fbpx
skip to Main Content

รีวิวจากน้องธนพร เรียนที่ Washington State University

แนะนำตัวหน่อยค่ะ
สวัสดีค่ะ ชื่อ ธนพร ใหม่ธรรม ค่ะ ชื่อเล่นชื่อออมค่ะ ตอนนี้กำลังเรียนอยู่สาขา Computer Science ที่มหาวิทยาลัย Washington State University (Pullman) ค่ะ
ช่วยบอกเล่าถึงความรู้สึกประทับใจตั้งแต่มาเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยนี้หน่อยค่ะ
ตั้งแต่วันแรกที่เปิดเรียน ที่นี่จะมัการใช้แอพพลิเคขั่น+เว็บไซต์ออนไลน์ เกือบทุกๆคลาส แต่เว็บหลักเลยที่ใช้ ก็คือ Blackboard ออมชอบมากเพราะว่า เราสามารถรู้เกรดเราได้ตลอดเวลาว่าตอนนี้ คะแนนเราอยู่ที่กี่ % แล้วมันเท่ากับเกรดอะไร(ที่ไทยไม่ค่อยบอก เลยทำให้เราเรียนไปแบบชิวๆ555555) ดังนั้น ออมว่ามันช่วยมากเพราะว่า ถ้ามันยังไม่ถึงเป้า เราก็จะได้พยายามให้มากขึ้น และสำหรับอาจารย์นะคะ ออมรู้สึกว่าอาจารย์ในทุกๆคลาสค่อนข้างเอาใจใส่นักเรียน เป็นกันเอง และเข้าถึงง่ายมากๆค่ะ
ทุกๆ assignments มีเกณฑ์การให้คะแนนที่ชัดเจน ทำให้เราทำงานง่ายขึ้นมากค่ะ การสอบที่นี่ก็อยู่ในเนื้อหาที่เรียนค่ะ ไม่ advance มากเกินไป อีกทั้งมีติวเตอร์รองรับ สำหรับทุกคลาสๆเลย ถ้าเราไม่เข้าใจแบบฝึกหัด หรืออยากให้ใครสักคนตรวจงานเราก่อนส่ง นอกจากอาจารย์แล้ว ติวเตอร์ก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่ออมว่าช่วยเรื่องเรียนได้มากเลยค่ะ
ตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ เจออุปสรรคอะไรบ้างไหมและผ่านมันมาได้อย่างไร หรือต้องปรับตัวอะไรบ้างคะ
อุปสรรคหลักๆที่เจอแน่นอนว่าเป็นเรื่องของภาษาอังกฤษค่ะ ตอนอยู่ไทย ออมอาจจะคิดว่า สกิลออมพอไปได้แล้ว แต่พอมาเรียนกับอเมริกันจริงๆ มันยังรู้สึกว่าต้องปรับอีกเยอะเลยค่ะ อาจจะพูดติดๆขัดๆบ้าง ฟังเค้าไม่ทันบ้าง แต่วิธีแก้ปัญหาของออม ก็คือ จะไม่ปล่อยผ่านในสิ่งที่ไม่เข้าใจอะค่ะ สำหรับอาจารย์ในห้อง ถ้าเค้าสั่งงาน ออมมักจะรอจนท้ายคาบแล้วเดินไปถาม ไปเมคชัวร์ว่าเราเข้าใจแบบนี้ถูกไหม วิธีนี้นอกจากจะเป็นการทำความเข้าใจในแบบฝึกหัดแล้ว ก็ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์กับอาจารย์ด้วยค่ะ สำหรับเพื่อนอเมริกัน เค้าพูดเร็วกันมากๆค่ะ แถมชอบพูดแสลงกัน ถ้าจำเป็นต้องร่วมงานด้วยกัน ได้คุยกัน ออมจะพูดกับเค้าตรงๆเลยค่ะ ว่าออมกำลังพัฒนาภาษาอยู่ อาจจะเข้าใจที่พวกแกพูดได้ไม่ 100% นะ เค้าก็จะพยายามปรับให้เราเข้าใจเค้าได้เหมือนกันค่ะ
ได้อะไรจากช่วงที่เรียน Pathway บ้างคะ
สิ่งที่ได้จาก pathway ก็คือ อาจารย์ เพื่อน และ staff ของทาง INTO ค่ะ เพราะว่าเข้ามาแรกๆ เราค่อนข้างสงสัยหลายเรื่อง เช่น การปรินท์งาน การเปลี่ยนสาขา การลงทะเบียนเรียนซัมเมอร์ ฯลฯ เพราะว่าการเรียนต่างประเทศใหม่สำหรับออมมากๆ จึงมี culture หลายอย่างที่ต้องทำความเข้าใจ และปรับตัว ดังนั้นพี่ๆ staff และอาจารย์จะคอยช่วยเหลือ ให้คำปรึกษาเสมอค่ะ ซึ่งออมก็ได้ไอเดียหลายอย่าง และก็เข้าใจในระบบการเรียนของที่นี่มากขึ้นค่ะ อีกทั้งออมก็มีเพื่อนจากหลากหลายเชื้อชาติ ทั่วโลก ดังนั้น การอยู่ใน pathway ทำให้เรามี connection เพื่อนมากขึ้นค่ะ สมมติคลาสที่เราเทคอยู่ มีเพื่อนเคยเทคมาแล้ว เราก็สามารถไปคุยขอคำแนะนำ เพื่อเตรียมตัวเรียนจากเพื่อนๆเหล่านี้ได้ค่ะ
ช่วยพูดถึงการบริการของ Education for Life หน่อยค่า
EFL ทำให้การดำเนินการต่างๆ ง่ายขึ้นมากค่ะ จริงๆก่อนหน้านี้ออมก็เคย ศึกษาดูว่าจะมาเรียนที่อเมริกาได้ ต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งขั้นตอนมันเยอะและละเอียดมากๆ ตั้งแต่สมัครมหาวิทยาลัยจนถึงการยื่นขอวีซ่า ออมจึงตัดสินใจที่จะพึ่งพาเอเจนซี่ ซึ่งพี่วิวให้คำปรึกษาได้ค่อนข้างดีเลยค่ะ รู้สึกว่าพี่วิวพูดแนะนำตามความเป็นจริง ความเหมาะสม และอยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้ค่ะ ขั้นตอนหลังจากได้รับ offer แล้ว ทาง EFL ก็จัดแจงให้หมดเลยค่ะ ว่าต้องทำอะไรต่อไปบ้าง แม้กระทั่งการเข้าไปขอวีซ่า ก็ต้องซ้อมแล้วซ้อมอีก จนผ่านมาได้ ก็ต้องขอบคุณทาง EFL ด้วยค่ะ ที่ทำให้ขั้นตอนทุกอย่างผ่านไปอย่างราบรื่น
ฝากถึงพี่ๆน้องๆที่สนใจมาเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้หน่อยค่ะ
ถ้าพี่ๆน้องๆคนไหน ชอบความสงบ ชอบเมืองที่คนไม่พลุกพล่าน มีหิมะ ความปลอดภัยสูง ค่าครองชีพถูก และกำลังหามองหา มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมกำลังดี กิจกรรมเด่น และมี ranking ดีๆสักที่ ออมแนะนำ Washington State University เลยค่ะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 02-129-3215 | 091-742-5900 LINE ID :: @EFLNA

อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาตรี Washington State University Click!!
อ่านข้อมูลเรียนต่อปริญญาโท Washington State University Click!!
Review Washington State University

EFL ตัวแทนของมหาวิทยาลัย Washington State University อย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02-129-3215, 091-742-5900 สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูต อเมริกา แคนาดา ให้ฟรี
Back To Top