fbpx
skip to Main Content

 
The University of Alabama Review
@Birmingham 
17-20 April 2016
เจ้าหน้าที่ EFL ของเราได้มีโอกาสเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกา ตามคำเชิญของมหาวิทยาลัย University of Alabama at Birmingham ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา (17-20 เมษายน 2559) จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์แก่น้องๆที่สนใจไปเรียนต่อ ณ มหาลัย University of Alabama at Birmingham ก่อนอื่นเลยขอแนะนำ ข้อมูลเบื้องต้นของมหาวิทยาลัย University of Alabama at Birmingham ก่อนนะคะ

UNIVERSITY OF ALABAMA, BIRMINGHAM ตั้งอยู่ในเมือง Birmingham, รัฐ Alabama ปัจจุบันมีอายุ 47 ปี ได้รับการจัดอันดับโดย U.S. News & World Report  ปี 2016 ให้อยู่อันดับที่ 149 จากมหาวิทยาลัย 4,600 กว่าแห่งในสหรัฐฯ และมหาวิทยาลัย University of Alabama at Birmingham ยังติด 1 ใน TIER 1 มหาวิทยาลัยชั้นดีที่เน้นการทำวิจัยและได้ทุนสนับสนุนในการทำวิจัยจากรัฐบาล ซึ่ง UAB ได้รับทุนสนับสนุนการทำวิจัยจากรัฐบาลสูงถึง 433 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดดเด่นในสาขาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ การวิจัย การแพทย์
ปัจจุบัน University of Alabama at Birmingham มีนักศึกษาปริญญาตรีทั้งสิ้น 11,000 คน และปริญญาโทกว่า 6,500 คน สนับสนุนให้มีจำนวนนักเรียนต่างชาติ เพิ่มมากขึ้นทุกปี ซึ่งมีนักเรียนต่างชาติจาก 109 ประเทศ ในปีนี้มีนักเรียนคนไทยทั้งสิ้น 8 คน (นักศึกษาปริญญาตรี 3 คน  ปริญญาโท 5 คน)

การเดินทางไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาสามารถเลือกสายการบินได้ตามความชอบ เพราะมีสายการบินจำนวนมากให้เลือก สำหรับการเดินทางในครั้งนี้ ได้นั่งเครื่องบินไปลง Birmingham-Shuttlesworth International Airport ซึ่งเป็นสนามบินหลักของเมือง Birmingham หลังจากนั้นใช้เวลาเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้นก็ถึงที่พัก โรงแรม Sheraton Birmingham ซึ่งอยู่ห่างจากตัวแคมปัสแค่ 3 ไมล์เท่านั้น ผู้ปกครองที่เดินทางไปเยี่ยมนักเรียนสามารถพักที่นี้ได้  จากตัวสนามบินไปยังแคมปัสใช้เวลาเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น และไปเมือง Atlanta รัฐ Georgia กับ Dallas รัฐ Texas โดยเครื่องบินเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น  สภาพอากาศในเมือง Birmingham มีอากาศชื้นมาก อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่  10 c และอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 37 c สำหรับทริปในครั้งนี้พวกเราจะได้เยี่ยมชมมหาวิทยาลัยทั่วทุกพื้นที่ตลอด 2 วันและวันสุดท้ายจะได้เยี่ยมชมเมืองรอบๆ ของ Birmingham
Birmingham เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในรัฐ Alabama มหาวิทยาลัย University of Alabama at Birmingham มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับ INTO โดยเฉพาะในระดับปริญญาตรี สำหรับนักเรียนที่สนใจสมัครแบบรับตรงในระดับปริญญาตรี ทางมหาวิทยาลัย University of Alabama at Birmingham จะให้ APC ที่ San Diego เป็นผู้พิจารณาใบสมัคร และให้ใช้ใบสมัครของ INTO เพื่อความรวดเร็วในการดูเอกสาร ส่วนการสมัครในระบบรับตรงระดับปริญญาโท ให้สมัครออนไลน์เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยอื่น ๆ โดยให้ระบุใน the 3rd party waiver form ว่าสมัครผ่าน Agency
University of Alabama at Birmingham มีขนาดใหญ่กว่า 100 บล็อค ซึ่งใช้พื้นที่กว่า 1 ใน 4 ของใจกลางเมือง
มีศูนย์นักเรียนหรือ Student Center ที่เพิ่งสร้างใหม่  ประกอบด้วยห้องรับรองซึ่งมีบริการนวดตัว ( คิดค่าบริการ ) และร้านไอศกรีม นอกจากนั้นแล้วยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆแก่นักเรียน อาทิ วันอาทิตย์มีบริการรถรับส่งจากหอพัก เช่น Denman Hall ไปห้างสรรพสินค้า  และรถ shuttle บริการฟรี จากตัวแคมปัส ใช้เวลาเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้นก็สามารถไปยัง Downtown ของเมือง ในเมือง Birmingham มีร้านอาหารไทย 4 แห่งใกล้มหาวิทยาลัย University of Alabama at Birmingham (3 แห่งในย่าน Downtown)
University of Alabama at Birmingham มีความพิเศษที่แตกต่างจากที่อื่นคือ นักเรียนที่เรียน UAB Teach Program จะได้รับใบรับรองการสอนสำหรับ STEM degrees (Science, Technology, Engineering, and Math) โดยไม่เสียเวลาเรียนนาน อีกทั้งยังเปิดสอนสาขากอล์ฟอีกด้วย สุขภาพของนักเรียน UAB มีประกันสุขภาพฟรีโดยนักเรียนไม่ต้องร่วมจ่าย (บริษัทประกันรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด)

University of Alabama at Birmingham มี Dining Hall มีทั้งสิ้น 16 dining hall รองรับนักเรียน
ร้านอาหารอื่นๆที่เปิดในมหาวิทยาลัย University of Alabama at Birmingham ได้แก่ The Den, Einstein Bros. Bagels, Full Moon Bar-B-Que, Jump Asian Express, Mein Bowl, Panera Bread, Sandella’s Flatbread Café, Simply to Go, Starbucks, WOW Café, Zime Bistro
หลังจากเยี่ยมชมทั้งมหาวิทยาลัย 2 วันที่ผ่านมา ทั้ง อาคารต่างๆ โรงอาหาร สิ่งอำนวยความสะดวกที่มหาวิทยาลัยเตรียมไว้เพื่อรองรับนักเรียนให้มีความสะดวกสบายสูงสุดเสมือนอยู่บ้าน วันสุดท้ายของทริปนี้ได้มีโอกาสชมตัวเมืองรอบๆ มหาวิทยาลัยที่มีสถานที่ท่องเที่ยว และย่านอาหารมากมาย
นักเรียนชั้นปีที่ 1 ต้องพักในหอพักในแคมปัสก่อน เพื่อได้เจอเพื่อนใหม่ แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและง่ายแก่การปรับตัว 
โดยนักศึกษาปริญญาตรีพักที่  Blazer Hall รองรับนักเรียนถึง 700 คน โดยมีผังข้างล่างทางซ้ายมือ แบ่งเป็น 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ สำหรับนักเรียน 4 คน สำหรับนักเรียนปริญญาโทจะได้พัก ณ Denman Hall มีทั้ง single และ double bed-room  ตามแปลนห้องทางขวามือ กฎระเบียบของที่พักสำหรับนักเรียนปริญญาตรีปี 1 (pathway)
ในกรณีที่นักเรียนมีแขกมาพักด้วย อนุญาตให้นักเรียนพาแขกมาพักด้วยเดือนละ 4 คืน โดยต้องได้รับการอนุญาตจากเพื่อนร่วมห้อง   สำหรับที่พัก off-campus อพาร์ทเม้นท์ 1 ห้องนอน ราคา USD 500-700 ต่อเดือน ค่าไฟ USD 50-70 ต่อเดือน ค่าแก๊ส USD 50-70 ต่อเดือน  ค่าอินเตอร์เน็ต USD 50 ต่อเดือน ค่าจอดรถ $75 ต่อเทอม
หากเปรียบเทียบความปลอดภัยของเมือง Birmingham เป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีความปลอดภัยสูง ส่วน Birmingham ทางตอนเหนือของเมืองไม่ค่อยปลอดภัยเท่าไรนัก ผู้ปกครองที่ตัดสินใจส่งบุตรหลานไปเรียนที่ University of Alabama at Birmingham สามารถมั่นใจในระบบรักษาความปลอดภัยของเมืองได้ เพราะในตัวมหาวิทยาลัย University of Alabama at Birmingham มีตำรวจทั้งหมด 110 คนมีเจ้าหน้าที่ๆอยู่ในหน้าที่กว่า 20-30 ตลอดช่วงเวลาสำหรับเวลากลางคืน ตั้งแต่เวลา 9.00 pm-6.00 am จะมีตำรวจคอยตรวจตระเวนตลอดคืนทั่วทุกพื้นที่ในแคมปัสทำให้มั่นใจได้ว่าน้องๆ ได้รับความปลอดภัยอย่างเต็มที่
เนื่องจาก Birmingham เป็นแคมปัสที่อยู่ใกล้ Downtown มากทำให้สะดวกแก่การพักผ่อนของนักเรียน  เพราะโลเคชั่นของมหาวิทยาลัย University of Alabama at Birmingham อยู่ใจกลางเมือง นักเรียนสามารถเดินทางไปพักผ่อนได้ในเวลาอันสั้น เช่น The McWane Science Center,  Birmingham Zoo, Birmingham Museum of Art, Birmingham Barons Baseball, Birmingham Civil Rights Institute, Vulcan Park and Museum, Barber Vintage Motorsports Museum & Park
แหล่งช้อปปิ้งที่ใกล้ๆ University of Alabama at Birmingham ก็คือ The Summit เป็นแหล่งรวมช้อปปิ้งและร้านอาหารขนาดใหญ่ มีร้านค้าให้เลือกหลายร้าน หลังจากนั้นก็เดินทางไปเยี่ยมชม Civil Rights Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมหลักฐานและงานวิจัยยุค Civil Rights Movement ปีค.ศ. 1950 การเยี่ยมชมที่นี่ทำให้ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์สำคัญของอเมริกาที่กว่าจะถึงยุคปัจจุบันตอนนี้ได้ ผู้คนสมัยก่อนต้องเจอกับอะไรบ้าง ปิดท้ายการเดินทางในครั้งนี้ด้วย Botanical Gardens โรงกระจกขนาดใหญ่ที่จัดแสดงดอกไม้และพันธุ์พืชจากทั่วโลก

ข้อมูลเพิ่มเติม คลิ๊ก!!  University of Alabama, Birmingham Bachelor 
ข้อมูลเพิ่มเติม คลิ๊ก!!  University of Alabama, Birmingham Master

หากน้องๆคนอื่น มีคำถามเพิ่มเติม สอบถามพี่มาได้ที่
Tel: 091-742-5900
Line: @EFLNA
Email: nastudy@eduforlife.net
Facebook Page: Education for Life Thailand

Back To Top