fbpx
skip to Main Content
@ University of Kansas – Review
เมื่อวันที่ 20-21 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายดูแลประเทศอเมริกาของ EFL – North America Study ได้มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมเยือน University of Kansas มหาวิทยาลัยอันดับที่ 118 จาก 4,700 มหาวิทยาลัยทั่วสหรัฐ และเป็นมหาวิทยาลัยที่ EFL – North America Study เป็นตัวแทนในการดำเนินการสมัครเรียนให้นักเรียนไทยอย่างเป็นทางการ
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม  University of Kansas Click!!
หากน้องๆคนอื่น มีคำถามเพิ่มเติม
สอบถามพี่มาได้ที่…

Name: P’Will
Tel: 0917425900
Line: @EFLNA (มี @ ด้วยนะคะ)
Email: nastudy@eduforlife.net
Facebook Page: North America Study เรียนต่ออเมริกาและแคนาดา
ประวัติโดยย่อของ University of Kansas >>


University of Kansas ก่อตั้งในปี ค.ศ.  1865 ตั้งอยู่ในเมือง Lawrence รัฐ Kansas เปิดสอนทั้งระดับปริญญาตรี โทและเอก มีทั้งหมด 13 คณะ 360 สาขา มีนักเรียนจำนวนทั้งหมด 28,091 คน นักเรียนต่างชาติ 2,363 คนจาก 100 ประเทศ ปัจจุบันยังไม่มีนักเรียนไทยค่ะ สาขาดัง ได้แก่ สาขาวิศวกรรมศาสต์ บริหารธุรกิจและวิทยาศาสตร์ค่ะ
นอกจากนี้อธิการบดีฝ่ายดูแลนักศึกษาต่างชาติได้กล่าวไว้ในตอนต้อนรับว่า University of Kansas เชี่ยวชาญในการดูแลนักศึกษาต่างชาติมาก เนื่องจากตัวท่านเองก็เป็นนักศึกษาต่างชาติเช่นกัน
ทำให้เข้าใจหัวอกนักศึกษาต่างชาติดี ว่าพวกเขาต้องการการดูแล และการปฏิบัติต่อพวกเขาอย่างไร เพราะฉะนั้นนักเรียนจึงมั่นใจได้ว่า จะมีคนคอยช่วยเหลือนักเรียนให้เรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพจนจบการศึกษาอย่างมีคุณภาพ
ภาพบรรยากาศ ภายในมหาวิทยาลัย University of Kansas 

การเดินทางไปยัง University of Kansas >>
นักเรียนสามารถซื้อตั๋วมาลงที่ Kansas City  International Airport ได้เลยนะคะ เนื่องจากรัฐ Kansas อยู่กลางประเทศ คาดว่าน่าจะบินประมาณ 2 stop ก่อนจะถึงค่ะ ส่วนการเดินทางของพี่นั้น เป็นทริปต่อมาจากไปทัวร์ University of Pacific พี่จึงบินสายการบินภายในประเทศโดยใช้บริการ Southwest Airline ค่ะ หากน้องๆคนไหนจะบินภายในประเทศ แนะนำสายการบินนี้นะคะ ราคาไม่แพง
พี่ออกจาก Sacramento Airport ซึ่งเป็น Domestic Airport เวลา 11.20น. แวะไปเปลี่ยนเครื่องที่ Denver International Airport รัฐ Colorado ก่อนมาลงที่ Kansas City International Airport รัฐ Kansas เนื่องจากไม่มีสายการบินตรงจาก Sacramento มา Kansas พี่ถึง Kansas City International Airport เวลา 17.50น. ทางมหาวิทยาลัยได้จัดเตรียมรถบัสเพื่อมุ่งหน้าไปยังเมือง Lawrence ไว้ให้แล้ว เมืองที่มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ ใช้เวลาเดินทางจากสนามบินประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ

@ Airport Pick Up

สำหรับน้องๆที่สนใจมาเรียนที่ University of Kansas ทางมหาวิทยาลัยจะมีบริการรับส่งที่สนามบิน โดยก่อนนักเรียนจะเดินทาง จะมีตั๋วขึ้นรถพร้อมคำชี้แจงรายละเอียดจุดนัดพบกับคนขับรถหรือตัวแทนมหาวิทยาลัยที่จะเดินทางไปรับน้องๆนะคะ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลว่าเมื่อถึงสนามบินแล้วจะเดินทางไปมหาวิทยาลัยต่อยังไง ส่วนมากจุดนัดพบจะอยู่แถวๆ Baggage Claim หรือจุดรับกระเป๋านั่นเองค่ะ
@ เมือง Lawrence
คืนนี้ทางเจ้าหน้าที่จัดให้เราพักที่โรงแรม Eldridge ซึ่งอยู่ในเมือง Lawrence เพื่อให้เราได้เห็นบรรยากาศภายในตัวเมือง เมือง Lawrence เป็นเมืองเล็กๆที่มีทุกอย่างครบ ไม่ว่าจะเป็นโรงหนัง ร้านเสื้อผ้า ร้านตัดผม ศูนย์แสดงศิลปะ โดยส่วนมากก็จะเป็นผลงานของนักเรียน KU ทั้งสิ้น  ร้านอาหารต่างๆมีให้เลือกหลากหลาย รวมถึง ร้านอาหารไทยชื่อร้าน Baan Thai restaurant ให้ลองอีกด้วยค่ะ พี่ไม่ได้มีโอกาสไปทาน แต่คิดว่าน่าจะรสชาติดีอยู่นะคะ ถือได้ว่าการมาเรียนที่ University of Kansas ตอบโจทย์นักเรียนที่ไม่ชอบเมืองใหญ่ เป็นเมืองที่นับได้ว่าเป็นเมืองที่มีความ slow life อยู่ในตัว หากคนที่รักธรรมชาติ ไม่ชอบวิถีชีวิตที่ดูเร่งรีบ เมืองนี้น่าอยู่มากค่ะ ถือว่าเป็นเมืองที่เหมาะแก่การเรียนอย่างยิ่ง พูดแล้วยังอยากไปเรียนเองเลยค่า 555+
@ Weather
Winter December-February -7C, -1C
Spring March-May 19C-21C
Summer June-August 29C-32C
Fall September-November 10C-16C
อากาศที่นี่ดีมากค่ะ ตอนที่มาถึง ท้องฟ้าโปร่งใสมาก เห็นได้จากรูปเลยนะคะ ลมเย็นๆ และแดดอ่อนๆ อีกทั้งมีความเขียวของธรรมชาติ ต้นไม้ ใบไม้ หญ้า ผู้คนก็เฟรนลี่มากๆ และปลอดภัยอีกด้วยนะคะ คนที่นี่บอกว่าฤดูหนาวก็มีหิมะตกเช่นกัน ค่าเฉลี่ยของอากาศแต่ละฤดู ดูได้ตามตารางข้างล่างค่ะ

 

บรรยากาศในมหาวิทยาลัย >>
เจ้าหน้าที่พาชมมหาวิทยาลัยโดยรถบัสของมหาวิทยาลัย ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าสีประจำมหาวิทยาลัย University of Kansas คือสีน้ำเงิน สังเกตได้ว่าตัวรถจะมีรูป Jaw Hawk นกในจินตนาการชนิดหนึ่งซึ่งเป็น Mascot ของ  University of Kansas ข้างในรสบัสของมหาวิทยาลัยดูดีมากค่ะ มีที่นั่งหลายที่รองรับนักศึกษา แอร์เย็นฉ่ำ ตัวรถทั้งด้านนอกและด้านในยังดูใหม่อยู่เลย ไม่มีร่องรอยของความเก่าหรือพัง และเป็นแบบนี้ทุกคันเลยนะคะ
@ Housing off campus
รถบัสของมหาวิทยาลัยได้พาเราเดินทางออกจากโรงแรมไปยัง University of Kansas ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก่อนที่รถบัสจะเคลื่อนเข้าสู้รั้วมหาวิทยาลัย เราจะผ่านบริเวณ Housing off campus ก็จะเป็นบ้าน อพาร์ตเม้น ที่นักศึกษา KU พักอาศัยกัน แต้น้องๆที่เข้าใหม่ปี 1 ทางโรงเรียนบังคับให้อยู่หอในก่อนนะคะ
หลังจากผ่านบริเวณ Housing off campus รถบัส KU ก็เคลื่อนเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย พี่รู้สึกตื่นตาตื่นใจมาก อาคารแต่ละอาคาร หรือตึกเรียนแต่ละตึกดูใหญ่โต มโหฬารอลังการงานสร้างมากค่า นอกจากนี้ด้วยสไตล์และสีของตึก ทำให้บรรยากาศมันดูน่าเรียนมากขึ้น เราจะไม่ค่อยพบสไตล์อาคารเรียนแบบนี้ในอเมริกาเท่าไหร่นักค่ะส่วนมากสไตล์ตึกแบบนี้จะพบเห็นที่ประเทศอังกฤษซะมากกว่า แต่ว่ามหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ ก็จะไม่มีพื้นที่กว้างใหญ่ขนาดนี้ ถ้าเปรียบกับบ้านเราก็แทบเป็นชุมชนหนึ่งได้เลยค่ะ บรรยายมานาน อาจจะยังนึกภาพไม่ออก งั้นเราไปชมภาพบรรยากาศกันดีกว่าค่ะ
รูปบางรูปอาจจะไม่ชัดนะคะ เพราะถ่ายจากบนรถบัสที่กำลังวิ่งอยู่ เนื่องจาก University of Kansas ใหญ่มาก
@ ตึกคณะบริหารธุรกิจ
บรรยากาศภายในตึก
มีบริการ Teaching assistant คอยช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติด้วยค่ะ ดีมากๆเลย
@ ตึกคณะวิศวกรรมศาสตร์

บรรยากาศห้องเรียน และห้องปฏิบัติการภายในตึก
@KU Union (KU heart)
เป็นศูนย์รวมของนักเรียน ถือได้ว่าเป็นจุดศูนย์กลางของแคมปัสเลยค่ะ เป็นตึกที่นักเรียนมาพักผ่อนพูดคุย และติวหนังสือกันค่ะ
ภายในอาคารมีมุมอ่านหนังสือ และร้านขายของเล็กๆให้นักเรียนได้เลือกซื้อของ และยังมี book store หรือร้านหนังสือหลักของมหาวิทยาลัยที่มีทั้งหนังสือ ของใช้ต่างๆ ของที่ระลึกของมหาวิทยาลัยก็มีขายที่นี่ทั้งหมดเลยนะคะ
ส่วนบริเวณชั้นล่างเป็นโถงกว้าง ตอนที่พี่ๆเดินทางไปนั้นเป็นการจัดนิทรรศการ Engineering Career Fair อยู่ค่ะ เพราะ University of Kansas มีชื่อเสียงในสาขาวิศวกรรมศาสตร์อย่างมาก งานนิทรรศการนี้จึงจัดขึ้นเพื่อให้นักเรียนได้มีโอกาสเลือกฝึกงานกับบริษัทชั้นนำด้านนี้โดยเฉพาะเลยค่ะ ภายในตึก มีบริการชาร์จแบตฟรีด้วยนะคะ
@ Anschutz Library
ห้องสมุดกลางของมหาวิทยาลัย เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง
@ KU Adams Alumni Center
Recreation Center ศูนย์ออกกำลังกายของนักศึกษา KU มีทั้ง Fitness center และศูนย์ออกกำลังกายสำหรับกีฬาภายในร่ม รวมถึงสระว่ายน้ำ
@ Allen Field House (สนามบาส)
Allen Field House เป็นสนามกีฬาขนาดใหญ่ ชั้นแรกจะเป็น Hall of Fame ห้องเก็บรางวัลเกียรติยศของกีฬาชนิดต่างๆ ชั้นที่ 2 จะเป็น Shop ขายเสื้อ หมวก ผ้าเชียร์ และอื่นๆ และชั้นที่ 3 จะเป็นยิมบาสเกตบอลขนาดใหญ่ที่มีที่นั่งที่จุคนได้กว่า 2,000 คน
@ Debruce Center
Debruce Center เป็นอาคารขนาดใหญ่ 4 ชั้นที่ศิษย์เก่าชื่อ Paul Debruce สร้างตึกนี้เพื่อบริจาคให้แก่มหาวิทยาลัยให้เป็นสถานที่ๆเก็บรวบรวมเรื่องราวความสำคัญของกีฬาบาสเก็ตบอลของ Jayhawks ทีมประจำรัฐ Kansas นั้นเอง ซึ่งไฮไลท์ที่สุดคือพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรักษา กฎของบาสเก็ตบอลไว้ที่นี้ซึ่งคิดค้นโดย James Naismith ในปี 1891 ซึ่งได้รับการขนานนามให้เป็นบิดาแห่งบาสเก็ตบอล
ยิ่งไปกว่านั้นแล้วยังมี Allen Fieldhouse เป็นบิดาแห่งโค้ชบาสเก็ตบอลอีกแล้ว นอกจากแหล่งเก็บรวบรวมเกี่ยวกับบาสเก็ตบอลแล้วนั้น ยังมีโรงอาหารและร้านขายของที่ระลึกรองรับทั้งนักเรียนและนักท่องเที่ยวอีกด้วยค่ะ
@ Housing (Daisy Hill Commons)

หอพักในมหาวิทยาลัยของนักเรียนมีทั้งหมด 8 หอ ห้องมี 2 แบบ คือห้องน้ำในตัว และแชร์ห้องน้ำกับผู้อื่น อ่านข้อมูลเพิ่ม Click!!
Dining Hall ของ KU มีหลายแห่งด้วยกัน รอบรับนักเรียนทั่วทั้งแคมปัส ได้แก่ Mrs. E’s (Lewis Hall), Oliver Dining Center (Oliver Hall), North College Café (GSP Hall), The Studio Café (Hashinger Hall)
@ Mrs. E’s
โดยที่ Mrs. E’s เป็นโรงอาหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและใกล้ที่พักของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยมากที่สุด นักเรียนต่างชาติทานอาหารได้แบบไม่จำกัด (Unlimited Meal Plan)

 

การเดินทางไปยังเมืองต่างๆ >>

จากตัวมหาวิทยาลัย University of Kansas อยู่ไม่ไกลจากเมือง Denver ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐ Colorado มากนัก ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับน้องๆที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติและความเป็นอเมริกันของรัฐ Colorado ค่ะ เพราะใช้เวลานั่งเครื่องเพียงแค่ชั่วโมงนิดๆเท่านั้น

และจากสนามบิน Kansas City International Airport น้องๆสามารถนั่งเครื่องไปเที่ยวเมืองแห่งแสงสีอย่าง Chicago รัฐ Illinois ได้ โดยนั่งเครื่องเพียงแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้นค่ะ หลังจากเยี่ยมชม University of Kansas กันอย่างจุใจแล้ว พี่ๆก็ได้บินไปยัง Chicago ต่อ น้องๆอย่าลืมติดตามรีวิวหน้านะคะ ว่าพี่จะพาไปชมมหาวิทยาลัยไหนอีก
หากน้องๆคนอื่น มีคำถามเพิ่มเติม
สอบถามพี่มาได้ที่…

Name: P’Will
Tel: 0917425900
Line: @EFLNA (มี @ ด้วยนะคะ)
Email: nastudy@eduforlife.net
Facebook Page: North America Study เรียนต่ออเมริกาและแคนาดา

ข้อมูลเพิ่มเติม   University of Kansas Click!!
ข้อมูลเพิ่มเติม   เรียนต่อป.ตรี (Bachelor) อเมริกา คลิ๊ก!!
ข้อมูลเพิ่มเติม  เรียนต่อป.โท (Master) อเมริกา คลิ๊ก!!

เราเป็นตัวแทนของ University of Kansas อย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน!! Tel. 02 129 3214, 02 129 3215 สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูตอเมริกา ให้ฟรี

Back To Top