 091-742-5900 สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูต อเมริกา แคนาดา ให้ฟรี
Back To Top