fbpx
skip to Main Content

New York มหานครที่ไม่เคยหลับใหล

หากพูดถึงประเทศสหรัฐอเมริกา เมืองแรกที่นึกถึงคงไม่พ้น New York มหานครที่ไม่เคยหลับใหล เมืองแห่งสีสัน เมืองเศรษฐกิจที่สำคัญของโลก สถานที่ที่โด่งดังที่สุดและเป็นสวรรค์ของเหล่านัก Shopping เพราะเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการค้าที่สำคัญของโลก ที่รวบรวมร้านค้ายอดนิยมและแบรนด์สินค้าชื่อดังจำนวนมาก

วันนี้พี่ๆ Education For Life จะพาน้องๆไปทำความรู้จักกับ New York เมืองยอดฮิตเมืองนี้ผ่านบทความนี้กันค่ะ

Location >>

New York เป็นรัฐที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของประเทศ รองมาจากรัฐ California และ Texas New York ประกอบด้วย 5 เขตปกครองที่เรียกว่า Borough คือ Bronx, Brooklyn, Manhattan, Queens, Staten Island

ทำไมต้อง New York ??

New York เป็นเมืองใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาและเป็นเมืองที่เจริญที่สุดในโลก New York ได้รับการขนานนามว่าเป็นมหานครเอกของโลก จัดได้ว่าเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน วัฒนธรรม บันเทิง ที่สำคัญที่สุดของโลก New York เป็นเมืองที่มีตึกระฟ้า ตึกสูงอยู่มาก ตลอดระยะเวลา 150 ปี และยังเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ และบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกอีกหลายแห่ง ที่ทำให้ที่นี่เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมาเยี่ยมชม

ทำไมต้องเรียนต่อ New York ??
  • New York มีระบบขนส่งที่มีเครือข่ายขนาดใหญ่ หนึ่งในนั้นคือ ระบบรถไฟใต้ดินนครนิวยอร์กที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง
  • New York มีการจราจรและผู้คนที่พลุกพล่านอยู่ตลอดเวลา จึงมีคำเปรียบเปรยถึงนิวยอร์กว่าเป็น “เมืองที่ไม่เคยหลับใหล” ขณะเดียวกันเมืองแห่งนี้ยังมีชื่อเล่นอื่นๆ อีกด้วยอย่าง “กอร์ทเทม” (Gotham) และ “บิ๊กแอปเปิล” (Big Apple)
  • จากผลสำรวจ มีการใช้ภาษาประมาณ 170 ภาษาที่ใช้กันในเมือง New York แห่งนี้
  • มหานคร New York เป็นที่ตั้งของบริษัทยักษ์ใหญ่จำนวนมาก ทำให้นักเรียนมีโอกาสในการฝึกงานที่กว้างขวางและหลากหลาย
  • New York มีสวนสาธารณะกว่า 1,700 แห่ง ทั้งเล็กใหญ่กระจายไปในตัวเมือง
  • New York ยังเป็นบ้านเกิดของวัฒนธรรมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานวรรณกรรมและทัศนศิลป์ที่เรียกว่า ฮาเล็ม เรอเนสซองค์ (Harlem Renaissance) งานภาพเขียนที่เรียกว่าศิลปะกึ่งนามธรรม (Abstract Expressionism) หรือที่รู้จักกันว่า “นิวยอร์กสคูล” วัฒนธรรมทางดนตรีอย่าง Hip Hop Punk ซัลซ่า และ Disco รวมทั้งยังเป็นบ้านเกิดของละครบรอดเวย์อีกด้วย

มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงใน New York

เรียนต่อ New York กับ Cornell University ตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1865 โดย Ezra Cornell และ Andrew Dickson White เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ตั้งอยู่ในเมือง Ithaca รัฐ New York ได้ชื่อว่ามีแคมปัสที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของอเมริกา เพราะมหาวิทยาลัยตั้งอยู่บนภูเขาและมีน้ำตกไหลผ่านกลางแคมปัส และยังติดกับทะเลสาบอีกด้วย มีจุดประสงค์เพื่อสอนในทุกสาขาวิชาตั้งแต่วิทยาศาสตร์ไปจนถึงศิลปศาสตร์ จากทั้งทฤษฏี และการประยุกต์ ในปัจจุบันเปิดสอนทั้งสิ้น 7 โรงเรียนในระดับปริญญาตรี และ 7 โรงเรียนในระดับปริญญาโท ปัจจุบันมีนักเรียนปริญญาตรีทั้งสิ้น 14,000 คน ระดับปริญญาโทอีก 7,000 คนจากทั่วอเมริกาและทั่วโลก มีศิษย์เก่าทั้งสิ้น 245,000 คน มีศิษย์ที่มีชื่อเสียงเป็นจำนวนมาก
เรียนต่อ New York กับ Columbia University เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในนคร New York และเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับที่ 5 ของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ในตอนเหนือของเกาะแมนฮัตตัน ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1754 ด้วยชื่อ King’s College โดยสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 2 แห่งอังกฤษ มีศิษย์เก่า และคณาจารย์ที่ได้รับรางวัลโนเบลมากที่สุด เป็นอันดับที่ 2 ของโลก ด้วยจำนวนทั้งสิ้น 102 ท่าน มีศิษย์เก่าที่เป็นประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรีจากทั่วโลกจำนวน 29 คน หนึ่งในนั้นคือ Barack Obama ประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐ นอกจากนี้ยังมีศิษย์เก่าที่ปัจจุบันเป็น CEO ของบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกอีกจำนวน 45 คน มีศิษย์เก่าได้รับรางวัลออสการ์อีกกว่า 28 คน นอกจากนั้นแล้ว Columbia University ยังเป็นผู้มอบรางวัล Pulizer ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ในระดับชาติ เป็นเวลากว่า 100 ปีมาแล้ว
เรียนต่อ New York กับ Adelphi University ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1896 เป็นเวลาทั้งสิ้น 120 ปี ตั้งอยู่ในเขต Long Island รัฐนิวยอร์ก มีทั้งหมด 4 แคมปัส ได้แก่ Garden City, Manhattan, Suffolk County, Hudson Valley จัดการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับปริญญาตรีไปจนถึงปริญญาเอก สำหรับหลักสูตรของปริญญาตรีนั้น ปัจจุบันมีนักศึกษามากกว่า 5 พันคน จากทั้งหมดกว่า 46 ประเทศทั่วโลก ทำให้มีอัตราส่วนระหว่างนักศึกษากับอาจารย์ในอัตรา 10: 1 (นักศึกษา 10 คนต่ออาจารย์ 1 ท่าน) มีสาขารองรับกว่า 50 สาขา เช่น Business, Economics, Finance, Economics, Marketing, Computer, Psychology เป็นต้น
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม   Adelphi University – Bachelor
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม    Adelphi University – Master
เรียนต่อ New York กับ Drew University ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1867 ปัจจุบันมีอายุ 147 ปี ระบบการเรียนการสอนเป็นแบบ The Liberal Arts teaching จัดการเรียนการสอนเฉพาะระดับปริญญาตรี และหลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาตรีนั้น เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีจำนวนนักศึกษาเพียง 2,000 คน ทำให้อัตราส่วนระหว่างนักศึกษากับอาจารย์ต่ำ (นักศึกษา 10 คน ต่ออาจารย์ 1 ท่าน) การเรียนการสอนทั้งหมดจัดทำโดยอาจารย์ผู้สอนที่มีคุณวุฒิ (ไม่มีการให้อาจารย์ผู้ช่วย หรือ นักศึกษาปริญญาโท, เอก มาเป็นผู้ช่วยสอน) โดยอาจารย์ของ Drew University จบจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ทั้ง Columbia University, Cornell University, Harvard University, Cambridge, Yale, และอื่นๆ
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม    Drew University  – Bachelor
เรียนต่อ New York กับ Hofstra University:  เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในเขต Long Island ของรัฐ New York ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1935 ตั้งอยู่ในเมือง Hempstead ซึ่งห่างจาก New York City ขับรถประมาณ 40 นาที เปิดสอนทั้งในระดับปริญญาตรี โทและเอกกว่า 200 สาขา มีนักเรียนต่างชาติคิดเป็น 8 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนนักเรียนทั้งหมด Hofstra University เป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับการยอมรับจากทั้งในประเทศและระดับสากล ด้วยการจัดอันดับให้เป็น Best College จากหน่วยงานต่างๆ เช่น U.S. News & World Report, The Princeton Review, Forbes, และ LinkedIn อีกด้วย
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม  Hofstra University – Bachelor
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม  Hofstra University – Master
เรียนต่อ New York กับ Long Island University, Post เป็นที่รู้จักกันในชื่อ The C.W. Post Campus of Long Island University หรือย่อๆว่า W. Post เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนในย่าน Brookville เขต Nassau County รัฐ New York เป็นแคมปัสที่ใหญ่ที่สุดในระบบ Long Island University เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงทางด้าน Business ขึ้นชื่อเป็น Top 5% of Business program worldwide ปัจจุบันมีนักเรียนระดับปริญญาตรีทั้งสิ้น 4,429 คน ปริญญาโททั้งสิ้น 2,697 คน มีนักเรียนต่างชาติจาก 50 ประเทศคิดเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ มีสาขายอดนิยมได้แก่ Business, Clinical Psychology, Entrepreneurship, Media Art and Design, Medical Biology, Nutrition, Performing Arts, Social Work
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม   LIU, Post – Bachelor
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม   LIU, Post – Master
เรียนต่อ New York กับ Long Island University, Brooklyn เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ตั้งอยู่ในย่าน Brooklyn นคร New York City เป็นแคมปัสแห่งแรกของ Long Island University มหาวิทยาลัยก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1926 ปัจจุบันมีอายุ 90 ปี วิสัยทัศน์ของ Long Island University คือ การเปิดโอกาสทางการศึกษา ณ เมืองใหญ่อย่าง New York ให้แก่ทุกเพศ ทุกเชื้อชาติโดยปราศจากข้อจำกัดต่างๆ สาขายอดนิยม ได้แก่ Business, Education, Entrepreneurship, Nursing, Pharmacy, Sports, Medicine, Visual and Performing Arts
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม   LIU, Brooklyn – Bachelor
อ่านข้อมมูลเพิ่มเติม   LIU, Brooklyn – Master
เรียนต่อ New York กับ Pace University ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1906 มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ที่ใจกลางเมือง New York City รัฐ New York เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนชั้นนำของอเมริกา สามารถเดินไปถึงแหล่งธุรกิจที่สำคัญในเมือง ได้แก่ Wall Street, World Financial Center, South Street Seaport, Chinatown และ Little Italy มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ระหว่างสะพาน Brooklyn และ City Hall มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะแก่การศึกษาเล่าเรียน มหาวิทยาลัย Pace University มีนักศึกษา 12,704 คน Pace University มีวิทยาลัย 12 วิทยาลัย เปิดสอนมากกว่า 200 สาขาวิชาในระดับปริญญาตรีและในระดับปริญญาโท ปริญญาเอก อีกกว่า 100 สาขาวิชา
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม   Pace University – Bachelor
อ่านข้อมมูลเพิ่มเติม   Pace University – Master

สถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดใน New York >>

หากไป New York เราจะไม่ไป Central Park ก็ถือเป็นความน่าเสียดายอย่างสูงเพราะ Central Park  เป็นสวนสาธารณะขนาด 843 เอเคอร์ (3.4 ตร.กม. หรือประมาณ สนามฟุตบอล 460 สนามต่อกัน) ซึ่งรวบรวมสวนเล็กไว้ใจกลางเมืองย่าน Manhattan ซึ่งมีสวนสาธารณะเล็กๆกว่า 1,700 แห่งกระจายอยู่รอบตัวเมือง ถูกออกแบบโดย Frederick Law Olmsted และ Calvert Vaux ปัจจุบันมีผู้เข้าเยี่ยมชมกว่า 30 ล้านคนต่อปี ถือเป็นสวนสาธารณะที่มีผู้คนเข้าเยี่ยมชมมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา

 หนึ่งไฮไลท์ที่ทำให้เรานึกถึง New York คือ The Statue of Liberty หรืออนุสรณ์เทพีเสรีภาพ เป็นอนุสรณ์ที่ยิ่งใหญ่ของอเมริกา ตั้งอยู่ ณ เกาะ Liberty โดยเป็นของขวัญจากฝรั่งเศสที่มอบให้เป็นของขวัญที่อเมริกาฉลองวันชาติครบรอบ 100 ปีในวันที่ 4 กรกฎาคม 1876 ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ที่สำคัญของประเทศอเมริกา แสดงออกถึงการหลุดพ้นจากการเป็นทาส

 น้องๆเคยได้ยินเพลง Empire State of Mind ของ Jay-Z ไหมคะ ฟังเพลงนี้ทีไรก็นึกถึงบรรยากาศ  New York และ ตึก Empire State Building ทุกที Empire State Building เป็นหนึ่งในอาคารระฟ้าที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่บนเกาะ Manhattan อยู่ระหว่าง Fifth Avenue กับ West 34 Street เป็นตึกแห่งแรกของโลกที่มีความสูงมากกว่า 100 ชั้น ออกแบบโดยนักออกแบบชาวอเมริกันชื่อ William Frederick Lamb

 Metropolitan Museum of Art หรือที่รู้จักกันในชื่อ MoMA เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัยขนาดใหญ่ กลางนครนิวยอร์ก ที่ตั้งอยู่บนถนน Fifth, Sixth Avenue ในเขต Manhattan เป็นที่รวบรวมและแสดงผลงานทางศิลปะสมัยใหม่ซึ่งเป็นที่รู้จักระดับโลกเพราะมีงานศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัยอยู่จำนวนมากที่มีอิทธิผลต่อวงการศิลปะโลก หากใครชอบศิลปะ ก็ไม่ควรพลาด Museum ใน New York ซึ่งมีให้เลือกเข้าชมมากมาย

 Shopping Malls เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว ได้แก่ บริเวณ Fifth Avenue เป็นแหล่งของนักช้อปของแบรนด์เนมชื่อดังระดับโลก ห้างสรรพสินค้า Macy’s ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ Heralds Square ที่มีขายของหลายระดับ Greenwich Village มีของขายเกี่ยวกับซีดีเพลงและหนังสือ East Village ถนน 47th ช่วงระหว่าง Fifth Avenue และ Sixth Avenue ขายเครื่องประดับและอัญมนี โซโหแหล่งชอปปิ้งเสื้อผ้าชั้นนำต่างๆ Chelseaสำหรับการซื้อขายงานศิลป์ นอกจากในเขต Manhattan ยังมีบริเวณDowntown Brooklyn ซึ่งเราจะหาแบบนี้ที่ไหนไม่ได้นอกจาก New York 

 

ทั้งนี้หากนักเรียนสนใจ เรียนต่อ New York
สามารถติดต่อ Education for Life – North America Study ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ เพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่ท่านต้องการศึกษาต่อในประเทศอเมริกาเพิ่มเติมได้”


ข้อมูลเพิ่มเติม เรียนต่อป.ตรี (Bachelor) อเมริกา คลิ๊ก!!
ข้อมูลเพิ่มเติม เรียนต่อป.โท (Master) อเมริกา คลิ๊ก!!

เราเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยใน United States of America (USA) ประเทศสหรัฐอเมริกา อย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน Tel. 02 129 3214, 02 129 3215 Line id: @EFLNA สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูตอเมริกา ให้ฟรี
Back To Top