fbpx
skip to Main Content

COMMUNITY COLLEGE

Community College ระบบการศึกษาในอเมริกามีตัวเลือกมากมายให้นักเรียนได้เลือกเรียน มีหลากหลายระบบเพื่อรองรับนักเรียนให้ได้เข้าเรียนได้เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นอย่างมาก วันนี้พี่ๆ EFL ขอนำเสนออีกหนึ่งทางเลือกสำหรับน้องๆมัธยมให้ได้รู้จักกับคำว่า Community College หรือวิทยาลัยชุมชุน ของอเมริกานั้นเองค่ะ
What is community college?
Community College หรือที่รู้จักกันดีในชื่อไทยว่า วิทยาลัยชุมชุน เป็นระบบการเรียนในอเมริกาที่ให้นักเรียนที่จบระดับมัธยมศึกษาสามารถเข้าเรียนได้ ด้วยระยะเวลา 2 ปี หลังจากนั้นสามารถโอยหน่วยกิตที่เรียนไปยังมหาวิทยาลัยปลายทางได้ ซึ่งเข้าเรียนแบบนี้เป็นที่นิยมกันอย่างมากในอเมริกา นักเรียนอเมริกันจำนวนกว่า 80 เปอร์เซ็นต์เลือกเรียนที่วิทยาลัยชุมชุน เพื่อให้สามารถจบจากมหาวิทยาลัยระดับท๊อปได้
ตารางเปรียบเทียบ Community College กับมหาวิทยาลัยโดยทั่วไป

Community College Experience 4-year University Experience
Money ประหยัดค่าใช่จ่ายกว่าในช่วง 2 ปีแรกที่เรียนใน Community College ค่าเทอมเฉลี่ยอยู่ที่ $29,000 ต่อปีรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆในมหาวิทยาลัย หากเข้ามหาวิทยาลัยทั่วไป ค่าเรียนเฉลี่ยอยู่ที่ $40,000 ต่อปีรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆในมหาวิทยาลัย
Classroom ระหว่างเรียนกับ  American Honors ในแต่ละชั้นเรียนจะมีนักเรียนต่อคลาสแค่ 25 คนเท่านั้น ทำให้นักเรียนและอาจารย์สามารถเข้าถึงกันได้ง่ายขึ้น คลาสเรียนปกติจะมีนักเรียนอยู่ที่ 30-40 คนต่อชั้น หรือบางวิชาอาจมากถึงหลักร้อย
Faculty Interaction มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียงพอสำหรับนักเรียนเพราะจำนวนนักเรียนมีไม่มาก มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ค่อนข้างจำกัด
Teacher and Student Interaction ห้องเรียนเล็กๆ  อาจารย์สามารถเข้าถึงนักเรียนได้โดยตรง ห้องเรียนใหญ่ เน้นการสอนแบบ lecture

ระบบการโอนหน่วยกิตผ่าน COMMUNITY COLLEGE >>

Community College มักเป็นทางเลือกของนักเรียนหลายคนที่ไม่สามารถเข้าตรงมหาวิทยาลัยระดับท๊อปที่หวังได้ ทำให้เลือกเรียน Community College เพื่อปรับตัวให้คุ้นชินกับระบบการศึกษาของอเมริกา อีกทั้งยังต้องการปรับพื้นฐานภาษาให้เน้นพอที่จะเข้ามหาวิทยาลัยได้ ซึ่งการเรียนใน 2 ปีนี้นักเรียนสามารถโอนหน่วยกิตไปได้ เมื่อจบ Community College นักเรียนจะได้ Associate Degree หลังจากนั้นสามารถเข้ามหาวิทยาลัยระดับท็อปได้และได้รับประกาศนียบัตรจากมหาวิทยาลัยนั้นๆ
ห้องเรียนของ Community College
Community College มีจำนวนนักเรียนที่จำกัด ทำให้ห้องเรียนเป็นแบบเล็กที่อาจารย์สามารถเข้าถึงนักเรียนได้อย่างทั่วถึง เป็นการเรียนการสอนที่เน้นการปฏิสัมพันธ์ของอาจารย์และนักเรียน นักเรียนต่อห้องจะไม่เกิน 20 คนในขณะที่มหาวิทยาลัยใหญ่ๆหลายๆแห่งจะมีนักเรียนกว่า 150 คนต่อห้อง อาจารย์จะเข้าถึงนักเรียนยากมากขึ้น
สภาพแวดล้อมในการเรียน
เนื่องจากนักเรียนมีน้อยทำให้นักเรียนเรียนกันแบบช่วยเหลือซึ่งกันและกันมากกว่าการแข่งขันกัน บรรยากาศในการเรียนจะเอื้อไปในทางการแลกเปลี่ยนความรู้ต่อกันและกัน นักเรียนต่างชาติจะปรับตัวได้ง่ายเพราะไม่ได้รับแรงกดดันจากเพื่อนรอบตัวนั้นเอง
ค่าเรียน
Community College สามารถช่วยนักเรียนประหยัดค่าใช้จ่ายใน 2 ปีแรกจำนวนมาก เพราะค่าแทอมถูกกว่ามหาวิทยาลัยใหญ่ๆกว่าครึ่งเลยทีเดียว ดังนั้นการที่นักเรียนต่างชาติเข้าเรียนแล้วประหยัดค่าเรียนในช่วงนี้ได้อย่างดีเยี่ยม

 

คนดังที่จบจาก COMMUNITY COLLEGE >>

Barack Obama
“อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา เข้าเรียนที่ Occidental College ก่อนจะโอนหน่วยกิตเข้าเรียนต่อที่ Columbia University”

Clint Eastwood
“ผู้กำกับชื่อดังของ Hollywood เข้าเรียนที่ Los Angeles City College”

Morgan Freeman
“นักแสดงชื่อดังระดับพ่อของ Hollywood เข้าเรียนที่ Los Angeles City College”

Steve Jobs
“อดีต CEO ของ Apple เข้าเรียนที่ California Community Colleges “

Walt Disney 
“ผู้ก่อตั้ง Disney จบจาก Chicago Art Institute”

 

เป็นหลักสูตรที่ยอมรับกันอย่างกว้างขว้างในประเทศสหรัฐอเมริกาเพราะเปรียบเสมือนบันไดก้าวแรกที่ทำให้นักเรียนที่ไม่สามารถเข้าตรงมหาวิทยาลัยระดับท็อปได้ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
         

 http://www.northamericastudy.com/american-honors/  

 

หลักสูตร  American Honors Click!!

ข้อมูลเพิ่มเติม  เรียนต่อป.ตรี (Bachelor) อเมริกา คลิ๊ก!!
ข้อมูลเพิ่มเติม  เรียนต่อป.โท (Master) อเมริกา คลิ๊ก!!

“เราเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยใน The United States of America (USA)
ประเทศสหรัฐอเมริกา อย่างเป็นทางการ”

บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02 129 3214, 02 129 3215
สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน
รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูตอเมริกา ให้ฟรี

Back To Top