fbpx
skip to Main Content


6 สาขาวิชาอาชีพมาแรงในอนาคต!!
สำหรับน้องๆวัยเรียนที่กำลังคิดเรื่องงานหรืออาชีพในฝัน อาจคิดไม่ตกว่าจะทำอะไรดีในอนาคต จะเรียนต่อสาขาอะไรที่ไม่ทำให้เราตกงาน แล้วสาขานั้นจะทำให้เรามีรายได้มากน้อยแค่ไหนกัน วันนี้พี่ๆ Education For Life จึงนำเสนอบทความดีๆ ให้น้องๆที่กำลังตัดสินใจเลือกอาชีพที่ใช่ในอนาคตได้เลือกควบคู่กันเพื่อประกอบการตัดสินใจ พี่ๆได้หยิบยก 6สาขามาแรงในปัจจุบัน และเป็นที่ต้องการไปจนถึงอนาคตในอีก 5 ปีข้างหน้ามาให้ชมกันค่ะ

Internet of Things (IoT)


ภายในปี 2020 โลกเราจะเต็มไปด้วยอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์กว่า 50 ล้านเครื่องที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้แบบไร้สาย อุปกรณ์ทุกอย่างสามารถเชื่อมต่อกันได้โดยอัตโนมัติ เสมือนการทำให้เครื่องใช้เหล่านี้มีชีวิตขึ้นมานั้นเอง

เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงแบบนี้ขึ้น จะเกิดอะไรขึ้นกับการดำรงชีวิตของคนเราล่ะ? ผู้คนจะใช้ชีวิตง่ายขึ้นโดยการออกคำสั่งผ่านเสียง เมื่อทุกสิ่งทุกอย่างสามารถเชื่อมต่อกันได้ อุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ สามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างตามคำสั่งเสียงของเรา หรือโทรทัศน์สามารถเล่นอะไรก็ตามที่เราสั่ง ทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย
ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดอาชีพ Internet of Things ขึ้นมา ซึ่งเป็นการพัฒนาของเทคโนโลยี เช่น การใช้คำสั่งเสียงเพื่อสั่งการต่างๆ ถึงแม้ในปัจจุบัน โทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ มีฟังก์ชั่นการใช้งานโปรแกรมด้วยคำสั่งเสียงอยู่แล้ว แต่เทคโนโลยีนี้ก็ยังมีการพัฒนาไปอย่างกว้างขวางในอุปกรณ์อื่นๆ ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็วแบบนี้ทำให้การใช้ชีวิตยิ่งง่ายขึ้น ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งในหลายๆด้าน อาทิ การติดต่อธุรกิจ การทำงาน การเรียน และการใช้ชีวิต 
ซึ่งอาชีพ Internet of Things ได้ถูกคิดค้นขึ้นโดย Kevin Ashton ณ Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT เขาได้อธิบายนิยามนี้ไว้ว่าเป็นการที่อุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์สามารถพูดคุยกันเองได้นั้นเอง สำหรับสาขานี้ถือว่ายังเป็นสาขาที่ใหม่อยู่มาก เพราะมีการเปิดสอนไม่กี่แห่ง ในอเมริกามีเพียงแค่ MIT เท่านั้นที่เปิดสอนคอร์สออนไลน์สำหรับนักเรียนที่สนใจ

Business Analytic

ปัจจุบัน โลกเรามีข้อมูลสารสนเทศมากมาย อาชีพ Business Analytic จึงเกิดขึ้น เพื่อจัดการประมวลข้อมูลเหล่านี้ เป็นอาชีพนึงที่จำเป็นอย่างยิ่งในวงการธุรกิจเพราะเป็นการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเพื่อใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งจำเป็นต้องใช้ความรู้ในด้านการบริหารธุรกิจ เทคโนโลยีสารสนเทศ และสถิติ ด้วยการสร้างข้อมูลแล้วใช้เทคโนโลยีไร้สายเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดข้อมูลสู่กลุ่มเป้าหมาย เพื่อใช้ในการทำธุรกิจ
ซึ่งเป็นวิธีการที่มีประโยชน์อย่างยิ่งในการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ เป็นสาขาที่ต้องการมากในตลาดแรงงานและเปิดสอนเป็นจำนวนมากในมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก สำหรับประเทศสหรัฐอเมริกามีการเปิดสอนดังนี้
TOP_6_JOBS_FOR_THE_FUTURE_033333

Petroleum Engineering


เมื่อพูดถึงอาชีพยอดฮิต และรายได้ดีที่มีการจัดอันดับกันระดับโลก แน่นอนว่าต้องมีอาชีพวิศกรติดอันดับต้นๆอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ดี มั่นคง หากเจาะลึกลงไปอีกว่าวิศกรสาขาอะไรล่ะที่รายได้เยอะที่สุด
จากการจัดอันดับของเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง National Association of Colleges and Employers ที่ได้ทำการเรียงลำดับวิศกรสาขาต่างๆที่สร้างรายได้ดีที่สุด ซึ่งอันดับที่ 1 ก็คืออาชีพ Petroleum Engineering หรือที่รู้จักกันในชื่อ วิศวกรปิโตรเลียม เป็นสาขาที่ทำเงินดีที่สุด
โดยมีค่าเฉลี่ยเงินเดือนเริ่มต้นที่ $95,300 ต่อปี หรือประมาณ 3,335,500 บาทไทย ซึ่งแน่นอนว่าเป็นอาชีพที่มาแรงในยุคนี้มาก วิศกรประเภทนี้จะงานเกี่ยวกับน้ำมัน การจัดการหาทรัพยาธรรมชาติก๊าซเชื้อเพลิงต่างๆในบริเวณใต้พื้นผิวโลก
หน้าที่หลัก คือการขุดเจาะหาแหล่งน้ำมันนั้นเอง นอกจากมีหน้าที่หาแหล่งเชื้อเพลิงแล้ว นักวิศกรปิโตรเลียมยังต้องวิเคราะห์ว่าเมื่อขุดเจาะลงไปแล้ว เชื้อเพลิงเหล่านี้จะทำเงินให้ผู้ลงทุนมากน้อยเพียงใดอีกด้วย

ซึ่งรายได้ที่ดีขนาดนี้ก็ย่อมต้องแลกกับความเสี่ยงของงานที่ต้องปฏิบัติงานตามแหล่งเชื้อเพลิงต่างๆ เพราะเชื้อเพลิงประเภทนี้มีบทบาทสำคัญต่อโลกที่ต้องการพลังงานเหล่านี้มาขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ที่มีไม่สิ้นสุด
Petroleum Engineering จึงเป็นอาชีพที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ต่ออนาคตของมนุษย์โลก สำหรับมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนสาขานี้ มีดังนี้
BACHELOR >>
 University of Kansas  Click!!
 Louisiana State University  Click!!
Entrepreneurship

Entrepreneurship หรือบุคคลผู้ซึ่งวางโครงสร้าง จัดการ และรับรู้ความเสี่ยงของธุรกิจหรือบริษัท ตามความหมายของพจนานุกรม Merriam-Webster ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาชีพมาแรงของคนยุค Generation Y ในช่วงทศวรรษนี้ ที่นิยมประกอบธุรกิจส่วนตัว ต้องการเป็นผู้ประกอบการเอง หรือคำง่ายๆที่ใช้กันคือ เป็นนายตัวเองนั้นเอง
ผู้ริเริ่มธุรกิจแต่ละอย่างได้นั้นต้องเริ่มต้นจากการสร้างโอกาสทางธุรกิจในแก่บริษัทหรือองค์กร ต้องมีความรู้ความเข้าใจกระบวนการของธุรกิจ ประเมินโอกาสทางธุรกิจ วิเคราะห์ความต้องการของตลาด และลูกค้าได้ ตลอดจนวางแผนธุรกิจ ทำการตลาด ตลอดไปจนถึงกลยุทธ์ในการขาย และการขยายธุรกิจให้เติบโตขึ้นสู่ตลาดโลก หากจบสาขานี้ก็จะสามารถนำเอาความรู้ไปบริหารกิจการเพื่อให้เกิดกำไรแก่ธุรกิจ และประสบความสำเร็จสูงสุดในการเป็นผู้ประกอบการ ซึ่งในปัจจุบันมีเปิดสอนหลักสูตรนี้ในหลากหลายมหาวิทยาลัย ดังนี้

Actuarial Science
เมื่อ 2 ปีที่แล้ว อาชีพนึงที่เป็นที่ฮือฮาและได้รับความสนใจอย่างยิ่งแก่คนไทย เมื่อนักเรียนชั้นม.6 ที่ได้คะแนนแอดมิชชั่นเป็นที่ 1 ของประเทศเลือกเรียนหลักสูตรนี้แทนการเลือกเรียนแพทย์ หลักสูตรที่ว่านี้ก็คือActuarial Science หรือที่รู้จักกันในชื่อภาษาไทยว่า คณิตศาสตร์ประกันภัย
เป็นหลักสูตรที่เกี่ยวกับการวิเคราะห์ การประเมินความเสี่ยงของธุรกิจประกันภัย โดยใช้ความรู้ทางคณิตศาสตร์ สถิติ และทฤษฎีต่างๆ ควบคู่กันเพื่อวิเคราะห์ค่าความเสี่ยงของธุรกิจ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นอาชีพที่ทำเงินได้จำนวนมากและเป็นที่ต้องการอย่างยิ่งในยุโรป และอเมริกา
นักเรียนที่เรียนสาขานี้สามารถการันตีได้ถึงรายได้ที่สูงและความมั่นคงที่ไม่ตกงานอย่างแน่นอน ด้วย มีเงินเดือนเฉลี่ยประมาณ $60,800-$119,600 หรือประมาณ 2,188,800-4,305,600 บาทไทย ในสหรัฐอเมริกามีเปิดสอนดังนี้
touch screen graph on a tablet
Digital Marketing
โลกในปัจจุบันกลายเป็นสังคมออนไลน์ที่เราสามารถทำธุรกิจต่างๆด้วยเพียงนิ้วคลิ๊ก ทำให้เกิดอาชีพที่ตอบโจทย์ของเทคโนโลยีอันล้ำนี้ นั้นก็คือ Digital Marketing เป็นการขายสินค้าหรือการให้บริการสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยส่วนมากจะใช้ Social Network เป็นกลยุทธิ์ในการขายเพื่อเข้าถึงลูกค้าได้หลากหลาย ซึ่งข้อดีของสิ่งนี้มีมากมาย
TOP_6_JOBS_FOR_THE_FUTURE_077
นอกจากจะได้กลุ่มลูกค้าที่หลากหลายแล้ว ยังง่ายต่อการทำการตลาดหรือตรวจสอบวัดผล เพื่อปรับเปลี่ยนสินค้าและการขายให้พัฒนาขึ้นตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งนัก Digital Marketing ต้องมีความรู้ในการทำการตลาด
การคิดวิเคราะห์เพื่อให้ขายสินค้าให้เกิดกำไรสูงสุด มีหลากหลายประเภทด้วยกัน เช่น Mobile Marketing, Content Marketing, Social Media Marketing, Info graphic ในปัจจุบันเริ่มมีการเปิดสอนในสาขาที่เจาะลึกแบบนี้จำนวนมากขึ้น มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนมีดังนี้
 

“ทั้งนี้ผู้สมัครจึงควรหาข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนการตัดสินใจ ท่านสามารถติดต่อตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ เพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่ท่านต้องการศึกษาต่อในประเทศอเมริกา”

TOP_6_JOBS_FOR_THE_FUTURE_011
 
#cr:google
ข้อมูลเพิ่มเติม  เรียนต่อป.ตรี (Bachelor) อเมริกา คลิ๊ก!!
ข้อมูลเพิ่มเติม  เรียนต่อป.โท (Master) อเมริกา คลิ๊ก!!
เราเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยใน The United States of America (USA) ประเทศสหรัฐอเมริกา อย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02 129 3214, 02 129 3215 สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูตอเมริกา ให้ฟรี

Back To Top