fbpx
skip to Main Content

@University of Illinois at Chicago – Review

เมื่อวันที่ 22-24 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ดูแลฝ่ายประเทศอเมริกาของ EFL ได้มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมเยือน University of Illinois at Chicago มหาวิทยาลัยอันดับที่ 152 จาก 4,700 มหาวิทยาลัยทั่วสหรัฐ
และเป็นมหาวิทยาลัยที่ Education for Life เป็นตัวแทนในการดำเนินการสมัครเรียนให้นักเรียนไทยอย่างเป็นทางการ

ประวัติโดยย่อของ University of Illinois at Chicago
University of Illinois at Chicago ก่อตั้งในปี ค.ศ.  1913 ตั้งอยู่ในเมือง Chicago  รัฐ Illinois เปิดสอนทั้งระดับปริญญาตรี โทและเอก มีนักเรียนจำนวนทั้งหมด 29,048 คน นักเรียนต่างชาติ 4,000 คน ปัจจุบันมีนักเรียนไทย 1 คนค่ะ สาขาดัง ได้แก่ สถาปัตยกรรมศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ บริหารธุรกิจ และวิทยาศาสตร์ค่ะ

ภาพบรรยากาศ ภายในมหาวิทยาลัย University of Illinois at Chicago 

การเดินทางไปยัง University of Illinois at Chicago
Chicago เป็นเมืองที่จัดได้ว่ามีระบบการขนส่งสาธารณะที่ดี เมื่อน้องๆมาถึงสนามบิน O’hare International Airport  สามารถเลือกได้ว่าจะเดินทางไปมหาวิทยาลัยยังไง ไม่ว่าจะเป็นการนั่ง Subway (สายสีน้ำเงิน), Taxi หรือ Uber ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีเท่านั้นค่ะ มหาวิทยาลัยห่างจากตัวเมืองแค่ 5-10 นาที และนักเรียนสามารถเดินเข้าเมือง หรือจะนั่ง Subway ก็ได้ค่ะ เรื่องการเดินทางไปมาระหว่างมหาวิทยาลัยและเมือง จัดได้ว่าสะดวกมากๆค่ะ
Airport Pick Up
สำหรับน้องๆที่สนใจมาเรียนที่ University of Illinois at Chicago ทางมหาวิทยาลัยจะมีบริการรับส่งที่สนามบิน เพราะฉะนั้นไม่ต้องเป็นกังวลเลยค่ะ
เมือง Chicago
Chicago เป็นเมืองที่ดังที่สุดในรัฐ Illinois มีชื่อเสียงเป็นอันดับที่สามจากทั่วประเทศอเมริกา หากเทียบกับบรรยากาศของตัวเมือง มีความคล้ายนครยักษ์ใหญ่ของอเมริกาอย่าง New York อย่างมาก เปรียบได้เสมือนน้องสาวนั้นเอง
เมือง Chicago ได้รับการยอมรับให้เป็นเมืองที่เป็นแหล่งรวมของอาหารชั้นเลิศ และพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกหลายแห่ง เป็นเมืองเศรษฐกิจแห่งนึงของประเทศที่มีบริษัทจำนวนมากก่อตั้งอยู่ที่นี่ ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว ทั้งเมือง Chicago ยังมีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นซึ่งสามารถเห็นได้จากอาคารและตึกต่างๆที่ถูกออกแบบและสร้างสรรค์มาอย่างดี ทำให้ทั้งเมืองเป็นเมืองสถาปัตยกรรมที่สวยงามอีกเมืองนึงเลยค่ะ เราไปชมภาพบรรยากาศของเมือง Chicago กันเลยค่ะ
สถานที่ท่องเที่ยว
@ Cloud Gate at Millennium Park เป็น signature ที่สำคัญของเมือง Chicago ที่ทุกคนเมื่อมายังเมืองนี้ต้องถ่ายรูปกับThe bean หรือ cloud gate หุ่นอลูมิเนียมขนาดใหญ่ที่มีรูปร่างคล้ายเมล็ดถั่วที่มีความโดดเด่นตรงเงาสะท้อนที่ทำให้เห็นเมืองในเขต Downtown ได้ทั้งเมืองเลยค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ใน Millennium Park สวนสาธารณะใจกลางเมือง Chicago ที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นสถานที่จัดงานคอนเสิร์ต และอีเว้นท์ประจำเมืองอีกมากเลยค่ะ
@ Navy Pier ท่าเรือขนาดใหญที่สำคัญของเมือง Chicago เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาปีละกว่า 8 ล้านคน มีจุดเด่นที่ Ferries Wheel หรือชิงช้าสวรรค์ อีกทั้งลานดนตรีที่เหมาะอย่างยิ่งแก่การทานอาหารมื้อค่ำและชมวิวของทะเลที่สวยงามยามเย็น ในขณะที่ฟังเพลงบรรเลงที่ไพเราะไปพร้อมๆกัน ท่าเรือแห่งนี้เป็นที่จัดงานประจำปีหลายงานทั้งคอนเสิร์ต เทศกาลต่างๆและงานศิลปะ เป็นต้น
อากาศ

Dec-Feb : -3C, -6C

Mar-May : 10C – 15C

Jun-Aug : 21C – 23C

Sep-Nov : 16C – 18C

บรรยากาศในมหาวิทยาลัย
บรรยากาศในมหาวิทยาลัยมีความร่มรื่นเนื่องจากมีต้นไม้เยอะ ตึกอาคารเรียนส่วนใหญ่จะเป็นโทนสีน้ำตาล ภายในอาคารยังสะอาดและใหม่ อุปกรณ์การเรียนมีความทันสมัย ไปชมรูปภาพกันดีกว่าค่า@ College of Engineering


ได้เข้าร่วมพูดคุยกับ Professor และ นักเรียนในคณะวิศวกรรมศาสตร์ สิ่งที่ได้เห็นคืออาจารย์เปิดรับฟังความคิดเห็นของนักเรียนมาก และการพูดคุยตอบโต้เป็นไปอย่างเป็นกันเอง บรรยากศในห้องจึงดูผ่อนคลาย สบายๆ แต่เต็มไปด้วยสาระ สายตาที่นักเรียนนำเสนอโปรเจคที่พวกเขาทำดูมีความมุ่งมั่น
@ College of Business (Douglas Hall)
เข้าร่วมพูดคุยกับ Roxanne Padash, Director of Undergraduate Recruitment and Enrollment, UIC Business และได้ทราบเกี่ยวกับเรื่องทุนที่คณะได้มอบให้นักเรียนที่มีผลการเรียนดี เทอมละ $5,000 เริ่มสมัครได้ตั้งแต่เรียนจบโปรแกรม Pathway และควรมีเกรดเฉลี่ยอย่างน้อย 3.4 ขึ้นไป
@ College of Liberal Arts and Science Information 
เข้าร่วมพูดคุยกับเจ้าหน้าที่จาก College of Architecture, Design and the arts, College of Education และ College of Urban Planning and public affairs

@Bookstoreมีของขายมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อ กางเกง หมวกกระบอกน้ำ และอื่นๆ ทุกอย่างล้วนมีชื่อมหาวิทยาลัย อยู่บนของสิ่งนั้น มหาวิทยาลัยรณรงค์ให้ใช้ของของมหาวิทยาลัย ให้รักในมหาวิทยาลัย และเป็นน้ำหนึ่งเดียวกัน
Dining Hall
ที่นี่มีโรงอาหารหลักอยู่ 4 ที่ ได้แก่
  • Student Center East
  • Student Center West
  • James Stukel Towers
  • Behavioral Sciences Building
การทานอาหารที่นี่เป็นแบบ Unlimited Meal Plan น้องๆจะทานอะไรภายในโรงอาหารทั้ง 4 แห่งด้านบนก็ได้ กี่มื้อก็ได้ค่ะ
ได้มีโอกาสทานข้าวกับนักเรียน UIC ด้วยเลยแชะภาพมาฝากค่ะ
ธนาคารที่แนะนำให้เปิดบัญชีคือ PNC Bank นะคะ เพราะมีธนาคารตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยเลย อยู่ที่ตึกโรงอาหาร Student Center East
นอกจากจะสะดวกสบายในการเปิดบัญชีแล้ว ยังสะดวกในการหาตู้กดอีกค่ะ เพราะในบริเวณมหาวิทยาลัยก็ยังมีตู้ ATM ของ PNC Bank
James Stukel Tower หอพักในมหาวิทยาลัย แบบ Apartment Style มี 2 แบบด้วยกัน คือ

  1. Cluster คือแบบที่มีห้อง 5 ถึง 9 ห้อง นักเรียนสามารถเลือกได้ว่าจะอยู่คนเดียว (Single Cluster) หรือ แชร์ห้องนอนกับเพื่อนอีกคน (Shared Cluster) นักเรียนสามารถอยู่ได้สูงสุดไม่เกิน 9 คน และแชร์ห้องน้ำรวมกัน
  2. Suite คือแบบที่มีห้อง 2-3 ห้องและนักเรียน 4- 5 คน อยู่ด้วยกันค่าที่พักได้รวมค่าซักผ้า อินเตอร์เน็ตไวไฟ และค่าอาหารแบบ Unlimited Meal Plan ไว้เรียบร้อยแล้ว


Common North South and West หอพักในมหาวิทยาลัย แบบ Traditional Style
เป็นหอพักที่นักเรียนแชร์ห้องนอน และใช้ห้องน้ำรวมกันกับเพื่อนที่พักในชั้นเดียวกัน โดยที่ผู้หญิงจะมีกุญแจห้องน้ำผู้หญิง และผู้ชายจะมีกุญแจห้องน้ำผู้ชาย แบบนี้จะมีราคาถูกที่สุดค่ะ นอกจากนี้นักเรียนสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายโดยการสมัครเป็น Resident Assistant ผู้ช่วยดูแลหอพัก หรือ Peer Mentor ที่ปรึกษาเรื่องการเรียน สิทธิพิเศษที่ RA และ PM จะได้คือ อยู่หอพักแบบ Traditional Style ฟรีและได้รับเงินเดือนอีก $300/ เดือน ค่าที่พักได้รวมค่าซักผ้า อินเตอร์เน็ตไวไฟ และค่าอาหารแบบ Unlimited Meal Plan ไว้เรียบร้อยแล้ว
แผนที่ของแคมปัส Click!! แผนที่นี้บอกละเอียดมาก สะดวกต่อการค้นหามากค่ะ
และสุดท้ายพี่ได้ถ่ายภาพภาพบรรยากาศต่างๆที่พี่ได้ไปเที่ยว รวมถึงภายในเมือง Chicago มาฝากน้องๆด้วยค่ะ คราวหน้าจะมียูอะไรมารีวิวให้ดูกันอีก รอติดตามชมนะคะ
ข้อมูลเพิ่มเติม   University of Illinois at Chicago – Bachelor
หากน้องๆ มีคำถามเพิ่มเติม
สอบถามมาได้ที่

P’Will
Tel: 0917425900
Line: eflna
Email: nastudy@eduforlife.net
Facebook Page: Education for Life Thailand

ข้อมูลเพิ่มเติม   เรียนต่อป.ตรี (Bachelor) อเมริกา คลิ๊ก!!
ข้อมูลเพิ่มเติม  เรียนต่อป.โท (Master) อเมริกา คลิ๊ก!!
เราเป็นตัวแทนของ University of Illinois at Chicago อย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02 129 3214, 02 129 3215 สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูตอเมริกา ให้ฟรี

Back To Top